• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đồng Tháp: Nuôi lươn an toàn thực phẩm gắn với liên kết tiêu thụ

Nguồn tin: Khuyến Nông VN, 14/02/2019
Ngày cập nhật: 15/2/2019

Đồng Tháp là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, với chiều dài sông Tiền và sông Hậu chảy qua địa bàn tỉnh là 163 km vì vậy tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, đứng đầu là cá tra và tôm càng xanh. Nhằm đa dạng hóa đối tượng thủy sản nuôi và sản phẩm đưa đến người tiêu dùng phải an toàn, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp đã thực hiện mô hình “Nuôi lươn an toàn thực phẩm gắn với liên kết tiêu thụ” tại xã An Long, huyện Tam Nông, quy mô 60 bể, diện tích 1.200m2.

Tham gia mô hình, hộ nuôi được hỗ trợ 30% chi phí đầu tư thức ăn, chế phẩm sinh học và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho lươn thương phẩm, đồng thời tìm đầu ra để ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, giúp người nuôi an tâm sản suất. Tổng kinh phí hỗ trợ mô hình là 147,9 triệu đồng.

Sau khi đã chọn được các hộ có đủ điều kiện tham gia mô hình, Trung tâm Khuyến nông phối hợp Trạm Khuyến nông và UBND xã tổ chức lớp tập huấn cho 21 nông dân trong và ngoài mô hình tham dự về kỹ thuật nuôi lươn an toàn thực phẩm và cách phòng trị một số bệnh thường gặp trên lươn.

Về con giống: Các hộ nuôi tự đối ứng. Con giống được thu gom từ tự nhiên và được thuần dưỡng trước khi đưa vào nuôi để giúp lươn giống thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, giảm hao hụt ở giai đoạn ban đầu (giai đoạn thuần dưỡng từ 1 - 2 tháng).

Về thức ăn: Hộ tham gia mô hình sử dụng thức ăn công nghiệp được mua tại cơ sở có uy tín, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng phù hợp với nhu cầu phát triển của lươn và kết hợp với thức ăn tươi sống (ốc, cá tạp) để kích thích khả năng bắt mồi và giúp lươn ăn nhiều, mau lớn, giảm chi phí. Thức ăn tươi sống phải được nấu hoặc hấp chín để diệt các loại ký sinh trùng ảnh hưởng đến lươn nuôi.

Mô hình nuôi lươn an toàn thực phẩm tại ấp An Bình, xã An Long, huyện Tam Nông

Về quản lý bể nuôi: Các vật liệu làm giá thể cho lươn trú ẩn như đất, lục bình và thân cây bắp phải được xử lý kỹ, ngâm xả nhiều lần trước khi bố trí vào bể. Thường xuyên thay nước 1-2 lần/ngày tùy theo chất lượng môi trường nuôi; phải quan sát và kiểm tra nguồn nước trước khi thay để đảm bảo môi trường nuôi luôn ổn định, phòng một số mầm bệnh có trong nguồn nước.

Về quản lý dịch bệnh: Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe lươn nuôi, áp dụng các các biện pháp phòng là chính, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh, hoá chất được phép sử dụng và khi thật sự cần thiết (không được sử dụng các thuốc nằm trong danh mục cấm sử dụng). Khi sử dụng thuốc phải đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo khuyến cáo của từng loại thuốc nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả theo quy định của ngành chuyên môn. Định kỳ bổ sung men tiêu hóa và vitamin C để lươn hấp thu tốt thức ăn, tăng sức đề kháng cho lươn chống lại một số bệnh thông thường.

Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi nên lươn ít bị bệnh, giảm sử dụng kháng sinh, nâng cao chất lượng lươn thương phẩm nên được thương lái ưa chuộng, sản phẩm được thu mua theo hợp đồng đã ký kết nên giá bán ổn định.

Qua tổng kết đánh giá, mô hình đạt được kết quả khá tốt: Tỷ lệ sống của lươn nuôi là 95%; trọng lượng bình quân lươn khi thu hoạch đạt 0,3 kg/con; sản lượng thu hoạch 20.520 kg; với giá bán 175.000 đồng/kg lươn thương phẩm, tổng thu của mô hình là 3,591 tỷ đồng, lợi nhuận toàn mô hình 1,420 tỷ đồng.

Mô hình thành công là một bước tiến để nông dân liên kết lại hình thành hợp tác xã nuôi lươn theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mô hình có khả năng nhân rộng cao do tận dụng được diện tích, công lao động và đặc biệt là biết được hiệu quả kinh tế khi có ký kết hợp đồng tiêu thụ. Tuy nhiên việc thực hiện mô hình còn những khó khăn như nguồn lươn giống nhân tạo ít, chủ yếu là giống được thu mua và đánh bắt từ tự nhiên với số lượng không nhiều, không đồng đều do đó thời điểm thả giống không đồng loạt, phụ thuộc vào mùa vụ đánh bắt lươn giống. Ngoài ra do lươn giống đánh bắt ngoài tự nhiên nên phải thuần dưỡng lại cho quen với điều kiện nuôi nhốt dẫn đến tình trạng hao hụt trong giai đoạn thuần dưỡng. Người nuôi cần tìm hiểu nguồn gốc cá mồi (cá tươi sống) trước khi mua, tránh cá mồi từ các ao nuôi cá tra, dễ nhiễm kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng lươn khi thu hoạch.

Trí Tuệ - Đức Hiệp - Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang