• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xây dựng thương hiệu hải sản Việt Nam

Nguồn tin: Người Lao Động, 30/11/2017
Ngày cập nhật: 2/12/2017

Ngày 30-11, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị "Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất, xuất khẩu - hiện trạng và giải pháp" trong bối cảnh Việt Nam cần rà soát sửa đổi các quy định phù hợp với xu hướng thế giới.

Theo VASEP, nguyên liệu nhập khẩu để chế biến xuất khẩu hiện chiếm từ 15%-20% để doanh nghiệp (DN) bảo đảm giữ chân khách hàng và người lao động, tránh tình trạng sản xuất theo mùa vụ. Đối với hải sản khai thác (cá ngừ, cua ghẹ, cá biển, nhuyễn thể…), sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng, các lô hải sản đều phải có chứng nhận khai thác (C/C) dù là đánh bắt trong nước hay nhập khẩu. Điều này khiến cho DN khó mua nguyên liệu đáp ứng theo yêu cầu của EU do một số nước không cấp chứng thư cho lô hàng không xuất khẩu trực tiếp đi EU.

Khách tham quan các mặt hàng hải sản của Việt Nam tại Hội chợ triển lãm thủy sản quốc tế - Vietfish 2017 diễn ra hồi tháng 8-2017. Ảnh: Ngọc Ánh

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, việc EU rút "thẻ vàng" là một cơ hội để ngành hải sản nhìn lại mình. Ngành hải sản khai thác cần quan tâm đến quản lý theo chuỗi từ nguyên liệu đến người tiêu dùng một cách bài bản, khoa học, bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu hải sản Việt Nam. Mục tiêu trước mắt là đến tháng 4-2018, Việt Nam vẫn giữ được thẻ vàng, tránh bị thẻ đỏ, từ đó làm tiền đề lấy lại thẻ xanh cũng như Việt Nam và EU thông qua được Hiệp định Thương mại tự do mà các DN rất mong chờ.

Cùng ngày, hội nghị và triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ nông - lâm - ngư nghiệp 2017 (Growtech 2017) do Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chủ trì đã khai mạc tại Hà Nội. Growtech 2017 giới thiệu công nghệ và sản phẩm ở các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến và nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc cải tạo chất lượng đất, nước… Điển hình như các sản phẩm về công nghệ trồng trọt đến từ Vương quốc Anh; công nghệ nhà kính, hệ thống tưới tiêu đến từ Israel; công nghệ, hệ thống chăn nuôi đến từ Czech; công nghệ xử lý nước và đất nuôi trồng đến từ Indonesia; công nghệ bảo quản sau thu hoạch đến từ Đài Loan…

Ng.Ánh - Y.Anh

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang