• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Anh Đoàn Văn Sang: Đưa thương hiệu "Thanh long Cát Tường Tiền Giang" lan xa

Nguồn tin: Tiền Giang, 24/04/2016
Ngày cập nhật: 26/4/2016

Tự hào sinh ra vào năm đất nước hoàn toàn thống nhất, anh Đoàn Văn Sang, người con của quê hương Cai Lậy, luôn nỗ lực hết mình phát triển kinh tế. Anh Sang là người đầu tiên đưa thương hiệu "Thanh long Cát Tường Tiền Giang" xuất khẩu ra nước ngoài.

Mạnh dạn đầu tư

Anh Sang hướng dẫn tham quan kho lạnh.

Người dân Tiền Giang đã quen với thương hiệu "Vịt quay Cát Tường" của anh Đoàn Văn Sang, quê xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy. Dù rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, anh Sang vẫn muốn thử sức mình trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2011, anh quyết định mua 8ha đất cặp đường Tràm Mù thuộc xã Thạnh Tân,huyện tân Ph với giá trên 3 tỷ đồng, lên liếp, đắp mô, cắm 1.000 trụ bê tông và mua giống thanh long ruột đỏ H14 ở Viện Cây ăn quả miền Nam về trồng.

Anh Sang nhớ lại: "Năm đó, khi thấy anh trồng thanh long, người dân Tân Phước ai cũng cười, cho là dở hơi khi chọn vùng đất bị nhiễm phèn nặng để trồng thanh long, vì theo bà con vùng đất này trước nay vốn chỉ thích hợp với một số cây trồng truyền thống như: Khóm, khoai mỡ, tràm... Lúc đó, nghe thế bản thân cũng rất lo lắng, nhưng khi đã quyết tâm làm thì sẽ làm tới cùng. Đất đã không phụ người, sau hơn 9 tháng canh tác, vụ đầu tiên anh thu hoạch được 15 tấn thanh long, bán với giá 25 ngàn đồng/kg. Kết quả mang lại hơn cả sự mong đợi".

Hiệu quả bước đầu cho thấy anh Sang đã thuyết phục được mọi người về quyết định táo bạo của mình, đây cũng chính là động lực để anh mạnh dạn đầu tư phát triển triển Trang trại thanh long Cát Tường. Anh Sang quyết định phát triển diện tích trồng thanh long ruột đỏ lên 22ha, rồi 40ha và đến nay là 60ha. Trong đó có 40ha cho trái quanh năm đã đạt chuẩn GlobalGAP, 20ha trồng mới giữa năm 2016 sẽ cho trái.

Được biết, năm 2015, 40ha thanh long cho thu hoạch trên 2.000 tấn, với giá bán trung bình 30 ngàn đồng/kg, anh Sang đã thu về trên 60 tỷ đồng. Dự kiến năm 2016, sản lượng thanh long thu hoạch sẽ tăng lên 3.000 tấn. Thanh long vụ mùa có giá từ 20 - 30 ngàn đồng/kg, còn thanh long vụ nghịch từ 50 - 60 ngàn đồng/kg.

Để có được hiệu quả như trên, ngoài điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, anh đã áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Anh Sang cho biết: "Anh đã đầu tư hàng tỷ đồng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo mô hình tiên tiến của Israel cho vườn thanh long. Hệ thống gồm: Bể xử lý nước, bồn nước, hệ thống bơm điện, hệ thống đường ống dẫn đến từng trụ thanh long, các công trình phụ trợ khác. Với hệ thống này, khi vận hành cần rất ít lao động, kiểm soát được lượng nước tưới. Chưa kể, khi bón phân hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chỉ cần hòa vào bồn chứa nước tưới, xong xả van cho hỗn hợp thuốc và nước theo đường ống đến tưới cho từng gốc thanh long. Việc này vừa tiết kiệm thuốc, phân, vừa mang lại hiệu quả cao".

Đưa thương hiệu thanh long Tiền Giang vượt quốc gia

Trước thực trạng khi sản lượng thanh long nhiều thì bị thương lái ép giá, anh Sang có một quyết định táo bạo là xây kho lạnh để bảo quản thanh long của mình và có thể thu mua, bảo quản thanh long của người dân. Năm 2015, anh Sang đã đầu tư tiền tỷ xây dựng 7 kho lạnh, có sức chứa trên 1.500 tấn thanh long. Thành lập Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường, thu mua, sơ chế, đóng gói thanh long xuất khẩu (XK). Anh Sang phấn khởi: "Năm 2015, anh đã ký hợp đồng XK trực tiếp thanh long cho 1 doanh nghiệp ở Thái Lan và đã XK 2.300 tấn thanh long ruột đỏ, 350 tấn thanh long ruột trắng; trong đó có 1.700 tấn thanh long ruột đỏ do trang trại anh sản xuất, số còn lại thu mua từ một số trang trại thanh long ở trong và ngoài tỉnh".

Từ khi có kho lạnh, anh Sang không còn sợ thanh long bị rớt giá. Theo anh, kho lạnh có thể bảo quản thanh long trong vòng 20 ngày. Bằng chứng, vừa sau Tết Nguyên đán Bính Thân, khi thấy sản lượng thanh long tăng, thương lái Trung Quốc "giả bộ" đưa ra "chiêu bài" ngưng mua, chủ yếu để ép giá, trong khi thị trường Trung Quốc có nhu cầu rất lớn; khi đó giá thanh long giảm hơn phân nửa. Vì thanh long chín không thể neo quá lâu trên cây, lại không có kho bảo quản, nên người nông dân đành bán rẻ. Nhưng lúc đó, Công ty của anh vẫn thu mua thanh long của nông dân với giá cao, bảo quản trong kho lạnh. Sau 7 - 10 ngày, do nhu cầu thị trường quá cao, thanh long của nông dân đã bán hết, thương lái Trung Quốc đành phải đến Công ty "năn nỉ" được mua lại thanh long với giá cao.

Hiện tại, Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường mỗi ngày XK trực tiếp sang Trung Quốc, Thái Lan từ 30 - 40 tấn thanh long ruột trắng và ruột đỏ. Tùy thuộc vào lượng hàng mà có ngày Công ty xuất trên 60 tấn thanh long. Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2016, Công ty đã XK trên 2.000 tấn. Anh Sang cho biết: "Công ty anh chuẩn bị ký hợp đồng XK thanh long trực tiếp sang Singapore. Sản lượng thanh long XK, ngoài thanh long từ trang trại của anh, phần lớn anh thu mua của người dân trong tỉnh. Nông dân các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh cũng có chở qua bán nhưng không đáng kể. Giá cả thu mua và XK chênh lệch từ 5 - 10 ngàn đồng/kg. Hiện giá thanh long ruột đỏ XK 55 ngàn/kg, anh thu mua của người dân khoảng 40 - 45 ngàn đồng/kg, đảm bảo nông dân trồng thanh long sẽ không bị ép giá".

Điều đáng tự hào là thanh long do Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường XK ra nước ngoài được đóng gói với thương hiệu "Thanh long Cát Tường Tiền Giang". Có thể nói, đây là Công ty đầu tiên đưa thương hiệu thanh long Tiền Giang vượt quốc gia, vì đa phần sản lượng thanh long XK hiện nay đóng gói nhãn hiệu Bình Thuận.

Hiện Công ty và trang trại thanh long của anh Sang góp phần giải quyết trên 60 lao động thường xuyên và hàng trăm lượt lao động thời vụ/năm. Trong lúc hướng dẫn chúng tôi thăm các kho lạnh, cũng như các khâu sơ chế, đóng gói của Công ty, anh Sang cho biết những dự tính trong thời gian tới: "Anh chuẩn bị xây thêm kho, đầu tư công nghệ để chế biến những trái thanh long không đạt chuẩn XK; hoàn tất thủ tục pháp lý, tiến hành mở kho lạnh ngay tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc)".

Phương Mai

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
29/12/2016

Xem các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175

Xem các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang