Nguồn tin: Thanh Niên, 13/01/2013
Ngày cập nhật:
14/1/2013
Lực lượng thú y Bình Chánh (TP.HCM) vừa phát hiện lò phù phép biến thịt heo bẩn thành đủ các loại thịt đặc sản để đưa vào nhà hàng, quán nhậu…
Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng trạm Thú y H.Bình Chánh, cho biết từ nguồn tin người dân, sau thời gian dài theo dõi, ngày 11.1 đoàn kiểm tra liên ngành thú y H.Bình Chánh ập vào kiểm tra điểm chế biến lậu sản phẩm động vật tại A7/13G1, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B. Tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Thắng và ông Nguyễn Văn Phú (tạm trú tại địa chỉ này) đang thực hiện việc tẩm ướp, trữ đông thịt heo để biến thành các đặc sản khác. Tang vật thu giữ là 700 kg thịt heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch, đựng trong bao xốp để trực tiếp trên nền nhà và ngâm trong thau nước màu đỏ để trong nhà vệ sinh, một số để trong tủ cấp đông chuyển sang màu đỏ… cùng nhiều bao bì ghi thịt đà điểu, thịt nai, thịt lạc đà, thịt nhím, thịt cá sấu, thịt bò... Đặc biệt, một số lô hàng thịt heo đã đóng gói, trên bao bì có nhãn ghi thịt lạc đà, thịt đà điểu, thịt cá sấu, thịt nhím...
Tang vật đặc sản dỏm bị lực lượng chức năng tạm giữ - Ảnh: trạm thú y bình chánh cung cấp
Theo thông tin ban đầu, nhóm người này biến thịt heo thành đặc sản khác bằng cách ngâm trong các thau nước hóa chất, thịt ngâm thời gian ngắn có màu đỏ như thịt bò, ngâm lâu hơn biến màu sậm hơn giống thịt nai, đà điểu, thịt lạc đà… Sau đó đóng vào các bao bì ghi khống: “Sản phẩm từ thịt lạc đà”, “Sản phẩm từ thịt nai”, “Sản phẩm từ thịt đà điểu”… Trên bao bì cũng ghi “Trang trại chăn nuôi Củ Chi”, “Trang trại chăn nuôi Sóc Trăng”… Một số “đặc sản”, như thịt lạc đà còn ghi “Nhập khẩu từ Hà Nội”, “Đóng gói tại Khu công nghiệp Amata (Đồng Nai)”, hay ghi “Công ty TNHH Một thành viên…” nhưng để trống tên công ty.
Thịt heo sau khi “ngâm mình” trong thau nước này sẽ chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt
Theo ông Nguyên, qua theo dõi thì thấy sau khi phù phép, các “đặc sản” ở đây được giao cho người khác đi bỏ hàng ở nhiều nhà hàng, quán ăn nội thành. “Thịt heo họ mua ở chợ đầu mối Bình Điền chưa đến 60.000 đồng/kg, sau khi “phù phép”, họ bỏ mối giá trên dưới 200.000 đồng/kg, lợi nhuận rất lớn. Dù chưa biết cụ thể hóa chất gì nhưng họ dùng hóa chất biến thịt heo thành thịt đặc sản các loại nên chắc chắn sẽ độc hại cho người dùng”, ông Nguyên nói.
Một số “đặc sản” đã đóng gói từ thịt heo trôi nổi
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu thịt heo ngâm hóa chất đưa đi xét nghiệm để làm cơ sở xử lý vi phạm.
Hoàng Việt
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.