Nguồn tin: Sài Gòn giải phóng, 13/12/2017
Ngày cập nhật:
15/12/2017
Cả nước hiện có khoảng 70.000 ha sản xuất theo xu hướng hữu cơ, với khoảng 60 tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhưng vẫn chưa có chứng nhận, ngoại trừ một số tập đoàn lớn đã có chứng nhận từ các tổ chức quốc tế, còn lại chủ yếu vẫn là “tự phong”.
Tại cuộc gặp gỡ báo giới chiều 13-12 về việc Việt Nam chuẩn bị tổ chức Diễn đàn quốc tế về Nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, sáng 13-12 Bộ NN-PTNT đã hoàn thành xong dự thảo Nghị định Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đồng thời đã chính thức trình Bộ Tư pháp để thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.
Theo kế hoạch thì cuối tháng 12-2017 hoặc đầu tháng 1-2018 sẽ nỗ lực ban hành Nghị định Sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Và ngay sau khi có nghị định này, Bộ NN-PTNT sẽ xây dựng ngay đề án về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, việc cho ra đời nghị định và đề án nông nghiệp hữu cơ là cơ hội lớn để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sản xuất phát triển nông nghiệp hữu cơ, cung cấp sản phẩm thực phẩm hữu cơ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Bằng việc ban hành tiêu chuẩn và xác định thế nào là thực phẩm hữu cơ, cơ quan chức năng sẽ có cơ chế pháp lý để kiểm soát tình trạng “loạn” thực phẩm nông nghiệp hữu cơ như thời gian qua, khi có rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm nhưng lại “tự phong” là nông nghiệp hữu cơ.
Sau khi có quy chuẩn tiêu chuẩn, bản thân người tiêu dùng cũng có cơ sở để nhận biết đâu là sản phẩm hữu cơ thực sự, tránh tình trạng ở đâu cũng rao sản phẩm hữu cơ nhưng không có cơ sở gì để chứng nhận đó là thực phẩm hữu cơ.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm: Trong nghị định về nông nghiệp và sản phẩm hữu cơ, sẽ có các quy định cụ thể về các tổ chức chứng nhận, cơ quan dán nhãn cũng như kiểm tra giám sát... đối với sản xuất thực phẩm và nông nghiệp hữu cơ hiện nay.
Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay tốc độ phát triển cũng như nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam đang gia tăng nhanh. Theo thống kê, cả nước hiện đang có khoảng 70.000 ha sản xuất theo xu hướng hữu cơ, với khoảng 60 tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhưng vẫn chưa có chứng nhận, ngoại trừ một số tập đoàn lớn như TH, Vinamilk... đã có chứng nhận từ các tổ chức quốc tế, còn lại chủ yếu vẫn là “tự phong”.
Khổ qua VietGAP có trích xuất nguồn gốc được bày bán. Ảnh: THÀNH TRÍ
Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin, để hướng tới tiếp sức cho nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam phát triển toàn diện, ngày 16-12 tới, lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra một diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ. Theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự.
Diễn đàn đã nhận được lời đồng ý tham gia của 400 đại biểu là các chuyên gia đến từ nhiều nước, hiệp hội ngành hàng và 27 tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước.
Diễn đàn là cơ hội để các chuyên gia quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho các doanh nghiệp Việt Nam.
VĂN PHÚC
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.