• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phát triển trái cây đặc sản, tại sao không?

Nguồn tin: Báo An Giang, 05/05/2016
Ngày cập nhật: 6/5/2016

Thay vì cứ “trung thành” với cây lúa hoặc những loại cây có sẵn ở địa phương, nhiều nông dân đã mang những giống cây đặc sản về trồng thử nghiệm. Qua thời gian cải tạo, đúc kết kinh nghiệm, những loại cây này cho phẩm chất trái thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so các loại cây trồng truyền thống.

Sầu riêng… Châu Đốc

Nghe có vẻ lạ nhưng hoàn toàn là sự thật. Giống sầu riêng múi to, cơm vàng, hạt lép những tưởng chỉ có ở vùng miền Đông, Tây Nguyên, vùng chuyên canh cây ăn trái Tiền Giang, cùng lắm là trên núi Cấm, núi Dài nhưng ngay ở vùng không có lợi thế về cây ăn trái như TP. Châu Đốc, một nông dân đã trồng được loại sầu riêng “thơm ngon nức mũi”. Người làm nên sự đột phá ấy là ông Phùng Văn Giàu (khóm Châu Long 8, phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc).

Trong khi nhiều nông dân khác vẫn “trung thành” với lúa thì ông Giàu mạnh dạn cải tạo 4 héc-ta đất sang trồng xoài Thái, xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan và sầu riêng. Trong khi các giống xoài mang lại nguồn thu nhập ổn định thì sầu riêng đang cho hiệu quả vượt trội. Ông Giàu cho biết, năm 2006, ông trồng thử nghiệm 10 gốc sầu riêng, giống cơm vàng, hạt lép. Đến nay, sầu riêng cho trái quanh năm, phẩm chất không thua kém các vùng chuyên canh khác. “Sầu riêng ra được bao nhiêu trái đều có người vào mua hết, giá bán 50.000 đồng/kg. Tính ra, loại cây này cho hiệu quả kinh tế rất cao. Tôi đang nhân rộng ra thêm” – ông Giàu phấn khởi.

Nông dân Chợ Mới giới thiệu trái cây ngon

Châu Đốc là thành phố lễ hội, du lịch, thu hút hơn 5 triệu du khách/năm, nhu cầu mua trái cây lễ Phật, cúng Bà, tiêu thụ tại chỗ luôn rất lớn. Do địa phương không có lợi thế về cây ăn trái nên phần lớn trái cây phải nhập từ nơi khác về. Thấy được nhu cầu đó, nông dân Đào Hòa Hưng (ấp Mỹ Thuận, xã Vĩnh Châu, TP. Châu Đốc) đã cải tạo 3.000m2 đất sang trồng cam xoàn. Đây là giống cam cho phẩm chất trái rất ngon, trọng lượng thu hoạch từ 250 – 300 gram/trái. Hiện tại, vườn cao của ông Hưng cho khoảng 20.000 trái/vụ, tương đương 4 tấn. Với giá thu mua tại chỗ 40.000 đồng/kg, 3 công đất vườn của ông cho nguồn thu trên 160 triệu đồng, số tiền mà dân làm lúa cùng diện tích “nằm mơ” cũng không dám nghĩ đến. Đối với ông Trần Văn Phát, khóm Châu Long 6 (phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc), từ khi chuyển đổi sang vườn cây ăn trái vào năm 2000, cuộc sống gia đình khá lên thấy rõ. Với 2 héc-ta đất, ông Phát là người đầu tiên trồng bưởi Năm Roi, sau chuyển qua bưởi da xanh. Nhờ chịu khó học hỏi khắp nơi, không ngừng cải tiến kỹ thuật, 800 gốc bưởi da xanh của ông hiện đã cho trái đến năm thứ 6. Bình quân mỗi vụ, vườn bưởi thu hoạch được hơn 32.000 trái (khoảng 40 trái/cây). Tất cả số bưởi đều được thương lái đến tận vườn thu mua với giá trên dưới 40.000 đồng/kg.

Đặc sản khắp nơi

Ở vùng núi Két (xã Thới Sơn, Tịnh Biên), trong điều kiện khô cằn, cây cối phát triển èo uột nhưng nhiều nông dân vẫn thành công với mô hình chuyển đổi sang trồng xoài cát Hòa Lộc. Ông Huỳnh Huy Hoàng, đang canh tác 2 héc-ta xoài, cho biết, phong trào trồng xoài cát Hòa Lộc ở núi Két bắt đầu từ năm 1998, đến nay đã phát triển lên hàng chục héc-ta. Để xoài bán được giá, nông dân đã nghiên cứu kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ và dùng vải bao trái để tránh bị côn trùng chích hút. “Tại đây đã hình thành một số cơ sở chuyên may túi vải bao trái xoài, giá từ 500 – 700 đồng/túi. Nhờ bao từ nhỏ nên trái rất đẹp, không bị dính nhựa xoài gây sần sùi vỏ hoặc bị hư hỏng do côn trùng chích. Vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, xoài trái vụ ở đây được thu mua với giá hơn 60.000 đồng/kg. Sang khoảng tháng 2 đến tháng 4 là mùa xoài chính vụ, giá bán cũng được 15.000 đồng/kg. Tính ra, giá nào nông dân cũng có lời” – ông Hoàng phấn khởi.

Dù sử dụng nguồn nước mưa tụ nhiên nhưng 2 héc-ta xoài cát Hòa Lộc của ông Hoàng vẫn đạt năng suất 15 tấn vào mùa chính vụ, đạt 7 tấn vào mùa trái vụ. “Nếu có được thêm nguồn nước tưới thì năng suất sẽ còn cao hơn, bà con nơi đây có thể làm giàu với cây xoài” – ông Hoàng mong mỏi. Ở vùng Tịnh Biên, nông dân đã tận dụng độ cao trên núi Cấm để trồng bơ sáp. Đây là giống bơ cho phẩm chất trái ngon, béo tự nhiên, được đánh giá là hấp dẫn hơn bơ Đà Lạt. Còn ở Tri Tôn, nông dân có đất trên núi Dài, núi Cô Tô đã phát triển cây sầu riêng núi, trồng giống dâu trái vàng, phát triển cây vú sữa, xoài thanh ca, xoài đu đủ, cây điều (đào lộn hột), mãng cầu gai… không sử dụng phân bón, thuốc hóa học. Đây là những loại đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng khi đến với vùng Bảy Núi.

Ở TX. Tân Châu, nông dân đã xây dựng được thương hiệu tại địa phương, như: Chuối cau Long Phú, xoài thơm Vĩnh Hòa, bưởi da xanh Long Thạnh, nhãn Long Sơn… Trong khi đó, ở Chợ Mới đã phát triển được vùng chuyên canh xoài ba màu, xoài cát hồng, ổi, cam xoàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Những mô hình này đều cho hiệu quả kinh tế cao, đóng góp quan trọng vào danh sách những loại trái cây ngon, đặc sắc của vùng đất An Giang.

NGÔ CHUẨN

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
29/12/2016

Xem các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175

Xem các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang