• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đặc sản đua nhau xuống đường

Nguồn tin: Báo Đất Việt, 14/08/2012
Ngày cập nhật: 15/8/2012

Tôm hùm, cá mú, cua Cà Mau, những món đặc sản vốn chỉ quen có mặt trong các nhà hàng, quán ăn sang trọng, thời gian gần đây bỗng dưng được bày bán tràn lan ven các vỉa hè, lề đường tại TP.HCM với giá rẻ bất ngờ.

Chưa nói đến chất lượng, nhưng những tấm biển quảng cáo hàng đặc sản với giá rẻ đến bất ngờ không khỏi gây chú ý cho khách đi đường. Không ít người đã móc hầu bao mua ăn thử.

Cá “xịn” 100%?

Đa dạng và đắt khách nhất có lẽ là khu vực quanh cầu Rạch Chiếc và ven quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội (Thủ Đức). Cứ tầm 9g sáng đến chiều, rất nhiều những hàng đặc sản di động với tôm hùm 120.000 đồng/kg, gà ta 80.000 đồng/kg, cua Cà Mau 10.000 đồng/con…

Anh Tâm, bán cá mú dưới chân cầu Rạch Chiếc, khẳng định cá mú anh bán là cá mú… thật 100%, được lấy thẳng từ nơi nuôi cá mú lồng tận đảo Phú Quý, Bình Thuận. Hỏi vì sao giá cá mú cọp, loại rẻ nhất tại đảo, thông thường bán thấp cũng 250.000 - 300.000 đồng/kg nhưng bán tại TP.HCM chỉ có 120.000 đồng kg? Anh Tâm cho biết giá cao là vì phải qua nhiều nấc thương lái nên đội giá, còn anh lấy tận gốc nên được giá rẻ.

Thực tế, giá cá mú được bán rẻ dưới chân cầu Rạch Chiếc là do cá đã chết nhưng không ai xác định thời điểm cá chết từ lúc nào. Theo lời anh Tâm, khi vào đến TP.HCM cá vẫn sống vì được nuôi bằng oxy (!?) Chỉ đến khi đưa ra bán, phải bán giá rẻ nên nếu xài oxy sẽ không đủ chi phí, đành để cá chết. Người bán này cũng tiết lộ, do gần đây, cá mú tại Phú Quý xuất sang Hong Kong bị chững lại, giá tụt thê thảm vẫn không ai mua nên các hộ nuôi phải bán giá rẻ để mong vớt lại vốn, vì cá nuôi đã quá lứa. Anh Tâm cho rằng, cũng vì lấy tận gốc, cá “xịn” 100% nên người mua sẽ không gặp anh bán thường xuyên, mà có thời điểm anh nghỉ bán để về đảo lấy hàng, bởi không dám lấy nhiều, sợ để lâu cá chết.

Cua dạt chất lượng thấp được quảng cáo là cua Cà Mau bán ở nhiều lề đường với giá 10.000 đồng/con. Ảnh: N.Hữu

Tôm hùm rẻ hơn tôm sú

Một đặc sản… rớt xuống vỉa hè gây bất ngờ nữa là tôm hùm. Dọc các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Xuân Soạn (Q.7), Võ Thị Sáu (Q.3), khu công nghiệp Tân Bình, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình), Quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức)..., gần đây dễ dàng bắt gặp những gánh tôm hùm bày bán với giá 100.000 - 125.000 đồng/kg, có cả bán sỉ và lẻ. Những người bán tôm hùm vỉa hè cũng khẳng định đây là tôm xịn được lấy từ các vùng nuôi tôm hùm nổi tiếng như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên. Tôm hùm giá rẻ đã thu hút rất đông khách đi đường dừng mua. Người mua ít nhất 1 - 2 kg, có người mua luôn 5 - 7 kg vì giá chỉ bằng 1/10, 1/15 so với giá thông thường mua tại cái điểm bán hải sản, rẻ hơn cả tôm sú loại nhỏ bán tại các chợ. Tuy nhiên, cũng như cá mú, tôm hùm lề đường cũng đã chết từ lâu, mà theo nhìn nhận của nhiều người mua, có thể các loại tôm hùm này đã chết từ điểm xuất phát, nên mới có giá rẻ. Dù vậy nhiều người vẫn không ngần ngại trả tiền để mua.

Nhưng loại đặc sản được bày bán nhiều nhất tại các vỉa hè, lề đường ở thành phố, từ nội thành đến vùng ven có lẻ là cua biển được quảng cáo là cua Cà Mau, giá chỉ 10.000 - 11.000 đồng/con, thậm chí mỗi kg 4 - 5 con chỉ có giá 65.000 - 70.000 đồng. Anh Khanh, ở Thủ Đức, một khách mua cua trên xa lộ Hà Nội, cho biết bình thường ăn cua Cà Mau trong các quán ăn nhỏ đã có giá trên 300.000 đồng/kg, nên giờ gặp cua giá rẻ anh mua luôn 3 kg cho cả nhà 5 người ăn.

Tuy nhiên, với người hiểu nguồn gốc cua vỉa hè giá rẻ này thì thực tế đây là cua dạt, cua non do các ao nuôi ở Cà Mau, Bạc Liêu đến mùa thua hoạch đã vớt hết số cua trong ao rồi phân loại ra để bán. Cua loại một, loại 2, loại 3 bán giá cao, còn cua dạt chất lượng kém nên bán tại ao chỉ 20.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo văn phòng phía Nam, Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm, hầu hết thủy sản chết và để lâu ngày đều sinh ra vi khuẩn có hại. Vì vậy dù có chế biến kỹ thì nguy cơ ngộ độc vẫn cao. Riêng tôm hùm rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết sẽ chứa nhiều vi khuẩn, độc tố.

M.Yên

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang