Bảo vệ thủy sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nguồn tin: Báo Hòa Bình, 20/6/2022
Ngày cập nhật: 23/6/2022

Nắng nóng kéo dài và mưa lũ là những hình thái thời tiết đe dọa, gây thiệt hại với nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và hộ nuôi cá cần chủ động các giải pháp để bảo vệ an toàn cho thủy sản nuôi trồng, giảm thiểu thiệt hại.

Ngành chức năng khuyến cáo người nuôi cá cần chủ động các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cá khi bước vào mùa nắng nóng, mưa lũ. Ảnh chụp tại xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Trong những ngày Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ theo công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai. Để đảm bảo an toàn, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các cấp chính quyền đã thông tin, tuyên truyền đến người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, đến nay, ở khu vực hạ du đã ghi nhận tình trạng cá nuôi của một số hộ dân bị chết do ảnh hưởng của xả lũ.

Qua trao đổi với đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh được biết, ở khu vực hạ lưu sông Đà, mặc dù không nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh nhưng những năm qua, nghề nuôi cá lồng đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập. Bà con tập trung ở phường Thịnh Lang, xã Yên Mông, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) với số lượng khoảng 100 lồng cá. Qua kiểm tra thực tế của Chi cục Thủy sản đã ghi nhận cá nuôi ở các lồng, bè của hộ dân bị chết. Như cá ngạnh, cá chiên bị chết vì sự thay đổi đột ngột của môi trường nuôi; cá trắm cũng bị ảnh hưởng vì lưu tốc của dòng nước rất mạnh, khiến cá luôn luôn vận động dẫn đến mất nhớt, cùng với đó là tác động môi trường làm cho cá bị xây xát, dẫn tới các loại nấm, ký sinh trùng phát triển. Đồng chí Phó Chi cục trưởng khuyến cáo, để hạn chế thiệt hại, người nuôi cần dìm lồng xuống sâu hơn hoặc đưa lồng, bè vào các eo, ngách và dùng máy bơm, sục khí cung cấp oxy cho cá.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong năm 2022, nhiều nguy cơ thiên tai sẽ diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán. Khả năng nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày. Đó là những điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ gây thiệt hại đối với nghề nuôi trồng thủy sản. Thực tế những năm qua, vào thời điểm nắng nóng kéo dài hoặc mực nước xuống thấp, nhất là trên hồ Hòa Bình đã xảy ra tình trạng cá chết. Tháng 7/2021, hàng trăm lồng, bè nuôi cá của người dân vùng lòng hồ Hòa Bình thuộc một số xã của huyện Đà Bắc đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, với trên 33 tấn cá bị thiệt hại. Nguyên nhân được ngành chức năng xác định là cá bị ngạt do thiếu oxy.

Năm nay, để bảo vệ thủy sản, hạn chế thiệt hại, Sở NN& PTNT khuyến cáo đến các địa phương và các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp khi thời tiết nắng nóng, mưa lũ. Đối với cá nuôi trong ao hoặc nuôi ở lồng, bè trên sông/hồ cần tiến hành thu hoạch khi cá đạt kích cỡ thương phẩm. Đồng thời, duy trì mức nước ao trên 1,5 m, tu sửa cống, đập tràn, bờ ao để đảm bảo mực nước trong ao cân bằng với mực nước bên ngoài đề phòng mưa to, nước lớn làm vỡ bờ ao. Đặt lưới chắn xung quanh bờ ao nhằm hạn chế cá nuôi thoát ra ngoài, thực hiện bón vôi cải thiện môi trường định kỳ.

Các lồng, bè nuôi duy trì độ sâu 2,5 - 3 m, gia cố chắc và di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Người dân cần thường xuyên vệ sinh lồng, bè nuôi sạch sẽ, thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất thải. Sử dụng máy bơm nước, máy quạt nước vào ban đêm để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao, lồng, bè nuôi. Ngoài ra, bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết thêm: Khi nước sông, hồ xuống thấp cần thường xuyên treo túi vôi ở lồng, bè nuôi để khử trùng, cải thiện môi trường, di chuyển lồng cá đến các vị trí có dòng chảy hoặc dẫn nước từ các khe suối chảy vào lồng, bè và kết hợp với quạt khí. Khi thấy nước đục, cá kém ăn, bơi lội chậm sử dụng bạt nilon làm tráng lưu giữ tạm đàn cá còn lại và bơm nước sạch, tạo dòng nước chảy liên tục vào tráng.

Viết Đào

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status