• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đặc sản vùng miền đổ về chợ tết thành phố

Nguồn tin: Sài Gòn Tiếp Thị, 30/01/2013
Ngày cập nhật: 31/1/2013

Các nhà sản xuất ở miền Tây Nam bộ chọn hướng tập trung vào tâm lý tiêu dùng ngày tết để làm ra những sản phẩm có thể lưu trữ nhiều ngày, ít sử dụng dầu mỡ trong quá trình chế biến, các sản phẩm có vị hơi chua… hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng tại các cụm đô thị.

Hải sản miền Tây nhắm thị trường TP.HCM

Cá đồng (Cần Thơ) chuẩn bị về chợ tết. Ảnh: Ngọc Tùng

“Yêu cầu ẩm thực ngày tết đối với cư dân đô thị là giảm bớt thời gian lo cho bữa ăn, nếu có khách thì việc thết đãi dù đơn giản, nhanh gọn, nhưng phải ngon và ít nhất cũng phải lạ, nếu chưa đạt tới mức độc đáo”, ông Dương Tiến Hải, cơ sở thu mua – chế biến hàng thuỷ sản Tiến Hải ở xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh xác định như vậy cho mục tiêu làm hàng tết tại cơ sở này. Theo ông Hải, tết năm nay, Tiến Hải tập trung vào những món ẩm thực đặc sản từ làng biển, trong đó có khô cá kèo thiên nhiên (cá kèo nguyên liệu khai thác từ tự nhiên) hiện giá bán khoảng 350.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, còn có tôm tẩm gia vị (600.000 đồng/kg); khác với tôm khô, tôm tẩm gia vị được chế biến theo quy trình tôm tươi xẻ bướm trước khi tẩm gia vị, sấy khô.

Ngoài ra, cá khoai ướp (380.000 đồng/kg) cũng là món nhấm khá đơn giản và hơi lạ; cá khoai thay vì sấy khô nguyên con, sản phẩm này được xẻ mỏng ngay khi cá nguyên liệu còn tươi, tẩm ướp trước khi sấy… Theo người dân làng biển, các sản phẩm: tôm tẩm gia vị, cá khoai ướp… dễ sử dụng vì chỉ cần nhúng nhẹ qua dầu sôi là ăn được liền. Ông Hải cho biết từ nay đến tết, khách hàng tại khu vực TP.HCM có nhu cầu (số lượng nhỏ), chỉ cần liên hệ trước qua điện thoại sẽ được giao hàng tận nơi.

Tại Bạc Liêu, các loại cá muối vùi nguyên con hiện đang hút hàng dù mức giá khá cao, cá chẽm muối vùi hiện giá trên 150.000 đồng/kg, cùng loại sản phẩm này, nhưng nguyên liệu sử dụng cá chim trắng giá lên tới hơn 400.000 đồng/kg. Theo các nhà sản xuất, cá muối vùi nguyên con chỉ có nguyên liệu cá thu là cho sản phẩm chất lượng ngon, nhưng hiện loại này rất hiếm. Còn theo các đầu bếp bình dân, cá muối mặn, nếu kết hợp với thịt ba rọi, củ hành tím… chưng cách thuỷ, là món có thể chinh phục được nhiều người.

Trong khi các loại sản phẩm chế biến khá hút hàng, thì một số loại sản phẩm tươi đang trong tư thế sẵn sàng phục vụ nhu cầu tết. Giá cá kèo tươi tại huyện Đông Hải (Bạc Liêu) giá có lúc trên 70.000 đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ khoảng 55.000 đồng/kg (loại 35 – 40 con/kg). Ông Lưu Văn Tỷ, phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đông Hải cho biết: “Toàn huyện Đông Hải có khoảng 90 ha nuôi cá kèo, năng suất bình quân đạt khoảng 12 – 15 tấn/ha”.

Làng nghề cá khô, mắm… các loại ở Châu Đốc, Chợ Mới (An Giang) đã làm hàng tết từ đầu tháng chạp. Tuy nhiên, đến nay, lượng sản phẩm lưu kho cũng không lớn, do hàng hoá của các cơ sở đã được chuyển đến các trạm phân phối, đầu mối tiêu thụ ở khắp các tỉnh miền Tây và TP.HCM. Trong khi đó, nông dân các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai… (Cần Thơ) đang vào mùa thu hoạch cá đồng, cung ứng cho chợ cá Bình Điền (TP.HCM) thông qua mạng lưới thương lái. Ngoài các loại cá lóc, cá mè… phục vụ nhu cầu chế biến thực phẩm, nhiều người nuôi còn dự phòng cả lượng cá chép phục vụ phiên chợ 23 tháng chạp.

Đặc sản miền Bắc, miền Trung đổ về Sài Gòn

Hàng trăm món đặc sản tết ở miền Bắc, miền Trung đang đổ về các cửa hàng, sạp chợ, siêu thị tại TP.HCM đón khách mua sắm. So với hai tuần trước, giá hầu hết các loại đều tăng thêm khoảng 10%. Cụ thể bánh chưng Bắc ở các cửa hàng, bánh loại 1 kg từ 60.000 đồng/cái tăng lên 70.000 đồng/cái; loại 1,5 kg tăng từ 90.000 đồng lên 100.000 đồng/cái; loại 2 kg tăng từ 120.0000 lên 140.000 đồng/cái. Các sản phẩm chế biến từ thịt cũng tăng giá như: giò lụa, giò thủ, chả cốm, giò xào… đều tăng giá thêm 10.000 – 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bánh chưng, giò chả trong các siêu thị đều ổn định. Các cửa hàng thực phẩm Bắc đang tăng cường các mặt hàng hương vị riêng xứ Bắc như măng vầu, măng lưỡi lợn, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, thịt đông, cá chép kho riềng, chân giò nấu giả cầy… Một số cửa hàng đưa về trà bắc cao cấp như: trà cổ thụ Suối Giàng có giá trên 2 triệu đồng/kg, trà cổ thụ Lũng Phìn giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg. Tại khu chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) và một số cửa hàng bán món ăn miền Trung, đặc sản miền Trung cũng đã tập kết hàng vào Sài Gòn với các loại bánh tráng, bánh tét, thịt heo bó lá chuối, chả bò…; giá cũng đã tăng thêm từ 10.000 – 30.000 đồng/kg.

Nông – thuỷ sản đổ về thành phố

Trong khi cận tết, giá bưởi Năm Roi mua tại vườn hiện đã ở mức 25.000 đồng/kg và rất hút hàng, ông Bùi Văn Chỉnh, tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, huyện Châu Thành – Bến Tre) cho hay: “Bưởi da xanh loại 1 hiện ở mức 44.000 – 45.000 đồng/kg (loại từ 1,4 kg/trái trở lên), bưởi loại thường cũng ở mức 23.000 – 24.000 đồng/kg – gần tương đương với giá bưởi loại 1 hồi tết năm rồi”. Theo ông Chỉnh, bưởi da xanh có vị hơi chua so với bưởi Năm roi, nhưng màu sắc bắt mắt hơn, rất phù hợp khi đi kèm với những món nhiều dầu mỡ. Ông Chỉnh nói: “Mùa tết, các đơn vị thu mua tích cực gom hàng phục vụ nhu cầu trong nước (Hà Nội, TP.HCM…), thay vì thông thường thị trường chính của sản phẩm vườn này là thị trường xuất khẩu”.

NGỌC TÙNG – BÍCH THUỶ

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang