• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sản xuất trái cây hướng đến các thị trường “khó tính”

Nguồn tin: VOV, 05/08/2017
Ngày cập nhật: 7/8/2017

Cây ăn quả của Nam Bộ không ngừng nâng lên về năng suất cũng như chất lượng, mở rộng xuất khẩu ra 60 quốc gia trên thế giới.

“Tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn quả đi đôi với khâu liên kết theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu, hướng đến xuất khẩu ra các thị trường “khó tính”. Đây là nội dung được đề cập tại Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững khu vực Nam Bộ”. Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia – Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 4/8.

Toàn khu vực Nam Bộ hiện có diện tích cây ăn quả hơn 410.000 ha, chiếm tỉ lệ trên 50% diện tích trong cả nước; trong đó có 10 loại cây ăn quả đặc sản có giá trị xuất khẩu cao. Các địa phương dẫn đầu vườn cây ăn quả là Tiền Giang, Đồng Nai, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre…

Trái sầu Riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Cùng với cả nước, cây ăn quả của Nam Bộ không ngừng nâng lên về năng suất và chất lượng, mở rộng xuất khẩu ra 60 quốc gia trên thế giới. Đáng ghi nhận là nhiều sản phẩm cây ăn quả đã có mặt tại thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia…

Tính từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu hoa quả của nước ta đạt hơn 2 tỷ USD, đạt cao nhất so với từ trước đến nay và tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt 75%.

Bên cạnh mặt đạt được, các mô hình sản xuất cây ăn quả khu vực Nam Bộ còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của vùng. Đó là tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng cây ăn quả chưa đồng đều, các mô hình sản xuất liên kết còn hạn chế; thiếu quy hoạch, trồng chạy theo phong trào, công tác xử lý sau thu hoạch chưa được quan tâm đúng mức.

Phát biểu tại diễn đàn, Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đề nghị, cần thực hiện sản xuất cây ăn quả an toàn theo chuẩn VietGap, bởi vì hiện nay, Việt Nam đã gia nhập vào nhiều hiệp định thương mại không còn thuế, yêu cầu lớn nhất là sản phẩm an toàn thực phẩm và rõ ràng về truy xuất nguồn gốc.

“Nếu không sản xuất cây ăn quả theo chuẩ VietGap sẽ không có truy xuất được nguồn gốc. Để phát triển cây ăn trái, Việt Nam còn thiếu sót rất lớn, đó là công nghệ sau thu hoạch, đặc biệt là chế biến mới chỉ có sấy công suất thấp, trong khi nhu cầu chế biến hoa quả xuất khẩu đang rất lớn”, TS. Mai chỉ rõ.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang