Yên Bái: Thu hoạch măng tre Bát độ niên vụ 2022 ở Trấn Yên: Năng suất, sản lượng, giá bán đều cao hơn

Nguồn tin: Báo Yên Bái, 12/8/2022
Ngày cập nhật: 14/8/2022

Những ngày này, khắp các xã của huyện Trấn Yên (Yên Bái) như: Kiên Thành, Hồng Ca, Lương Thịnh, Hưng Khánh... đang nhộn nhịp thu hoạch măng tre Bát độ. Theo đánh giá của cán bộ nông nghiệp và người trồng tre măng Bát độ, vụ măng năm nay đạt năng suất, sản lượng cao và giá bán cao hơn trước.

Người dân thôn Đồng Song, xã Kiên Thành thu hoạch măng tre Bát độ.

Chỉ trong một buổi sáng, anh Tráng A Vàng, thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca thu hoạch được gần 2 tạ măng tre Bát độ. "Năm nay, măng được mùa lại giá cao (từ 5.500 - 6.000 đồng/kg) và cứ thu hoạch xong là có thương lái đến tận chân đồi mua. Từ đầu vụ đến giờ, tôi đã thu hoạch được gần 10 tấn măng tươi. Dù khó khăn, vất vả nhưng trồng tre măng Bát độ hàng năm cho thu hoạch đều, giá cả ổn định, giúp gia đình tôi có thêm nguồn thu để chi tiêu phục vụ đời sống hàng ngày”- anh Tráng A Vàng cho biết.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lâu Hờ A Tính, cả thôn có hơn 120 ha tre măng. Năm nay, thời tiết mưa nhiều nên măng mọc rất nhiều và to hơn những năm trước. Bên cạnh đó, giá măng thương phẩm năm nay tăng cao nên bà con rất phấn khởi.

Nhờ nguồn thu nhập từ măng, nhiều hộ trong thôn đã thoát nghèo và nhiều hộ vươn lên khá giả. Hơn nữa, việc tập trung mở rộng diện tích ở đây đã góp phần hạn chế được tình trạng du canh, du cư, phá rừng làm nương rẫy.

Hồng Ca là một trong hai xã có vùng chuyên canh tre măng Bát độ hàng hóa lớn nhất Trấn Yên với 1.234 ha. Trong đó, gần 1.000 ha tre thời kỳ kinh doanh, tập trung chủ yếu ở các thôn: Hồng Hải, Nam Hồng, Liên Hiệp, Đồng Đình. Loại cây trồng này đang mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân ở các thôn vùng đồng bào Mông như: Hồng Lâu, Khuôn Bổ, Khe Ron, Khe Tiến.

Tại xã Kiên Thành - nơi được coi là "thủ phủ” của tre măng Bát độ với hơn 1.900 ha, trong đó có 1.774 ha trong thời kỳ kinh doanh, không khí thu hoạch, mua bán măng Bát độ cũng diễn ra tấp nập. Măng tre Bát độ sau khi được thương lái mua gom ở các chân đồi thì được chở đến điểm tập kết, sơ chế của Công ty cổ phần Yên Thành và Công ty TNHH Vạn Đạt được đặt tại một số thôn trong xã.

Ông Dương Kim Hưng - Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: Đến thời điểm này, sản lượng măng thương phẩm của xã đạt hơn 7.000 tấn, với giá bán dao động từ 5.500 - 6.000 đồng/kg. Hiện nay, 14 điểm thu mua của các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Vạn Đạt và Công ty cổ phần Yên Thành được phân bố tại tất cả các thôn, thuận tiện cho người dân tiêu thụ sản phẩm. Nhờ trồng tre măng Bát độ mà đời sống của nhân dân trong xã đã được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người hiện đã đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, huyện Trấn Yên hình thành vùng trồng tre măng Bát độ nguyên liệu tập trung gần 3.500 ha. Trong đó, diện tích cho thu hoạch là 3.000 ha, sản lượng măng thương phẩm hàng năm đạt trung bình 30.000 tấn. Chất lượng măng tăng (măng to, dày), được các đơn vị thu mua đánh giá chất lượng tốt đảm bảo phục vụ chế biến hàng hóa xuất khẩu, giá trị thu nhập hơn 100 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Hoàn Liên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ và phát triển nông nghiệp huyện cho biết: Ngay trước khi bước vào vụ thu hoạch, Ban Quản lý chương trình tre măng Bát độ của huyện đã chủ động làm tốt việc tuyên truyền, tư vấn nông dân thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với các xã vùng quy hoạch trong việc tuyên truyền, tiêu thụ sản phẩm; chỉ đạo các doanh nghiệp thu mua bố trí lịch cân và thời gian thu mua hợp lý. Đồng thời thông báo giá thu mua măng sớm đến xã và hộ nông dân và chủ động nguồn vốn để đảm bảo mua hết sản phẩm.

Ngoài ra, huyện cũng thực hiện tư vấn, hỗ trợ các chủ thể dự án liên kết thực hiện các nội dung Dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị măng tre Bát độ như: xây dựng, thiết kế logo, tem nhãn, bao bì sản phẩm, xúc tiến thương mại nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Được biết, để thuận tiện cho việc thu mua, bao tiêu măng cho nhân dân, Công ty TNHH Vạn Đạt đặt 10 điểm thu mua tập trung tại các vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Yên Thành cũng liên kết với các hợp tác xã để thu mua sản phẩm cho người dân. Ngoài ra, nhiều tư thương ở các tỉnh: Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang, Bắc Cạn... đã đến thu mua măng củ, măng luộc, măng tươi và sơ chế măng khô.

Đến cuối tháng 10, mùa thu hoạch măng tre Bát độ mới kết thúc, nhưng hiện tại có thể khẳng định, năm nay người dân Trấn Yên sẽ có một vụ măng thắng lợi cả về năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế.

Dự ước, năm 2022, sản lượng măng Bát độ của huyện đạt khoảng trên 32.000 tấn. Đặc biệt, giá măng thương phẩm năm nay tăng cao hơn 1,5 lần so với những năm trước nên giá trị thu nhập của toàn huyện ước đạt gần 200 tỷ đồng.

Hùng Cường

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang