• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bến Tre: Sùng - từ “thù” thành “bạn”

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 14/12/2008
Ngày cập nhật: 15/12/2008

Thời gian gần đây, cứ vào mùa gió chướng, tại huyện Mỏ Cày (Bến Tre), người dân lại có thêm món ăn đặc sản – món sùng. Món ăn này được nhiều khách thập phương biết đến, thích thú ngay lần đầu thưởng thức. Ngoài ra, một số người dân ở địa phương còn kiếm sống nhờ sùng.

Từ “ thù” thành “bạn”

Theo sự hướng dẫn của anh Lê Văn Danh – Phó Chủ tịch HĐND xã Đa Phước Hội (huyện Mỏ Cày), chúng tôi đến ấp An Hội. Hiện ra trước mắt là khu đất giồng cát rộng lớn, cây trồng chủ yếu vườn tạp và phát triển không được tươi tốt mấy, anh Danh cho biết: “Đây là lãnh địa của sùng và tầm ngắm của người săn sùng”.

Nằm tiếp giáp An Hội là ấp Vĩnh Khánh thuộc xã An Thạnh. Cũng theo anh Danh, đây là 2 địa chỉ duy nhất của huyện Mỏ Cày có sùng xuất hiện rất nhiều.

Anh Nguyễn Tấn Tài ở An Hội tuy không phải là tay săn sùng chuyên nghiệp nhưng khá am hiểu về con vật này. Anh nói: “Con sùng xuất hiện trên đất An Hội khá lâu. Trước đây, bà con sinh sống trên đất giồng cát này xem sùng là kẻ thù nhưng 2 năm nay sùng lại là con vật thân thiện và… đắt giá”.

Anh lý giải: “Gọi sùng là kẻ thù, bởi đất giồng cát vốn kén cây trồng, chủ yếu chỉ trồng được một số chủng loại hoa màu và mía. Nhưng cây trồng cứ phát triển giai đoạn đầu, rồi vàng úa chết hoặc giảm năng suất đáng kể. Người trồng truy lùng tội phạm thì phát hiện con sùng sống trong đất đã “xơi” sạch rễ hoặc củ của cây”. Sùng sống trong đất nên rất khó tiêu diệt để bảo vệ mùa màng.

Tình cờ, một vài người dân sống ở An Hội đào sùng chế biến thành món ăn và ăn thấy khá ngon. Tiếng lành đồn xa, thưởng thức món ăn chế biến từ sùng một lần, ai cũng thích thú. Đặc biệt là mỗi khi có khách từ xa đến, chủ nhà đều đãi món ăn sùng. Không bao lâu, một vài hộ dân tỏ ra khá nhạy bén, họ mở quán thu mua và chế biến nhiều món ăn từ sùng.

Đến năm 2007, sùng trở thành vật có giá trị. Mỗi ký sùng giá 80.000đ, riêng năm nay đã tăng lên 120.000đ/kg và người người đổ xô đi săn sùng. Chính sùng bán giá cao nên có nhiều người tranh thủ thời gian nhàn rỗi săn sùng dọc theo phần đất là lối đi và đất sở hữu. Cá biệt có hộ bà Đỗ Thị Út đã nghĩ đến việc trồng mì để “thu hoạch”... sùng và thắng liên tiếp 2 năm liền.

Nửa công đất giồng, bà Út trồng mì để làm thức ăn cho sùng. Đến khi thấy sùng đã béo, bà đào đất bắt sùng bán. Nếu trồng mì bà chỉ bán được vài trăm ngàn đồng, nhưng trồng mì để khai thác sùng thì thu lời hơn 1 triệu đồng, mà sùng bắt được là có người mua ngay.

Tôi theo anh Tài ra khu đất giồng trồng màu, anh vén dây bầu sang một bên rồi cuốc nhẹ xuống đất sâu hơn 2 tấc rồi lật lên. Trong đám đất, một con sùng to gần bằng ngón tay cái đang ngọ nguậy mong thoát thân. Hầu hết, các nhát cuốc của anh Tài đều có sùng. Có cuốc lật lên được 2-3 con sùng. Cũng theo anh Tài, sùng ăn mì luôn to tròn và trắng hơn sùng ăn cỏ, mía và các loại hoa màu khác.

Sùng - món ăn đặc sản

Sùng được người dân Mỏ Cày chế biến các món như chiên mỡ, thắng nước cốt dừa… Nhưng trước khi chế biến các món này, phải cho sùng vào luộc trong nước nghệ để sùng lên màu bắt mắt. Sùng luộc nước nghệ nếu không dùng ngay, có thể để vào tủ lạnh, một tuần sau lấy ra chế biến.

Để thưởng thức món sùng ngon hơn, người ta ăn sùng với đậu rồng và lá gừng còn non. Theo bà con ở An Hội đến bây giờ vẫn chưa tìm loại rau nào có thể thay thế lá gừng và đậu rồng khi thưởng thức món sùng.

Nói có sách, mách có chứng, anh Tài một hai buộc tôi phải thưởng thức món sùng do chính anh chế biến.

Và khi được thưởng thức, tôi mới nghiệm ra vì sao sùng lại hấp dẫn như thế. Con sùng đang trở thành vật thế mạnh đem lại nguồn thu và bổ sung thêm món đặc sản cho Mỏ Cày.

Trúc Giang

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang