• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Mơ theo mùi gió đã thành hiện thực

Nguồn tin: Báo Tây Ninh, 22/02/2024
Ngày cập nhật: 26/2/2024

Được biết, hiện nay có rất nhiều các hộ gia đình cũng chưng cất tinh dầu tràm (tràm gió ở miền Trung và tràm sẻ ở khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh và miền Tây) bán cho các công ty làm thương mại trong nước.

Nhân viên Công ty Nam Thái Dương cùng trải nghiệm trồng tràm 5 gân.

Trải qua thời gian gần 10 năm âm thầm trồng thử nghiệm cây tràm của Úc có tên là 5 gân (Melaleuca quinquenervia) trên vùng đất bán ngập của đảo Nhím, đến nay, một vùng nguyên liệu rộng lớn do ông Trần Thanh Hạnh (ngụ phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành) đầu tư, sản xuất ra tinh dầu tràm đã đáp ứng phần nào nhu cầu cho các công ty dược phẩm, mỹ phẩm trong nước.

Đặt mua hạt giống tràm 5 gân từ Úc để trồng thử, sau đó ông Hạnh đã chọn lọc những cây tràm ưu việt nhất về mùi thơm và hàm lượng hoạt chất trong tinh dầu sau khi chưng cất để lấy làm giống. Về kỹ thuật ươm giống, ông Hạnh cũng tự mày mò, tìm hiểu và kết hợp với quan sát từ thiên nhiên, để từ đó ông Hạnh đã thành công trong việc ươm giống, trồng trên phần đất bán ngập ven đảo Nhím.

Ông Trần Thanh Hạnh cho biết, ngoài một vài hộ nông dân ở tỉnh Tây Ninh đã mua cây tràm 5 gân giống, thời gian qua và hiện nay có rất nhiều hợp tác xã, công ty và hộ gia đình ở các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Đăk Nông, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh... mua và đặt số lượng lớn cây giống đem về trồng.

Với sản phẩm tinh dầu tràm mang nhãn hiệu “Tinh dầu tràm 5 gân- Thanh Hạnh” đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đã biết đến. Hiện nay các công ty dược phẩm, mỹ phẩm đã đến tận cánh đồng tràm 5 gân trên đảo Nhím để tìm hiểu thực tế, đặt mua tinh dầu của ông Hạnh với số lượng lớn sau khi chiết xuất ra ngay trên vùng nguyên liệu.

Vừa qua, ông Quản Trọng Hưng- Tổng Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Nam Thái Dương cùng với các công ty dược phẩm, mỹ phẩm như: Đại Phú An, Đại Hưng... đến tham quan đồng tràm 5 gân của ông Hạnh. Ông Quản Trọng Hưng cho biết, đây là một mô hình trồng dược liệu rất hiệu quả, đúng như mong đợi của ông và sự phát triển của công ty. Từ đó, ông Hưng và đại diện các công ty trên quyết định ký hợp đồng lâu dài để ông Hạnh cung cấp tinh dầu tràm 5 gân cho doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Hạnh cho biết thêm, Công ty Nam Thái Dương đã đem sản phẩm tinh dầu tràm 5 gân của ông Hạnh chưng cất ra gửi cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) phân tích cho ra kết quả rất tốt. Cụ thể, hai hàm lượng chính trong ngành dược liệu và mỹ phẩm cần là Eucalyptol có tỷ lệ 71% và α- Terpineol có tỷ lệ 8,1%. Đây là sản phẩm tinh dầu tràm 5 gân được chưng cất bằng phương pháp cuốn hơi nước. Sắp tới, ông Hạnh sẽ thay đổi, nâng cấp thiết bị chưng cất theo phương pháp mới thì sẽ tăng hiệu suất hơn về chất lượng và sản lượng tinh dầu tràm.

Ngoài tinh dầu tràm đã cung cấp trên thị trường, ông Hạnh còn cung cấp các nguyên liệu sau quá trình chiết xuất gồm lá tràm và Hydrosol nước dầu tràm cho các cơ sở làm nhang sản xuất ra nhang sạch có thêm chức năng đuổi muỗi; các hộ nông dân trồng cây ăn trái và chăn nuôi sử dụng phun xua đuổi côn trùng và sát trùng chuồng trại.

Được biết, hiện nay có rất nhiều các hộ gia đình cũng chưng cất tinh dầu tràm (tràm gió ở miền Trung và tràm sẻ ở khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh và miền Tây) bán cho các công ty làm thương mại trong nước, sau đó các công ty này bán tiểu ngạch qua nước ngoài. Từ đây, các công ty dược phẩm và mỹ phẩm trong nước nhập khẩu ngược trở lại nguồn tinh dầu do các công ty nước ngoài “tinh chế” lại. Cái vòng luẩn quẩn này sẽ làm tốn kém rất nhiều ngoại tệ của các doanh nghiệp.

Từ việc trở thành chuỗi cung ứng sản phẩm tinh dầu tràm 5 gân cho Công ty TNHH dược phẩm Nam Thái Dương, ông Trần Thanh Hạnh hy vọng trong thời gian không xa, Công ty Nam Thái Dương sẽ đem sản phẩm tinh dầu tràm 5 gân được trồng trên chính đất Tây Ninh làm thủ tục đề nghị Bộ Y tế (Cục Quản lý dược phẩm và mỹ phẩm) cấp “visa” chứng nhận trong lĩnh vực thuốc. Qua đó, sẽ góp phần giúp cho các công ty dược phẩm, mỹ phẩm trong nước không nhất thiết phải “chảy máu” ngoại tệ nhập tinh dầu tràm từ nước ngoài.

Hà Thế Bảo - Thanh Lâm

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang