• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thủ tướng yêu cầu công bố chất lượng hải sản tầng đáy trong vòng nửa tháng

Nguồn tin: Kinh tế đô thị, 03/07/2017
Ngày cập nhật: 5/7/2017

Là đơn vị được giao giám sát hải sản tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung (gồm Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế) sau sự cố môi trường liên quan đến Công ty Formosa, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hải sản ở tầng nước mặt và tầng trung đã được khẳng định an toàn.

Là đơn vị được giao giám sát hải sản tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung (gồm Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế) sau sự cố môi trường liên quan đến Công ty Formosa, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hải sản ở tầng nước mặt và tầng trung đã được khẳng định an toàn.

Riêng hải sản tầng đáy, Bộ Y tế đã thực hiện giám sát từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017. Trong thời gian này các chỉ số, các mẫu ô nhiễm liên tục giảm. Nhưng từ tháng 3 đến nay không giảm nữa. Bộ Y tế đã phối hợp với một số chuyên gia quốc tế giám sát chặt chẽ, sử dụng phương pháp lấy mẫu đối chứng để kiểm nghiệm.

Cụ thể, lấy mẫu hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa và hải sản tầng đáy ở 3 tỉnh không bị ảnh hưởng gồm Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa để đối chứng. Kết quả cho thấy, đến tháng 5/2017, cơ bản tất cả các chỉ tiêu đã giống nhau. Chỉ riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenol cao hơn một chút. Từ thực tế này ông Cường cho biết, nguyên nhân có thể địa điểm này nằm ngay ở đường cống xả đầu ra của nhà máy Formosa. Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế sẽ họp lại với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, các viện để có thể công bố hải sản tầng đáy ở biển miền Trung trong thời gian sớm nhất.

Sau khi nghe Thứ trưởng Bộ Y tế báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Bộ Y tế phải khẩn trương kiểm tra lại. Trong vòng nửa tháng nữa phải công bố công khai báo cáo các chỉ số tầng đáy của hải sản 4 tỉnh miền Trung vì đây là vấn đề liên quan đến đời sống người dân, môi trường, kinh tế…

Khắc Kiên

Các tin mới

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang