www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật nuôi trồng | Thảo luận - Hỏi đáp | Giới thiệu - Mua bán - Rao vặt | Việc làm | Sinh vật cảnh | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ | Thông tin

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 
Trồng trọt mùa nắng, nóng

 

Trồng trọt

Làm rau với người Nhật

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk, 12/02/2018
Ngày cập nhật: 13/2/2018

Người Nhật Bản đến Đắk Lắk đã mang đến cách thức sản xuất nông nghiệp khác biệt, hướng đến sự phát triển bền vững của môi trường và con người.

Trang trại sản xuất rau của Công ty TNHH Liên kết nông dân (TP. Buôn Ma Thuột) được sản xuất theo hướng hữu cơ, tận dụng tối đa lượng ánh sáng mặt trời, dinh dưỡng từ đất và gần như không sử dụng phân bón hóa học. Việc sản xuất được tổ chức theo đội, nhóm chuyên trách từng loại rau như đội sản xuất rau ăn lá, rau gia vị, củ, quả... để các công nhân nắm chắc kỹ thuật, sản xuất rau tương thích với thời vụ, đặc thù riêng biệt trên từng mảnh vườn, giống rau. Còn việc làm cỏ, tỉa cành thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công, đặc biệt, các vườn đậu, dưa chuột thường xuyên được công nhân cắt tỉa bớt quả khi mới nhú để bảo đảm cây cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết nuôi quả lớn, tránh tình trạng cây quá sức, èo uột.

Anh Motoyuki Takano kiểm tra sự phát triển của cây trồng.

Đang cắt đám rau muống đến kỳ thu hoạch, bà Võ Thị Huyền (khối 4, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột), công nhân đội sản xuất rau ăn lá có hơn 3 năm kinh nghiệm cho biết, chỉ sau một thời gian canh tác, các thửa đất trồng rau của gia đình bà đều bị chai sạn khiến việc sản xuất rau khó khăn, vì thế bà phải lấy đất mới từ nơi khác về đổ lên hoặc chuyển sang thửa khác để trồng. Khi đến làm việc tại công ty, được các kỹ sư Nhật Bản hướng dẫn và trực tiếp thực hành sản xuất mới hiểu được đất canh tác của gia đình bị chai sạn là do canh tác không đúng kỹ thuật, lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Cứ hai năm một lần, các thửa đất trồng rau tại trang trại sẽ được lấy mẫu, kiểm tra các chỉ số về độ chua, kim loại nặng, tồn dư hóa chất…, sau đó được xử lý kỹ bằng các biện pháp hữu cơ trước khi gieo trồng vụ mới. Để “đất sạch”, bả