• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Australia nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

Nguồn tin: Báo Chính Phủ, 07/02/2017
Ngày cập nhật: 9/2/2017

Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm là do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia cho rằng, nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây ra lây lan.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 6/2, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia vừa ra thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín.

Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm: Tôm khô và thực phẩm bảo quản lâu dài (sản phẩm được cất giữ trong thùng, ngăn, tủ lạnh để sử dụng lâu dài); mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ; thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín được khai thác từ vùng đặc quyền kinh tế của Australia, nhưng không bao gồm tôm từ vùng này đã được xuất khẩu và được nhập khẩu trở lại Australia sau khi đã được chế biến, cũng được dỡ bỏ lệnh cấm.

Các sản phẩm nêu trên được dỡ bỏ lệnh cấm là do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia cho rằng, nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp, hoặc không có nguy cơ gây ra sự lây lan.

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra và có hiệu lực từ ngày 9/1/2017 sau khi dịch đốm trắng bùng phát tại các trang trại nuôi tôm phía đông nam bang Queensland vào tháng 12/2016. Những người nông dân cho rằng các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này. Tuy nhiên, chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không.

Lệnh cấm này đã ảnh hưởng đến một số DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong đó tiêu biểu là hai DN xuất nhập khẩu thủy sản đóng tại tỉnh Cà Mau.

Hai DN chịu ảnh hưởng này mỗi tháng xuất khẩu sang Australia khoảng 100-150 tấn hàng hóa. Việc ngừng ký kết hợp đồng, cũng như các hợp đồng đã ký bị trả về đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng các lô hàng bị trả về, mỗi DN thiệt hại khoảng 1,6-1,8 triệu USD.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm của Australia là tín hiệu đáng mừng cho các DN thủy sản Việt Nam cũng như nhiều DN xuất nhập khẩu khác.

Phan Trang

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang