Thái Thụy (Thái Bình): Ngăn chặn dịch bệnh đốm trắng trên tôm

Nguồn tin: Báo Thái Bình, 17/05/2022
Ngày cập nhật: 19/5/2022

Những ngày gần đây, dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi đã phát sinh, gây thiệt hại cho các hộ nuôi tôm ở một số xã ven biển của huyện Thái Thụy (Thái Bình). Để kịp thời ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh đốm trắng lây lan ra diện rộng, huyện Thái Thụy đã tích cực chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn, các xã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nuôi tôm công nghiệp tại xã Thái Thượng (Thái Thụy).

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 tại địa bàn 2 xã ven biển Thụy Hải và Thụy Xuân đã phát sinh dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi. Trong đó, tại xã Thụy Hải có 10 hộ/13 ao nuôi với tổng diện tích hơn 2,5ha, số lượng tôm mắc bệnh là hơn 70 vạn con; xã Thụy Xuân có 7 hộ/11 ao nuôi với tổng diện tích hơn 1,2ha, số lượng tôm mắc bệnh là hơn 102 vạn con. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn huyện phối hợp với xã Thụy Hải và Thụy Xuân triển khai thực hiện các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ông Tạ Duy Bình, Chủ tịch UBND xã Thụy Hải cho biết: Xã đã tăng cường hướng dẫn các hộ có ao nuôi tôm bị bệnh phải thực hiện ngay việc thu gom, tiêu hủy tôm bị chết không được vứt xác tôm chết ra môi trường, không được xả nước của các ao nuôi tôm đã bị bệnh ra hệ thống kênh mương chung làm ảnh hưởng đến môi trường và các hộ nuôi tôm trong khu vực. Ngoài ra, xã đã tiếp nhận 2 tấn hóa chất Chlorine của tỉnh hỗ trợ, trong đó thực hiện phân bổ gần 1 tấn hóa chất cho các hộ có ao nuôi bị nhiễm bệnh để xử lý triệt để mầm bệnh trên tổng diện tích hơn 2,5ha. Số lượng hóa chất còn lại địa phương sử dụng để xử lý mầm bệnh tại các kênh mương trong khu nuôi trồng thủy sản, nhất là tại các khu vực gần các ao nuôi bị nhiễm bệnh. Nhờ việc xử lý tốt mầm bệnh bằng hóa chất nên đến nay tình hình dịch bệnh đốm trắng trên tôm tại xã cơ bản được khống chế, không để phát sinh ra diện rộng.

Cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh và huyện Thái Thụy kiểm tra ao nuôi tôm mắc bệnh đốm trắng trên địa bàn xã Thụy Hải.

Để khoanh vùng, xử lý bệnh đốm trắng trên tôm nuôi, tránh lây lan ra diện rộng gây thiệt hại cho người nuôi, UBND huyện Thái Thụy đã đề nghị tỉnh cấp hỗ trợ hóa chất Chlorine cho những xã xuất hiện dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi. Hiện nay, tỉnh đã cấp cho huyện 3,8 tấn hóa chất Chlorine để hỗ trợ cho xã Thụy Hải và Thụy Xuân xử lý triệt để mầm bệnh dịch tại các ao nuôi bị nhiễm bệnh và các kênh mương trong khu nuôi trồng thủy sản. Đối với xã Thụy Xuân hiện đã tiếp nhận 1,8 tấn hóa chất Chlorine. Xã đã phân bổ 550kg hóa chất cho các hộ có ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng để xử lý mầm bệnh trên tổng diện tích 1,2ha, đồng thời sử dụng 1.250kg hóa chất xử lý mầm bệnh tại các kênh mương trong khu nuôi trồng thủy sản.

Ông Bùi Huy Tập, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Qua kiểm tra, hai xã Thụy Hải và Thụy Xuân đã tổ chức tốt việc phân bổ, hướng dẫn các hộ sử dụng lượng hóa chất để xử lý mầm bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt là hướng dẫn người dân thực hiện giữ nguyên mực nước trong ao đã xử lý bằng hóa chất sau từ 7 - 10 ngày mới được xả nước ra ngoài môi trường chung. Trong thời điểm này, khuyến cáo các hộ không nên lấy nước vào ao nuôi hoặc khi lấy nước bổ sung thì chỉ được phép lấy nước từ ao chứa lắng đã được xử lý hóa chất bảo đảm trước khi cấp vào ao nuôi.

Vụ xuân hè này, toàn huyện Thái Thụy nuôi thả được hơn 1.050ha tôm nước lợ. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh cho tôm nuôi, nhất là bệnh đốm trắng, UBND huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn, các địa phương tiếp tục tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các hộ nuôi tôm tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh ở tôm nuôi. Khi thấy hiện tượng tôm chết bất thường người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương và các đơn vị ngành nông nghiệp huyện để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Trần Tuấn

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status