• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ngao, hàu, sá sùng chuyển màu xanh tại Minh Châu, Quan Lạn: Không gây độc cho người ăn

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 21/01/2017
Ngày cập nhật: 23/1/2017

Trung tuần tháng 1/2017, ngư dân trên địa bàn xã Quan Lạn và Minh Châu (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã phát hiện ngao nuôi, hàu, sá sùng (đối tượng thủy sản ăn lọc), xuất hiện hiện tượng mang (tơ mang) chuyển sang màu xanh thẫm. Đây là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng này trên các đối tượng nuôi thủy sản ăn lọc. Vì vậy đã gây không ít hoang mang cho người dân.

Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1: Hiện tượng màu xanh thẫm trên ngao là do ăn phải một loại tảo. Chúng không hề gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT đã báo cáo Tổng Cục thủy sản, mời Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 xuống hiện trường, thu thập thông tin, thu mẫu môi trường, thu mẫu ngao, hàu, sá sùng để phân tích, xác định nguyên nhân. Kết quả phân tích 5 mẫu bệnh phẩm (2 mẫu ngao, 1 mẫu hàu, 1 mẫu sá sùng, 1 mẫu bùn) cho thấy: Chỉ tiêu về bệnh phẩm, kim loại nặng và an toàn thực phẩm đều nằm trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế.

Tiến hành phân tích, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 phát hiện, hiện tượng ngao nuôi, hàu, sá sùng có màu xanh thẫm tại Quan Lạn, Minh Châu là do có liên quan đến sự xuất hiện chiếm ưu thế của loại tảo Khuê Rhizosolenia Alata và các loài nhuyễn thể đã ăn phải chúng. Hiện chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận về khả năng gây độc của loài tảo này. Vì vậy việc sử dụng những sản phẩm này không gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, để ổn định tình hình sản xuất và tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, UBND huyện Vân Đồn cần thông tin rộng rãi tới ngư dân kết quả gây lên hiện tượng mang xanh đối với các loài thủy sản ăn lọc đã nêu ở trên; tiếp tục thông tin về tình hình nuôi nhuyễn thể tại địa phương.

Đặc biệt, huyện Vân Đồn cần hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trên thủy sản nuôi; nghiêm cấm vứt thủy sản bị chết ra môi trường tự nhiên; thường xuyên theo dõi yếu tố môi trường, thời tiết và hoạt động của thủy sản nuôi nhằm phát hiện sớm các tình huống xảy ra...

Hoàng Nga

Các tin mới

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang