• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng

Nguồn tin: Báo Lào Cai, 23/3/2023
Ngày cập nhật: 25/3/2023

Ngôi nhà nằm nép mình giữa cánh rừng trồng quế và một số loài cây lấy gỗ của chị Đỗ Thị Nguyệt, thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) có một ao hoa súng quanh năm nở hoa. Cứ tưởng chủ nhà trồng hoa cho đẹp cảnh quan, nhưng không phải, dưới ao hoa súng là rất nhiều ốc nhồi mà sau nhiều lần thất bại, gia đình chị Nguyệt đã nuôi thành công.

Dẫn chúng tôi tham quan ao hoa súng, chị Đỗ Thị Nguyệt thoăn thoắt chèo thuyền, tay cầm chiếc vợt lớn vớt những con ốc nhồi đen bóng cho vào rổ và giới thiệu về mô hình phát triển kinh tế của gia đình: Đây là mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp với trồng hoa súng đầu tiên của địa phương. Ốc nhồi là loại khó nuôi, thị trường tiêu thụ lại rộng mở nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy.

Năm 2021, gia đình chị Nguyệt bắt đầu cải tạo ao, nhập trứng ốc nhồi từ Phú Thọ về ủ trong lồng với quy trình kỹ thuật khắt khe. Lứa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên trứng ốc chị Nguyệt nhập về tỷ lệ nở thấp. Sau thời gian đúc rút kinh nghiệm, đến nay chị tự tin vì đã nuôi ốc nhồi thành công, thậm chí có thể tự nhân giống.

Theo chị Nguyệt, muốn nuôi ốc thành công, yếu tố quan trọng là phải cải tạo ao sạch sẽ, thả vôi bột để khử trùng. Mặt nước sâu từ 1 m - 1,2 m, trên mặt nước thả bèo, rong hoặc hoa súng. Là người yêu hoa và tính toán giá trị kinh tế, chị quyết định trồng 400 gốc súng. Hoa súng dễ trồng, dễ chăm sóc, mỗi gốc súng có thể cho 7 - 8 bông/lứa, các lứa gối nhau, mỗi bông bán được 2.500 đồng. Với 8,5 sào ao, mỗi năm gia đình chị thu được 1,5 tấn ốc nhồi thương phẩm, giá bán bình quân 80.000 đồng -100.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận 100 triệu đồng.

Vào mùa đông, ốc nhồi thương phẩm được giá cao, khoảng 150.000 đồng/kg. Toàn bộ ốc nhồi được thương lái đến tận nhà thu mua. Do thả gối vụ nên thời điểm nào gia đình chị Nguyệt cũng có ốc thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Theo chị Nguyệt, quy trình nuôi ốc nhồi hoàn toàn tự nhiên, vì vậy ao nuôi ốc cũng không cần kiên cố như nuôi các loại thủy sản khác. Chỉ cần phát quang bụi rậm xung quanh bờ ao, tránh chuột làm tổ và thuận lợi trong chăm sóc; thả hoa súng giúp ốc nhồi có nơi trú ẩn và giữ ấm vào mùa đông. Thức ăn cung cấp cho ốc phong phú và dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, bèo cái, xơ mít, cây khoai nước, các loại rau củ, quả... Thời gian nuôi ốc nhồi khoảng 3 - 4 tháng là cho thu hoạch (thực hiện thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, con to đạt trọng lượng thu trước). Người nuôi có thể bớt lại những con to, khỏe mạnh làm ốc bố mẹ sinh sản cho vụ sau, 1 năm có thể nuôi được 4 lứa ốc nếu có giống gối vụ.

Nuôi ốc nhồi kết hợp với trồng hoa súng là mô hình mới ở Lào Cai, đem lại hiệu quả kinh tế cao, hoàn toàn có thể nhân rộng ở những địa phương có điều kiện thích hợp.

Vân Thảo

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang