• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chợ hải sản trong lòng phố Cảng

Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 23/08/2013
Ngày cập nhật: 24/8/2013

Điểm cuối trong mỗi chuyến hành trình ghé thăm Hải Phòng, du khách thường tìm mua mang về những món quà đặc trưng hương vị biển. Phố Nguyễn Khuyến (quận Ngô Quyền) nổi tiếng với chợ hải sản hàng trăm loại tươi có, khô có được bày biện hấp dẫn mời gọi du khách.

Thỏa sức lựa chọn

Từ phố Trần Phú đoạn cạnh quảng trường Nhà hát thành phố, thẳng hướng đến cây xăng trung tâm nằm trên dải trung tâm rồi rẽ phải, là đến phố Nguyễn Khuyến. Từ lâu, con phố này được mệnh danh là “phố hải sản”. Tới đây, chắc hẳn du khách sẽ thích thú vì sự đa dạng các loại hải sản khô, từ cá thu một nắng, tôm khô bóc nõn, cá khô các loại đến mực khô đủ kích cỡ, từ loại chỉ to bằng 3 đầu ngón tay đến loại to bằng 2 bàn tay…

Bước tiếp đến những hàng bán hải sản tươi sống, du khách như lạc vào “mê trận” hải sản. Riêng nhuyễn thể, có hàng chục loại, như sò huyết, sò gạo, ngao hoa, tu hài, ốc hương, hàu, bào ngư… Rồi đến tôm rảo, tôm sú, cá song, cá trình, cá vược, cá bống, cá bớp, cua thịt, cua gạch, ghẹ… đều đang bơi nguây nguẩy. Chỉ cần rơi vào trạng thái “bơi ngửa”, là bị chủ hàng vớt ra đánh đá chuyển đến nơi khác chứ không bán rẻ hay ép, lừa khách lạ. Họ làm vậy để giữ danh tiếng, hình ảnh và thương hiệu tốt đẹp cho con phố nổi danh này. Bên cạnh đó, trên diện tích vỉa hè được chia sẵn, các hộ cùng nhau kinh doanh theo kiểu “hàng xóm láng giềng” ở thôn quê, nên ít có tình trạng tranh giành khách, to tiếng kiểu “hàng tôm, hàng cá”. Vì thế, từ bao năm nay, dù đến tìm mua hải sản hay chỉ để dạo chơi, chẳng bao giờ du khách phải phiền lòng…

Bến cá Ngọc Hải, Đồ Sơn- nguồn cung cấp hải sản cho thành phố.

Mẹo mua được hải sản như ý

“Phố hải sản” Nguyễn Khuyến nổi tiếng vì các loại hải sản tươi, ngon, nhưng cũng “có tiếng” vì giá cả cao hơn so với những chợ hải sản khác ở thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, người mua chẳng bao giờ thất vọng khi thưởng thức trên bàn ăn. Theo anh Phí Quang Đoan, bếp trưởng nhà hàng Linh Linh Quán (quận Hải An), để hoàn toàn hài lòng, người mua nên tìm hiểu một số bí quyết chọn hải sản tươi, ngon. Chẳng hạn, khi mua mực tươi, cần chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc, đầu dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Còn với mực khô, chọn con to vừa phải loại 8-10 con/1kg, mình dày, màu hồng nhạt, thân phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô, cứng và có mùi thơm, không tanh. Khi chọn sò, nên chọn những con vừa phải bởi con lớn quá thịt dễ bị dai còn con nhỏ quá khi hấp, luộc ruột bị teo nhỏ lại. Nếu là sò tươi, nhìn rổ sò thấy có nhiều con thò lưỡi ra ngoài. Còn sò ngậm miệng, đưa lên mũi ngủi, thấy có mùi hôi thì không nên mua. Đối với cua, lấy tay ấn vào yếm, nếu cứng là cua chắc, có nhiều thịt, nếu càng mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to. Còn ghẹ, khi bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo, nếu lõm là ghẹ óp. Ghẹ ngon có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co vào chứ không duỗi ra. Theo kinh nghiệm dân gian, không nên mua đồ hải sản như tôm, cua, ghẹ vào các ngày giữa tháng âm lịch bởi không ngon so với những ngày khác.

Bên cạnh đó, để chọn mua loại hải sản mà mình ưa thích, người mua cần biết mặc cả. Theo anh Đoan, ở “phố hải sản” Nguyễn Khuyến, mặc dù người bán không nói thách giá quá cao như một số nơi khác, nhưng khi hỏi mua, sẽ nhận được cái giá cao hơn từ 10-20% so với giá thực. Do vậy, nên trả giá thấp hơn một chút cùng với nụ cười thân thiện, người bán hàng sẽ vui vẻ lựa những con ngon nhất để khách đem về làm quà. Anh Đoan còn lưu ý thêm, với những du khách ở những tỉnh, thành phố gần Hải Phòng, chỉ mất vài tiếng là về đến nhà, có thể chọn mua những loại hải sản tươi sống, nhờ người bán đóng vào hộp xốp, ướp đá lạnh. Còn quãng đường quá xa, nên chọn những loại hải sản phơi khô.

Thái Phan

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang