• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sử dụng bột tỏi, gừng và sả để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông,20/03/2019
Ngày cập nhật: 25/3/2019

Ảnh minh họa

Nghiên cứu ảnh hưởng của bột tỏi (Allium Sativum), bột gừng (Zingiber Officinal) và bột sả (Cymbopogon Citratus) đến chất lượng chả cá thát lát còm (Chitala ornata) bảo quản lạnh, các tác giả Lê Thị Minh Thủy, Lê Ngọc Khương , Lê Thị Kim Thoa và Nguyễn Văn Thơm, Trường đại học Cần Thơ nhận thấy, có thể sử dụng bột tỏi, bột gừng và bột sả như là phụ gia thực phẩm nhằm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cá thát lát còm là loài cá có giá trị kinh tế cao, giàu dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến để chế biến nhiều loại sản phẩm có yêu cầu cao về cấu trúc như bánh cá, lạp xưởng. Tuy nhiên, lipid của động vật thủy sản nói chung và lipid của cá thát lát còm nói riêng rất dễ bị oxy hóa do chứa nhiều các acid béo không no, chúng rất nhạy cảm với các tác nhân oxy hóa, làm cho các đặc tính chất lượng bị xấu đi và mất giá trị dinh dưỡng vốn có của sản phẩm thủy sản. Hoạt động của enzyme và vi sinh vật cũng gây hư hỏng thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tỏi, gừng, sả được xem là một loại phụ gia được dùng phổ biến trong thực phẩm nhằm mục đích tăng hương vị. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn tốt bởi trong tỏi, gừng, sả có chứa các hợp chất polyphenol (flavonoids, phenolic acids, lignins, stilbenes), những chất này đóng vai trò như chất chống oxy hóa thông qua việc khử gốc tự do, hạn chế hoạt động của enzyme oxy hóa và các ion kim loại chuyển tiếp hoặc qua màng tế bào, làm cho phản ứng oxy hóa bị kìm hãm. Bên cạnh đó, các hợp chất sulfur có trong tỏi như allicin; 6-gingerol và 6-shagaols (gừng) hay hợp chất citral (sả) ngoài tác dụng tạo mùi, vị đặc trưng, chúng cũng có hoạt tính chống oxy hóa và sát trùng tốt.

Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi, gừng, sả trong bảo quản thực phẩm còn khá hạn chế. Vì thế, việc nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa của bột tỏi, bột gừng và bột sả đến chất lượng của chả cá thát lát còm trong điều kiện bảo quản lạnh đã được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả chống oxy hóa lipid và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng, duy trì chất lượng cho chả cá thát lát còm của bột tỏi, bột gừng và bột sả.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sản phẩm chả cá tươi từ thịt thát lát còm có bổ sung thêm bột tỏi, bột gừng hoặc bột sả cho hiệu quả chống oxy hóa lipid và kháng khuẩn tốt hơn trong quá trình bảo quản lạnh (4±1ºC). Ngoài ra, cấu trúc và các đặc tính cảm quan của sản phẩm cũng được duy trì khi bổ sung thêm các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật này. Mẫu chả cá thát lát được bổ sung 1% bột tỏi đã giúp kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm khoảng 14 ngày, còn đối với mẫu chả cá được bổ sung 2% bột gừng hoặc 2% bột sả là 16 ngày trong khi thời hạn sử dụng của mẫu đối chứng chỉ khoảng 8 ngày.

Điều này cho thấy có thể sử dụng bột tỏi, gừng, sả như là phụ gia trong công nghiệp thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm, cung cấp cho người tiêu dùng những loại thực phẩm chất lượng, có lợi cho sức khỏe.

Như Ngọc

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang