• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đồng Tháp: 2 tháng đầu năm 2017, sản lượng cá tra xuất khẩu tăng so với cùng kỳ

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp, 03/03/2017
Ngày cập nhật: 4/3/2017

Ngày 2/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng có buổi làm việc với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra tại Đồng Tháp.

Cá tra nguyên liệu tăng giá

Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm 2016 diện tích nuôi cá tra là 2.142,92ha, tổng sản lượng thu hoạch 400.717 tấn. Trong đó, doanh nghiệp nuôi chiếm tỷ trọng khoảng 75%. Năm 2017, diện tích kế hoạch ước 2.200ha, sản lượng thu hoạch ước đạt 405.000 tấn.

Về tình hình chế biến, năm 2016, sản lượng cá tra chế biến đạt 274.017 tấn, tăng 14,1% so với năm 2015. Theo kế hoạch, sản lượng cá tra chế biến năm 2017 đạt 300.000 tấn, dự kiến tăng 5% so với năm 2016.

Năm 2016, doanh nghiệp xuất khẩu tổng cộng 97 thị trường, tăng 2 thị trường so với năm 2015. Đến cuối năm 2016, thị trường Châu Á vẫn giữ mức tăng trưởng 30%, Châu Mỹ tăng 2%, thị trường Mỹ giảm 1%. Riêng thị trường Châu Âu giảm 1% và thị trường EU giảm 28%. Trong năm 2017, kế hoạch xuất khẩu thủy sản của Đồng Tháp ước đạt 260.000 tấn, kim ngạch dự kiến đạt 645 triệu USD. Riêng 2 tháng đầu năm 2017, sản lượng cá tra xuất khẩu đạt 36.446 tấn, kim ngạch ước đạt 92,2 triệu USD tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ cho xuất khẩu tăng, trong khi nguồn cung giảm đã đẩy giá cá tra nguyên liệu tăng so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm hiện tại, giá cá tra đủ chuẩn xuất khẩu doanh nghiệp mua dao động khoảng 24.500 - 25.500 đồng/kg, hiện người chăn nuôi đang có lãi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hùng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương cần liên kết hỗ trợ nhau trong xây dựng và phát triển ngành hàng cá tra theo hướng nâng cao chất lượng và phát triển bền vững; cần tăng cường kiểm soát chất lượng đầu vào và sản phẩm cá tra chế biến. Riêng Sở Công Thương cần kết nối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa các sản phẩm chế biến từ cá tra vào danh mục các món ăn đặc sản của Đồng Tháp nhằm giới thiệu và phục vụ cho khách du lịch; tăng cường phát triển thị trường nội địa để tăng kênh tiêu thụ cho ngành hàng cá tra. Ông Hùng cũng đề nghị VASEP cần tăng cường hỗ trợ về thông tin về các thị trường xuất khẩu cá tra cho Đồng Tháp cũng như các tỉnh có diện tích nuôi cá tra lớn để có những điều tiết kịp thời trong sản xuất.

Mỹ Lý

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang