• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Sản xuất nấm linh chi ứng dụng công nghệ cao

Nguồn tin: Báo An Giang, 22/03/2017
Ngày cập nhật: 23/3/2017

Hướng đến việc hình thành và phát triển vùng sản xuất (SX) nấm dược liệu ứng dụng công nghệ cao (CNC) của tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) An Giang đã triển khai thực hiện dự án “SX thử nghiệm nấm linh chi theo hướng CNC” tại huyện Thoại Sơn. Mô hình sẽ tạo ra sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao; khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn ứng dụng tiến bộ, KH&CN vào SX...

Những năm gần đây, nấm linh chi được một vài hộ dân ở An Giang trồng thử nghiệm, chưa SX quy mô lớn. Các cơ sở tận dụng khu nhà cũ, nhà sàn để trồng nấm, chưa được đầu tư thiết kế một cách khoa học dẫn đến việc khó kiểm soát dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất nấm. Bên cạnh đó, khi trồng nấm, bà con còn chăm sóc (tưới) bằng thủ công (dùng bình xịt để phun tạo ẩm cho nhà trồng) nên mất nhiều thời gian chăm sóc. Chính vì tưới thủ công nên độ ẩm trong nhà trồng không được duy trì đồng đều ở các vị trí. Từ đó, dẫn đến sản phẩm làm ra mức độ đều không cao, nơi có độ ẩm phù hợp thì nấm phát triển tốt. Ngược lại, nơi có độ ẩm không phù hợp thì tai nấm biến dạng, nhỏ, mất giá trị kinh tế. Ngoài ra, nấm linh chi sau khi thu hoạch chỉ được phơi nắng trong môi trường tự nhiên nên vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển về kinh tế, giá trị dược liệu cũng như khắc phục khó khăn trong quá trình chăm sóc nấm linh chi, Sở KH&CN đã nhanh chóng xây dựng dự án tại ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang (Thoại Sơn). Những hộ tham gia dự án đều có kinh nghiệm trồng nấm, đặc biệt là nấm linh chi. Cụ thể, từ tháng 2-2017 đến hết tháng 1-2018, dự án sẽ xây dựng 3 mô hình trồng nấm linh chi đỏ, nguyên liệu cơ chất là mùn cưa cao su, với tổng diện tích 400m2 (1 mô hình 200m2 và 2 mô hình 100m2). Bên cạnh đó, mô hình sẽ ứng dụng công nghệ tạo độ ẩm trong nhà trồng bằng sóng siêu âm, xây dựng 1 mô hình sấy nấm linh chi bằng năng lượng mặt trời (diện tích 40m2). Phấn đấu diện tích thực hiện dự án, năng suất nấm sẽ đạt 800kg/năm, tăng tối thiểu 30% so với mô hình đang SX tại địa phương… Tổng kinh phí thực hiện trên 475 triệu đồng, trong đó trên 183 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp KH&CN hỗ trợ, còn lại chủ cơ sở đối ứng.

Anh Nguyễn Trương Khương, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang (người chịu trách nhiệm chính về quy trình kỹ thuật, công nghệ của dự án), cho biết, dự án sử dụng công nghệ tưới với thiết bị tạo ẩm bằng sóng siêu âm để duy trì độ ẩm cho nhà trồng nấm. Dưới tác dụng của sóng siêu âm, phân tử nước không dao động với tần số nên tự tách ra dưới dạng những hạt sương rất nhỏ, hòa vào không khí dưới dạng sương mù. Các hạt sương mù dễ dàng len lỏi khắp nhà trồng, đảm bảo duy trì độ ẩm các vị trí như nhau. “Dự án còn sử dụng hệ thống điều khiển thiết bị tạo ẩm bằng điện thoại di động. Công nghệ này giúp người trồng kiểm soát được tình hình nhà trồng nấm của mình. Từ đó, dễ dàng điều khiển các thiết bị thông qua điện thoại, không cần phải di chuyển đến nhà trồng nấm” - anh Khương thông tin.

Bên cạnh đó, dự án sử dụng nguyên lý hiệu ứng nhà kính để sấy sản phẩm trong điều kiện có kiểm soát. Do vậy, sản phẩm đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm làm ra được đóng gói với thương hiệu nấm linh chi Tri Thức và tiêu thụ qua nhiều kênh, như: Phân phối cho cửa hàng đại diện ở TP. Hồ Chí Minh, trưng bày và bán sản phẩm tại địa phương, quảng bá và bán sản phẩm qua hình thức thương mại điện tử... Thành công của dự án sẽ tạo tiền đề cho việc hình thành vùng SX nguyên liệu nấm linh chi tại huyện Thoại Sơn. Từ đó, hình thành cơ sở chuyên SX và cung cấp nấm linh chi, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài tỉnh.

Hơn 4.000 năm trước, nấm linh chi đã xuất hiện ở Trung Quốc và được coi như một loại “thần dược” chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa. Dựa vào đặc điểm phân loại về màu sắc (đỏ, xanh, vàng, tím….), mỗi loại nấm linh chi có một đặc trưng về công dụng riêng. Theo đó, nấm linh chi có tác dụng kiện não, bảo can, giải độc, cường phế, trường sinh…

Ánh nguyên

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang