www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật nuôi trồng | Thảo luận - Hỏi đáp | Giới thiệu - Mua bán - Rao vặt | Việc làm | Chuyện nhà nông | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

 

Nuôi trồng, khai thác thủy hải sản

Vạn Ninh: Cá hố xuất hiện sớm

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa, 16/03/2017
Ngày cập nhật: 20/3/2017

Năm nay, cá hố xuất hiện sớm. Đây cũng là thời điểm ngư dân một số địa phương ven biển Vạn Ninh (Khánh Hòa) ra biển khai thác cá hố.

Trên chiếc ghe 22CV cùng ông Phan Văn Kỷ (Đầm Môn, xã Vạn Thạnh) ra vùng biển cạnh Hòn Lớn (vịnh Vân Phong) khai thác cá hố, chúng tôi được ông cho biết, cá hố thường xuất hiện dày ở gần bờ vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch nhưng năm nay xuất hiện sớm hơn, cùng thời điểm với cá sòng, cá cơm. “Những ngày qua, đêm nào 2 cha con tôi cũng đi chong đèn, thả lưới vây cá hố. Trung bình mỗi đêm thả 2 mẻ lưới (loại lưới dài khoảng 1,5km), lượng cá khai thác được khoảng 40 - 50kg/đêm. Với giá bán hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu nhập khoảng hơn 700.000 đồng/chuyến biển”, ông Kỷ nói.

Cha con ông Phan Văn Kỷ khai thác cá hố trong đêm

Không riêng ngư dân xã Vạn Thạnh mà thời gian gần đây, ngư dân một số địa phương ven biển huyện Vạn Ninh cũng ra biển khai thác cá hố. Ông Trần Tòng (thị trấn Vạn Giã) vui vẻ cho biết: “Những ngày qua, cá hố xuất hiện gần bờ nên một số ngư dân trong vùng đã chuyển sang khai thác cá hố. Giá cá hố hiện nay khá cao, loại nhỏ khoảng 22.000 đồng/kg nên với những ghe công suất nhỏ dưới 20CV như ghe chúng tôi, mỗi đêm khai thác được chừng 50kg thì đã kiếm được tiền triệu. Những ghe, tàu có công suất lớn, sải lưới dài hàng km thì sản lượng khai thác còn cao hơn nhiều, có ghe kiếm được 4 - 5 triệu đồng/chuyến”. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Tòng, do đầu mùa và cũng có thể do nguồn lợi ven bờ ngày càng cạn kiệt nên sản lượng cá hố ngư dân khai thác được cũng giảm nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, qua trao đổi với ngư dân, giá cá hố thương lái thu mua của ngư dân chỉ hơn 20.000 đồng/kg nhưng qua 3 - 4 khâu khi đến tay người mua ở chợ thì giá cá đã đội lên đến 70 - 80.000 đồng/kg. Vì vậy, dù ngư dân thức trắng đêm, vất vả trên biển nhưng thu nhập của họ vẫn không cao do việc tiêu thụ phải qua nhiều khâu trung gian.

Bà Trần Thị Thúy Phi - cán bộ khuyến nông xã Vạn Thạnh cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có khoảng 500 tàu thuyền công suất nhỏ, chuyên khai thác thủy sản gần bờ. Các tàu này hoạt động theo mùa, khi thì đánh bắt cá hố, lúc lại khai thác cá sòng, cá cơm… Hiện nay chưa phải chính vụ khai thác cá hố nên số ghe tàu đi đánh bắt loại cá này chưa nhiều. Những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn kiệt nên thu nhập của ngư dân không được cao như trước; tuy nhiên, nghề đánh bắt cá hố và các loại cá khác vẫn mang lại thu nhập tương đối khá cho ngư dân”.

H.L

Các tin mới

Nhấn vào đây để xem các tin trước

.

 

 

temp
temp
temp
temp

 

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM
Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)
(028) 383.99779 | 627.42757 | 090.889.2699
vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

 

All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research.

.