• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ám ảnh ngộ độc cá nóc

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 10/09/2013
Ngày cập nhật: 11/9/2013

Nhiều người bảo thịt cá nóc rất ngon, ngon như thịt gà, bởi vậy dù biết loại cá này cực độc, có thể dẫn đến tử vong nhưng vẫn có người mạo hiểm, chủ quan thử một lần cho biết. Kết quả là các vụ ngộ độc cá nóc lâu lâu vẫn diễn ra dù các ngành đã tuyên truyền khá rộng rãi.

Theo số liệu từ Chi cục ATVSTP, trong vòng 5 năm (từ 2009 – T6/2013), tỉnh Bình Thuận có 7 vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc làm 37 người mắc, trong đó có 3 người tử vong; tập trung chủ yếu ở Phan Thiết (4 vụ/22 người mắc/2 người tử vong) và La Gi (3 vụ/15 người mắc/1 người tử vong). Hầu hết những vụ ngộ độc này xảy ra trong các bữa ăn gia đình, trên ghe thuyền ở vùng ven biển. Mới đây nhất, 7 lao động đã bị ngộ độc cá nóc Mú khi đang đánh bắt cách đảo Phú Quý 13 hải lý. Khi được đưa vào Bệnh viện Quân - Dân y ở huyện Phú Quý, 1 người đã tử vong. Phần đông số người đã từng ăn thịt cá nóc đều không biết rằng độc tố của loại cá này không bị nhiệt phân hủy trong quá trình chế biến. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng, sau khi nấu chín hoặc phơi khô có thể ăn vô tư.

Chính tư tưởng ấy nên các chợ ở vùng ven biển thỉnh thoảng vẫn có vài con cá nóc xuất hiện đã được làm sạch sẽ với lời chào mời đảm bảo của người bán. Theo ông Nguyễn Quốc Việt - Thạc sĩ khoa Dinh dưỡng An toàn Thực phẩm Viện Pasteur Nha Trang, trên các vùng biển nước ta có khoảng 70 loài cá nóc, trong đó gần 25 loài có độc tố nhưng rất khó phân biệt. Nếu người dân ăn trúng những loại cá nóc như: cá nóc Chuột Chấm Son, cá nóc Chuột Vằn Mang, cá nóc Vằn, cá nóc Chuột Chấm Sao… có thể dẫn đến tử vong vì có độc tố cao. Đây là những loại cá nóc thường gặp trong quá trình đánh bắt khai thác hải sản tại vùng biển miền Trung.

Hiện nay, ngành hải sản đã triển khai đề án thí điểm thu mua cá nóc xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản tại 4 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang. Ở những nước này, cá nóc được xem là đặc sản, phần lớn dành phục vụ giới thượng lưu. Kể cả cá nóc có độc tố họ vẫn có thể chế biến được vì họ có trình độ chế biến kỹ thuật cao. Và những nhà hàng kinh doanh cá nóc đều có giấy phép kinh doanh của Chính phủ. Trong khi đó ở Việt Nam, việc xuất khẩu cá nóc lại vô tình khiến người dân mạnh dạn sử dụng cá nóc và mất cảnh giác với loại thực phẩm này.

Chúng tôi tình cờ quen anh T. (phường Phú Tài), là người rất khoái khẩu thịt cá nóc. Anh thường mua cá nóc về nhà ăn và cho rằng chỉ cần làm sạch, không để vỡ mật thì thịt cá nóc ngon hơn thịt gà. Không chút mảy may lo lắng và khá chủ quan khi ăn thịt cá nóc, anh T. nghĩ rất đơn giản về loại thịt cực độc này.

Được biết, độc tố cá nóc tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, mắt, da, cơ bụng, tinh hoàn và nhiều nhất là ở buồng trứng. Do đó con cái độc hơn con đực. Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 7).

Trước tình hình đó, để kiểm soát tình trạng ngộ độc thực phẩm do cá nóc, các cấp các ngành đã ra sức tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Trong đó, Phú Hài được xem là một trong những phường ven biển làm tốt công tác tuyên truyền khi gần 4 năm qua, địa phương không để xảy ra trường hợp ngộ độc nào. Chị Nguyễn Thị Lệ - Trưởng trạm Y tế phường Phú Hài chia sẻ: “Ngoài tuyên truyền trên loa phát thanh, họp tổ dân phố, phường đặc biệt tuyên truyền sâu rộng trong các tổ, nhóm, chi hội phụ nữ vì xác định đây là đối tượng nấu ăn chính trong các gia đình. Bên cạnh đó, ngành y tế còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể khác giám sát chặt chẽ việc buôn bán cá nóc ở chợ. Bởi vậy, suốt thời gian dài, cá nóc không còn xuất hiện ở chợ Phú Hài”.

Minh Vân

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang