Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 02/09/2017
Ngày cập nhật:
4/9/2017
Bình Thuận xác định hướng đến nông nghiệp xanh, tạo bước đột phá, nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp địa phương trong quá trình hội nhập.
Tại hội thảo về “Giải pháp phát triển một số cây trồng chủ lực tại Nam bộ theo hướng nông nghiệp xanh” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với sở Nông nghiệp & PTNT Bình Thuận vừa tổ chức, ông Phạm Hữu Thủ - Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Tỉnh sẽ cơ cấu lại ngành trồng trọt theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với thị trường; ứng dụng công nghệ cao (CNC) để tạo ra sản phẩm an toàn, giá thành thấp, có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng và tham gia xuất khẩu. Đối với cây lúa là nâng cao năng suất, chất lượng, chuyển đổi diện tích lúa hiệu quả thấp sang cây trồng khác… Đối với cây cao su, đẩy mạnh phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, gia tăng năng suất, chất lượng để đạt hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và môi trường, gắn với tổ chức lại sản xuất chế biến mủ; trong đó chú trọng phát triển cao su đa dạng về quy mô, kết hợp hài hòa giữa hình thức tiểu điền và đại điền, tổ chức tốt việc liên doanh, liên kết để tạo động lực phát triển ngành cao su của tỉnh. Cây thanh long cần tập trung phát triển theo hướng tăng năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, quản lý chặt chẽ dịch bệnh để phục vụ xuất khẩu…
Về các giải pháp để hướng đến nông nghiệp xanh, một trong các giải pháp quan trọng là đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ, phát triển mạnh các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, áp dụng CNC nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành và bảo đảm an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Phạm Hữu Thủ nhấn mạnh, về giống cây trồng cần tiếp cận, chọn tạo, chuyển giao các giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt theo nhu cầu thị trường; khuyến khích các thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh giống, tăng tỷ lệ sử dụng hạt giống xác nhận, cây giống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn.
Về kỹ thuật canh tác, áp dụng CNC, các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP theo hướng tiết kiệm nước, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm thuốc BVTV, hóa chất; tập trung vào công tác dự báo, cảnh báo và tư vấn để người sản xuất cùng tham gia phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, đẩy mạnh chế biến, bảo quản, áp dụng cơ giới hóa, giảm thất thoát sau thu hoạch; tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường xúc tiến thương mại. Mặt khác, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là đối với sản phẩm thanh long và cao su cần đa dạng thị trường, xuất khẩu…
K.Hằng
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.