• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

3 sản phẩm nuôi chủ lực dành cho xuất khẩu

Nguồn tin: VOV, 09/02/2019
Ngày cập nhật: 11/2/2019

Tổng cục Thủy sản đã đề nghị đưa tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra vào Danh mục đối tượng nuôi chủ lực để xuất khẩu.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, qua nhiều hội thảo và tham vấn của các nhà quản lý, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị đưa tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra vào Danh mục đối tượng nuôi chủ lực để xuất khẩu, những đối tượng này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ quy định trong sản phẩm nuôi chủ lực.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 ước đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu của tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra chiếm gần 65% tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Lần đầu tiên xuất khẩu cá tra vượt mức 2 tỷ USD, đạt mức 2,26 tỷ USD, tăng 26,4%; xuất khẩu tôm đạt 3,58 tỷ USD, theo đó tôm thẻ chân trắng đạt giá trị 2,48 tỷ USD; tôm sú là 810 triệu USD.

Tôm thẻ chân trắng, tôm sú là những sản phẩm nuôi chủ lực dành cho xuất khẩu.

Theo các chuyên gia, những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện còn gặp nhiều thách thức về rào cản kiểm soát nhập khẩu của các nước trong Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ. Đây là những điểm cần lưu ý mà doanh nghiệp cùng với cơ quan quản lý Nhà nước phải chung tay nhiều hơn để vượt qua.

Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh của thủy sản Việt Nam, trước hết phải làm tốt những quy định trong Luật Thủy sản, trong đó chú trọng khâu đăng ký quản lý nuôi, qua đó cân đối cung, cầu vừa hướng tới sản xuất có trách nhiệm, truy suất nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết thêm, đối với sản phẩm cá tra đang cùng với doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cá tra phi lê chất lượng cao. Cải tiến quy trình công nghệ chế biến, để sản phẩm cá tra phi lê xuất khẩu chất lượng tương đương như cá hồi Na Uy.

Bên cạnh đó cần nghiên cứu chọn giống, cần thay thế đàn cá bố mẹ để nâng cao năng suất, chất lượng, truy suất nguồn gốc. Đồng thời nâng cao các sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, tận dụng các sản phẩm còn lại của chế biến để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng.

Tương tự đối với tôm, có những nghiên cứu và đang đề nghị các doanh nghiệp cùng phối hợp, chọn giống tôm thẻ chân trắng, tôm sú để sớm chủ động được đàn tôm bố mẹ; cải tiến quy trình nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm tùy thuộc vào các vùng nuôi. Ngoài ra tận dụng lợi thế về nuôi tôm quảng canh, tôm sú để phát triển nuôi./.

Minh Long/VOV1

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang