• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Dỡ chà ăn Tết

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 26/01/2019
Ngày cập nhật: 29/1/2019

Dỡ chà là một hoạt động rất quen thuộc của người dân miền Tây, nhất là dịp gần Tết. Hằng năm vào tháng 10 âm lịch, khi nước trên đồng bắt đầu khô cạn, cá, tôm rút ra sông là thời điểm thích hợp để dỡ chà. Hoạt động này thường kéo dài đến cận Tết Nguyên đán.

Theo ông Trung Văn Ngoán, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, người dân miền Tây thường dùng nhiều loại nhánh cây như trâm bầu, xoài, tre, dâu… để chất thành đống ven sông. Trước khi dỡ khoảng 15 ngày thì rải vào đống chà cám trộn với đất sét, gạo ủ, thức ăn viên… để dụ cá, tôm vào ăn và trú ngụ. Một đống chà có thể dỡ được 4 lần/năm. Việc dỡ chà vào gần Tết giúp gia chủ cùng những người cùng dỡ chà có cá ăn và bán được tiền để sắm sửa chuẩn bị Tết.

Một đống chà chất ven sông chuẩn bị dỡ. Theo ông Ngoán, người có kinh nghiệm thường chọn đoạn sông sâu có nước xoáy chất chà thì sẽ có nhiều cá hơn.

Dụng cụ dỡ chà, đặc biệt là lưới được chuẩn bị kỹ trước khi đưa xuống sông để bao đống chà.

Những người tham gia dỡ chà tranh thủ ăn vội bữa cơm để khi vô làm việc kéo dài từ 6 – 8 giờ không lo đói.

Tiến hành bao lưới đống chà, công đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận để cá không thể ra ngoài.

Chà được người tham gia lặn rút lên và chuyền tay nhau đưa ra ngoài lưới.

Người dỡ chà phải chịu lạnh giỏi để trầm mình trong nước thời gian dài.

Rất đông hàng xóm đến xem, nhiều người còn trực tiếp giúp đỡ.

Những con cá nhỏ mắc lưới được gỡ ra đưa lên bờ làm trước.

Niềm vui của người dỡ chà khi bắt được tôm càng xanh.

Lưới được rạng dần vào giờ chỉ còn một nhóm chà nhỏ.

Lưới được kéo lên với nhiều loại cá như mè vinh, he, linh….

Cá có giá trị cao được đưa vào ghe đục để chủ chà mang ra chợ bán vào sáng sớm hôm sau.

Các loại cá nhỏ thường có người đến tận nơi cân về chủ yếu để ủ nước mắm.

… và không quên giặt sạch lưới, phơi khô để chuẩn bị cho đợt dỡ chà tiếp theo.

Bình Nguyên

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang