• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nhập khẩu tôm chưa nấu chín vào Australia vẫn khiêm tốn

Nguồn tin: Báo Công thương, 11/09/2017
Ngày cập nhật: 12/9/2017

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, lượng tôm chưa nấu chín nhập khẩu vào Australia vẫn khiêm tốn mặc dù lệnh cấm nhập khẩu của nước này đã được dỡ bỏ từ ngày 6/7/2017.

Lượng tôm chưa nấu chín nhập khẩu vào Australia còn khiêm tốn

Nguyên nhân là bởi hiện Chính phủ Australia đã nới lỏng lệnh cấm và cho phép nhập khẩu tôm trở lại thị trường này, tuy nhiên các điều kiện nhập khẩu khắt khe hơn trước.

Thay vì tôm chưa nấu chín, các nhà nhập khẩu Australia đang nhập nhiều hơn tôm hấp chín vì không phải trải qua kiểm nghiệm. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), Australia nhập khẩu 3.086 tấn tôm hấp chín (HS 0306170029) trong nửa đầu năm nay, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nhập khẩu tôm chưa nấu chín giảm 81%, chỉ đạt 976 tấn. Nhập khẩu tôm chung vẫn giảm 48%, đạt 4.372 tấn sau 6 tháng. Giá tôm trung bình tăng 15%, đạt 15 AUD/kg (11,75 USD/kg).

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Công Thương, bà Nguyễn Hoàng Thúy - đại diện Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Việt Nam có 8 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) tôm và thịt tôm chưa nấu chín vào Australia. Những DN này đều có công nghệ sản xuất, chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nếu như trước đây, Australia chỉ kiểm tra ngẫu nhiên 5% lô hàng nhập khẩu thì từ ngày 7/7/2017, 100% lô hàng đều phải kiểm tra. Xác suất vi phạm và rủi ro cho DN cao hơn. Vì vậy, DN phải lưu ý bảo đảm các điều kiện kiểm soát an toàn thực phẩm, an toàn sinh học khi XK tôm sang Australia.

Nhằm tạo điều kiện cho DN có cơ hội đẩy mạnh XK tôm sang Australia trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục theo dõi và tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. Đồng thời, cùng các Bộ, ngành đẩy nhanh quá trình xem xét các cơ sở tôm đã sạch bệnh đốm trắng, đầu vàng tại Việt Nam; thúc đẩy phía Australia nhanh chóng công nhận hệ thống kiểm soát an toàn chất lượng của Việt Nam để sớm đưa tôm tươi nguyên con XK vào Australia.

Việt Nam hiện là một trong 4 nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia (sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand), nhưng mới chỉ chiếm 11,2% thị phần nhập khẩu tại thị trường này. Trong nhóm hàng này, tôm được tiêu thụ nhiều nhất tại Australia với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50.000-60.000 tấn.

Phương Lan

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang