Nguồn tin: Đồng Khởi, 14/1/2009
Ngày cập nhật:
15/1/2009
Ánh nắng ban mai đã xoa dịu dần cái lạnh của tiết trời. Nhiều hộ dân làm khô ở Tiệm Tôm (ấp An Thuận, xã An Thủy, huyện Ba Tri) đã bắt đầu công việc một ngày mới. Cá đã được làm kỷ, xẻ đôi loại bỏ phần xương và ướp muối kèm theo gia vị, xếp lên sàn để đón nắng mặt trời. Chị Nguyễn Thị Linh cho biết, trãi qua nhiều thế hệ, cuộc sống người dân Tiệm Tôm trực tiếp hoặc gián tiếp đều có liên quan đến nghề biển.
Những hộ có ghe, tàu thì ra khơi đánh bắt cá, tôm. Những hộ khác thu mua, lựa cá phân loại và vận chuyển đến các nơi khác bán hoặc làm khô. Người làm khô chia thời gian mỗi năm thành 2 mùa thuận và nghịch. Vào mùa gió Nam là thuận, mùa gió chướng, tàu đánh bắt sang cửa, sản lượng cá, tôm về cảng rất ít. Người làm khô phải mua thêm cá từ các nơi khác. Theo chị Linh, thời điểm này, khô “bán chạy”. Khô phơi nắng trong ngày là thương lái đến thu mua ngay. Thị trường tiêu thụ không dừng lại trong tỉnh mà còn lan sang các tỉnh.
Mỗi buổi sáng, người ta đem khô ra phơi nắng trước sân nhà. Rồi tiếp tục ra cảng mua cá đem về làm khô. Cá phơi đến xế chiều bán thương lái. Công việc của họ cứ thế ngày qua ngày. Một kg cá linh giá 9.000 đồng khi làm thành khô bán giá từ 45.000-60.000 đồng/kg. Cá lù đù sống giá 17.000 đồng/kg, khô giá 40.000 đồng. Người làm khô ở Tiệm Tôm chia khô thành nhiều loại và đi kèm theo là giá. Trong đó, tôm khô nằm trong nhóm cao cấp. Chủ hộ sản xuất tôm khô Quách Tùng cho biết, tôm chì thành khô loại 1 giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg, còn tôm sắt giá thấp nhất cũng trên 150.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày hộ Quách Tùng mua 500 kg tôm tươi để làm khô. Cứ 10 kg tôm tươi cho ra 0,9 kg tôm khô. Theo những người làm khô, đây là công việc chủ yếu lấy công làm lời, mỗi ngày đều làm và cả nhà đều tham gia. Thu nhập tuy không cao nhưng mỗi ngày đều có, đảm bảo ổn định cuộc sống.
Anh Tô Phúc-Phó Trưởng ấp An Thuận cho biết, toàn ấp có 1.226 hộ, trong đó có 300 hộ gắn bó với nghề làm khô. Hàng năm cung cấp cho thị trường gần 1.500 tấn khô các loại, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng và mới đây được công nhận làng nghề. Nhưng cái khó là chưa được sự đầu tư thiết bị để giảm bớt khâu làm thủ công. Đặc biệt vào mùa mưa, người làm khô gặp khó khăn trong phơi. Đáng quan tâm hơn là chưa có thương hiệu khô Tiệm Tôm.
Trần Quốc
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.