• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đi tìm đặc sản trái cây ngon của An Giang - Kỳ II: Biến không thể thành có thể

Nguồn tin: Báo An Giang, 18/05/2016
Ngày cập nhật: 21/5/2016

Nếu vội nản chí, bỏ cuộc, giá trị của đất sẽ khó được phát huy. Hành trình thuần hóa các loại trái cây ngon chỉ dành cho những nông dân thật sự đam mê, không ngừng học hỏi, sáng tạo.

Trồng đặc sản trên vùng đất nghèo

Trở lại câu chuyện trái sơ-ri Tầm Phao ở vùng Mỹ Hòa Hưng. Nếu không có những người nỗ lực như chàng thanh niên Hồ Quốc Tuấn (ấp Mỹ An 2, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên), có lẽ dân An Giang vẫn cứ lệ thuộc nguồn cung sơ-ri từ tỉnh Sóc Trăng.

Đặc sản trái cây ở TP. Châu Đốc

Sau trận lũ lớn năm 2011 khiến bờ bao bị vỡ, vườn sơ-ri rộng hơn 4.000m2 của Hồ Quốc Tuấn gần như chết sạch, nhiều người cứ nghĩ chàng trai này sẽ bỏ cuộc. Tuy nhiên, những gốc sơ-ri mới đã mọc lên và đang cho trái ổn định, giúp Tuấn duy trì mô hình du lịch sinh thái vốn rất thu hút khách. “Gần 20 năm trước, vùng này rất khó khăn, nhiều người bỏ đi nơi khác vì đất nơi đây xấu, ngập nước quá bụng vào mùa lũ, rất khó trồng trọt. Anh em chúng tôi đã bỏ công nâng cấp đường, làm bờ bao, phát triển thành vườn cây ăn trái. Năm 1997, khi mới 16 tuổi, tôi đã một mình lặn lội xuống xã Ngang Rô (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), vùng đất nổi tiếng về sơ-ri ngon, để học kỹ thuật trồng sơ-ri của đồng bào Khmer nơi đây, rồi đem về áp dụng ở quê nhà. Sau vài lần thất bại, tôi đã trồng được loại sơ-ri trái to, ngọt, hình thức đẹp như sơ-ri Sóc Trăng, thay thế cho giống sơ-ri Tầm Phao ở Mỹ Hòa Hưng, vốn bị chê vì cứ như “trái khế” (hột nhiều, ít thịt). Bao nhiêu khó khăn mình còn vượt qua được, chỉ có mỗi trận lũ tàn phá mà nhằm nhò gì” – chàng trai phải bỏ học từ năm lớp 6 vì nghèo khó tỏ ra tự tin.

Nhiều người biết tiếng Tuấn “sơ-ri” đã tìm đến học hỏi, anh sẵn sàng chia sẻ “bí quyết”. Giờ đây, giống sơ-ri Sóc Trăng đã được trồng phổ biến ở Mỹ Hòa Hưng và các huyện Chợ Mới, Thoại Sơn… cơ bản đáp ứng nhu cầu trong tỉnh. Các chủ vựa còn gom hàng phân phối sang các địa phương khác. Riêng đối với chàng thanh niên luôn vượt khó này, anh luôn biết cách khống chế phân bón để khiến cây ra hoa nhiều, vào từng thời điểm theo ý muốn, đồng thời dùng thuốc theo định mức an toàn để kích thích đậu trái. Ngoài cung ứng sơ-ri cho chợ đầu mối Long Xuyên, Tuấn còn lên tận TP. Hồ Chí Minh học hỏi công nghệ làm rượu sơ-ri, rồi về tận dụng chiếc hầm “trốn quân dịch” do mẹ đào để ủ rượu. Bình quân cứ 3kg sơ-ri cho ra 1 lít rượu. Loại rượu này có vị ngọt nhẹ như rượu nho, lại mang mùi vị đặc thù của trái sơ-ri nên rất được du khách ưa chuộng. Đây là một trong những sản vật góp phần thu hút khách tham gia du lịch sinh thái, du lịch nông dân ở cù lao Ông Hổ.

Biết cách phát huy lợi thế

Châu Đốc đang chuẩn bị bước vào cao điểm mùa lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, vườn bưởi da xanh rộng 2 héc-ta của ông Trần Văn Phát (khóm Châu Long 6, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc) cũng đắt như tôm tươi. Vườn bưởi ra được bao nhiêu trái, thương lái đều vào tận nơi thu gom hết. Nhiều người không khỏi trầm trồ khi 800 gốc bưởi da xanh cho thu hoạch đến hơn 32.000 trái/vụ nhưng ông Phát vẫn tiêu thụ ổn định với giá khoảng 40.000 đồng/kg, cho thu nhập cao hơn cả chục lần so với trồng lúa trên cùng diện tích. “Khu vực này trước đây vốn là ruộng lúa. Năm 2000, tôi bắt đầu cải tạo, chuyển đổi sang vườn cây ăn trái. Đầu tiên, tôi trồng bưởi Năm Roi. Tuy nhiên, thấy giống bưởi này khá phổ biến trên thị trường, đôi khi dội hàng, rớt giá nên tôi chuyển dần qua bưởi da xanh. Trên thị trường, bưởi da xanh sản lượng không nhiều nên luôn duy trì được giá cao. Tuy nhiên, để trồng được giống bưởi này trên vùng đất vốn không có lợi thế về cây ăn trái như Châu Đốc là không hề đơn giản. Mình phải dám chấp nhận thất bại, không ngừng cải tiến kỹ thuật thì mới trồng được” – ông Phát chia sẻ.

Ngoài giống bưởi da xanh Long Thạnh (TX. Tân Châu), nỗ lực của nông Trần Văn Phát đang mở ra triển vọng phát triển loại trái cây đặc sản, giá trị kinh tế cao này trên vùng đất An Giang. Ông Nguyễn Văn Bền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Châu Đốc, cho biết, cùng với ông Phát, nhiều loại trái cây đặc sản đang được nông dân nơi đây cải tạo thành công, như: Sầu riêng cơm vàng, hạt lép của ông Phùng Văn Giàu (khóm Châu Long 8, phường Châu Phú B), cam xoàn của ông Đào Hòa Hưng (ấp Mỹ Thuận, xã Vĩnh Châu) và các giống xoài Thái, cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, ổi lê… Đây là một hướng đi phù hợp đối với thành phố lễ hội, thu hút hàng triệu lượt khách đến vía Bà, cúng chùa, tham quan thắng cảnh và du lịch sông nước như Châu Đốc.

Ở một địa điểm du lịch nổi tiếng khác là núi Cấm (Tịnh Biên), dù trong điều kiện nắng hạn, người dân trên đỉnh núi cao nhất dãy Thất Sơn vẫn không ngừng cải tạo, phát triển được giống bơ đặc thù, được khen là béo, ngon hơn bơ Đà Lạt. Đồng thời, nông dân đang mở rộng diện tích trồng dâu vàng, dâu xanh để du khách mua làm quà khi đến núi Cấm. “Những loại cây ăn trái trên núi Cấm được trồng tự nhiên nên nhiều người rất thích. Đặc biệt, giống bơ núi Cấm được rất nhiều người ưa chuộng, trồng ra bao nhiêu đều bán hết. Đây là một trong những yếu tố làm cho núi Cấm thêm thu hút và nâng thu nhập cho người dân trên núi” – Thượng tọa Thích Hoằng Xưng, Ban Quản trị chùa Vạn Linh (ngôi chùa nổi tiếng trên đỉnh núi Cấm), chia sẻ.

NHÓM PV KINH TẾ

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
29/12/2016

Xem các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175

Xem các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang