www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản

Sử dụng bột tỏi, gừng và sả để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông,20/03/2019
Ngày cập nhật: 25/3/2019

Ảnh minh họa

Nghiên cứu ảnh hưởng của bột tỏi (Allium Sativum), bột gừng (Zingiber Officinal) và bột sả (Cymbopogon Citratus) đến chất lượng chả cá thát lát còm (Chitala ornata) bảo quản lạnh, các tác giả Lê Thị Minh Thủy, Lê Ngọc Khương , Lê Thị Kim Thoa và Nguyễn Văn Thơm, Trường đại học Cần Thơ nhận thấy, có thể sử dụng bột tỏi, bột gừng và bột sả như là phụ gia thực phẩm nhằm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cá thát lát còm là loài cá có giá trị kinh tế cao, giàu dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến để chế biến nhiều loại sản phẩm có yêu cầu cao về cấu trúc như bánh cá, lạp xưởng. Tuy nhiên, lipid của động vật thủy sản nói chung và lipid của cá thát lát còm nói riêng rất dễ bị oxy hóa do chứa nhiều các acid béo không no, chúng rất nhạy cảm với các tác nhân oxy hóa, làm cho các đặc tính chất lượng bị xấu đi và mất giá trị dinh dưỡng vốn có của sản phẩm thủy sản. Hoạt động của enzyme và vi sinh vật cũng gây hư hỏng thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tỏi, gừng, sả được xem là một loại phụ gia được dùng phổ biến trong thực phẩm nhằm mục đích tăng hương vị. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn tốt bởi trong tỏi, gừng, sả có chứa các hợp chất polyphenol (flavonoids, phenolic acids, lignins, stilbenes), những chất này đóng vai trò như chất chống oxy hóa thông qua việc khử gốc tự do, hạn chế hoạt động của enzyme oxy hóa và các ion kim loại chuyển tiếp hoặc qua màng tế bào, làm cho phản ứng oxy hóa bị kìm hãm. Bên cạnh đó, các hợp chất sulfur có trong tỏi như allicin; 6-gingerol và 6-shagaols (gừng) hay hợp chất citral (sả) ngoài tác dụng tạo mùi, vị đặc trưng, chúng cũng có hoạt tính chống oxy hóa và sát trùng tốt.

Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi, gừng, sả trong bảo quản thực phẩm còn khá hạn chế. Vì thế, việc nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa của bột tỏi, bột gừng và bột sả đến chất lượng của chả cá thát lát còm trong điều kiện bảo quản lạnh đã được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả chống oxy hóa lipid và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng, duy trì chất lượng cho chả cá thát lát còm của bột tỏi, bột gừng và bột sả.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sản phẩm chả cá tươi từ thịt thát lát còm có bổ sung thêm bột tỏi, bột gừng hoặc bột sả cho hiệu quả chống oxy hóa lipid và kháng khuẩn tốt hơn trong quá trình bảo quản lạnh (4±1ºC). Ngoài ra, cấu trúc và các đặc tính cảm quan của sản phẩm cũng được duy trì khi bổ sung thêm các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật này. Mẫu chả cá thát lát được bổ sung 1% bột tỏi đã giúp kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm khoảng 14 ngày, còn đối với mẫu chả cá được bổ sung 2% bột gừng hoặc 2% bột sả là 16 ngày trong khi thời hạn sử dụng của mẫu đối chứng chỉ khoảng 8 ngày.

Điều này cho thấy có thể sử dụng bột tỏi, gừng, sả như là phụ gia trong công nghiệp thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm, cung cấp cho người tiêu dùng những loại thực phẩm chất lượng, có lợi cho sức khỏe.

Như Ngọc

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM

Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)

(028) 383.99779 | 627.42757 | 0902.580018

vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Tin tức, thông tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản

    Liên hệ
    Thông tin
    0902.580018
    090.889.2699

    © Copyright 2000 Vietlinh.vn

    ® Việt Linh giữ bản quyền

    DNTN VIỆT LINH
    Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
    Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
    facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

    TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
    WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
    Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
    Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
    ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

    All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí

    Về đầu trang