• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Cây sơ-ri trên đất Định Thành

Nguồn tin: Báo An Giang, 05/10/2017
Ngày cập nhật: 6/10/2017

Tận dụng những khoảnh đất trống quanh nhà hay mảnh vườn nhỏ, nhiều hộ dân ở xã Định Thành (Thoại Sơn, tỉnh An Giang) trồng cây sơ-ri, trước là để ăn, nhiều thì bày bán ngay trước nhà. Dần dần, cái nghề tưởng “làm chơi” này trở thành nguồn thu nhập quan trọng của không ít gia đình.

Thu hút khách đi đường

Theo Tỉnh lộ 943, hướng Long Xuyên vào Thoại Sơn, khi vừa qua thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn), khách đi đường dễ dàng bắt gặp nhiều loại trái cây miệt vườn tươi ngon bày bán dọc 2 bên đường. Nào là sen tươi, mãng cầu xiêm, chuối, ổi, mít; nào là bắp luộc, bắp sống, khô cá lóc, cá sặc bổi, các loại mắm… Các loại sản vật này chủ yếu do người dân tự trồng hoặc tự chế biến nên đúng chất “cây nhà lá vườn”, được du khách ưa chuộng.

Khi vừa qua khỏi cầu kênh G khoảng 100m, đoạn thuộc ấp Hòa Phú (xã Định Thành, Thoại Sơn), khách đi đường dễ bị cuốn hút bởi những mâm sơ-ri đỏ tươi, căng mọng. Dọc 2 bên đường, cách con mương nhỏ là những vườn sơ-ri trái xanh, trái đỏ, trông rất ngon lành. Ông Đỗ Văn Teo (thường gọi tám Teo, 61 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú) cho biết, tận dụng khoảnh đất nhỏ bên hông nhà, ông trồng 40 gốc sơ-ri. “Do cảnh nhà đơn chiếc nên tôi chỉ dám trồng bấy nhiêu. Dù chỉ có 40 gốc nhưng vào đợt cho trái, một mình tôi phải hái luân phiên xoay vòng. Mỗi ngày, hái được từ 15 - 20kg, lúc trái rộ được từ 30 - 40kg trái chín. Cứ cách khoảng 20 ngày đến 1 tháng là sơ-ri vào đợt cho trái mới, mỗi đợt kéo dài từ 7 - 10 ngày. Cây sơ-ri dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng cực ở khâu thu hoạch vì trái chín liên tục” - ông tám Teo chia sẻ.

Bà Nhị cân sơ-ri cho khách

Sơ-ri thu hoạch xong, ông Tám cân cho những hộ xung quanh bày bán dọc 2 bên đường. Với giá bỏ mối bình quân 10.000 đồng/kg, vào vụ thu hoạch, mỗi ngày ông Tám cũng kiếm được từ 150.000 - 200.000 đồng. “Do bán trực tiếp cho khách đi đường nên tôi không sử dụng thuốc trừ sâu, chủ yếu tập trung vào kỹ thuật kích thích ra hoa và dưỡng trái không bị rụng sớm” - ông tám Teo bộc bạch.

Cây “hái ra tiền”

Theo Hội Nông dân xã Định Thành, trên địa bàn xã hiện có khoảng 15 hộ dân trồng cây sơ-ri. Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, nhiều hộ đã mở rộng vườn, học tập kỹ thuật canh tác, biến cây sơ-ri thành cây “hái ra tiền”. Hộ trồng ít cũng vài chục đến vài trăm gốc, hộ trồng nhiều đến 2 - 3 công đất. Đến đợt thu hoạch, có những hộ mang sơ-ri ra bán trực tiếp trước nhà, có những người chuyên đi thu gom sơ-ri của những hộ nhỏ lẻ khác, dựng sạp bán liên tục ngày này qua ngày khác. Bà Nguyễn Thị Nhị (60 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú) cho biết, nhờ nghề cân sơ-ri bán lại cho khách đi đường, mỗi ngày bà kiếm được hơn 200.000 đồng tiền lời. “Đối với sơ-ri chín hoặc nửa sống nửa chín, giá bán lẻ từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Với dân chuyên thu gom rồi bán lại như tôi thì lời ít hơn, còn những hộ trồng được vài trăm gốc, tự thu hoạch mang ra bán, thu nhập từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Những hộ trồng được vài công sơ-ri, mỗi ngày có thu nhập cả triệu đồng. Từ khi có cây sơ-ri, nhiều hộ đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định” - bà Nhị chia sẻ.

Chị Trần Ngọc Mỹ, phường Mỹ Hòa (TP. Long Xuyên), cho biết, dù các chợ ở TP. Long Xuyên đều có bán sơ-ri những mỗi khi có việc vào Thoại Sơn, chị đều ghé mua sơ-ri. “Thấy người dân trồng, hái trái tại chỗ mình cũng yên tâm. Đặc biệt là sơ-ri rất tươi ngon, căng mọng, chấm muối ớt ăn là hết xảy. Lần nào mang sơ-ri từ Thoại Sơn về, đám bạn đều khen lấy khen để. Thỉnh thoảng, chúng tôi còn rủ nhau vào tận vườn sơ-ri, tự tay bẻ trái rồi chụp hình khoe lên mạng xã hội” - chị Mỹ thích thú.

Những sản vật “cây nhà lá vườn” như sơ-ri được xem là điểm nhấn thú vị đối với lữ khách đặt chân đến Thoại Sơn. Đó còn là ký ức với những ai từng gắn bó với miền quê thuở bé.

Với lượng sơ-ri khá nhiều, một số hộ dân ở xã Định Thành đã chế biến thành rượu. Rượu sơ-ri có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ô-xy hóa, rượu có vị ngọt nhẹ, dễ uống nên được nhiều người ưa chuộng.

Hoàng Xuân

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang