• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tự phát trồng thanh long ruột đỏ: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 04/04/2016
Ngày cập nhật: 5/4/2016

Thanh long là một trong những loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Những năm gần đây, lượng thanh long, cả ruột trắng và ruột đỏ, được xuất khẩu ngày một tăng. Do giá thanh long ruột đỏ cao hơn nên nhiều hộ nông dân đã chặt bỏ các vườn thanh long ruột trắng để trồng loại ruột đỏ. Khảo sát mới đây của Bộ NN&PTNT cho thấy, việc phát triển trồng thanh long ruột đỏ ồ ạt tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không có định hướng thị trường.

Phát triển trồng thanh long ruột đỏ ồ ạt được cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: Ngũ Hiệp

Diện tích thanh long ruột đỏ tăng mạnh

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, sản xuất thanh long tập trung tại Bình Thuận, Tiền Giang và Long An với diện tích khoảng 30 nghìn héc ta, chiếm hơn 92% diện tích và khoảng 98% sản lượng thanh long cả nước, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung giá trị cao. Tại miền Bắc, hiện có 21 tỉnh, thành phố trồng loại cây này nhưng rải rác, nhỏ lẻ với tổng diện tích trên 1.000ha. Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam: Vài năm gần đây, tại "thủ phủ thanh long" Long An và Tiền Giang, nhiều nhà vườn đã chặt bỏ cây thanh long ruột trắng để trồng thanh long ruột đỏ. Nguyên nhân chính là do nông dân thấy cây thanh long ruột trắng trồng lâu năm, dễ nhiễm bệnh, năng suất thấp, trong khi giá thanh long ruột đỏ luôn cao hơn so với thanh long ruột trắng. Kiểm tra tình hình sản xuất thanh long tại một số địa phương cho thấy, có vườn thanh long ruột trắng diện tích trên 1ha đã gần 10 năm tuổi cũng bị chặt bỏ. Khi được Đoàn kiểm tra Bộ NN&PTNT hỏi về việc phát triển thanh long ruột đỏ, ông Võ Văn Thông ở Ấp 5, xã Phướng Tân Hưng, huyện Châu Thành (Long An) đã thẳng thắn cho biết: Gia đình ông trồng khoảng 1ha thanh long ruột trắng gần 3 năm nay, giữa năm 2015 ông vẫn quyết định phá bỏ để trồng thanh long ruột đỏ vì chi phí sản xuất thấp và bán được giá cao hơn.

Tại diễn đàn bàn về định hướng phát triển cây thanh long mới đây do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức, ông Võ Văn Vấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành (Long An) cũng cho biết: Gần đây nhiều nông dân đã chặt bỏ cây thanh long ruột trắng và chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ vì bán được giá cao. Do vậy, diện tích thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện đang tăng mạnh và có nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Theo ông Vấn, hiện toàn huyện có khoảng trên 6.400ha thanh long, trong đó thanh long ruột đỏ chiếm 3.300ha. Hầu hết thanh long của tỉnh đều chỉ xuất bán sang thị trường Trung Quốc.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, dù giá thanh long ruột trắng giảm nhưng người trồng thanh long vẫn có lãi. Việc phát triển tự phát thanh long ruột đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên các tỉnh, thành phố cần có chiến lược và định hướng thị trường cho nông dân. Ông Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam nhận định, tuy giá thanh long ruột đỏ tăng cao, nhưng các địa phương nên vận động nông dân không nên ồ ạt chuyển đổi. "Thực tế thanh long ruột trắng vẫn đang cho thu nhập tốt, trong khi thị trường tiêu thụ thanh long ruột đỏ không có gì bảo đảm tính bền vững nên người dân cần phải cân nhắc kỹ…" - ông Hòa khuyến cáo.

Ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho rằng: Các địa phương cần rà soát quy hoạch trồng thanh long trên địa bàn, xác định cụ thể diện tích phân bổ đến xã, thị trấn; gắn sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu thụ; tăng cường công tác quản lý chỉ đạo phát triển thanh long theo đúng quy hoạch, không phát triển tràn lan, theo phong trào… Đặc biệt, các địa phương, đơn vị phải áp dụng các biện pháp quản lý sinh vật gây hại phù hợp, bảo đảm yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Đỗ Minh

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
29/12/2016

Xem các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175

Xem các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang