Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông, 15/11/2016
Ngày cập nhật:
17/11/2016
Dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện quy trình công nghệ bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản” do ThS Tạ Thu Hằng, Viện nghiên cứu và phát triển vùng làm chủ nhiệm, vừa được nghiệm thu cấp nhà nước.
Từ kết quả nghiên cứu dự án trên, nhóm nghiên cứu khẳng định được công nghệ CAS có thể bảo quản vải thiều từ 1-2 năm, chất lượng tốt đạt 90% như quả vải thiều tươi.
Sau 15 tháng triển khai nghiên cứu và thực hiện sản xuất thử nghiệm, dự án đã hoàn thành toàn bộ nội dung nghiên cứu và đạt được mục tiêu đề ra, xây dựng được mô hình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP quy mô 5 ha tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, thực hiện mô hình bảo quản và tiêu thụ vải thiều sang thị trường Nhật Bản với sản lượng 10 tấn, xây dựng bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào của quả vải thiều theo công nghệ CAS, hoàn thiện quy trình bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS quy mô 120kg/mẻ thời gian bảo quản tối thiểu 6 tháng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.
Kết quả của dự án sẽ là cơ sở để cho các doanh nghiệp có thể áp dụng quy trình bảo quản bằng công nghệ CAS cho quả vải thiều và các sản phẩm khác phục vụ tiêu thụ trong và ngoài nước. Ngoài ra, từ mô hình chăm sóc vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP quy mô 5 ha, địa phương có thể tiếp tục nhân rộng mô hình để nâng cao giá trị hàng hóa cho quả vải thiều.
Vải thiều là một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế trên thị trường trong nước và thế giới.
Sản lượng thu hoạch vải ở Việt Nam lớn, tuy nhiên thời gian thu hoạch ngắn, chỉ từ 30 - 45 ngày và quả thường bị hư hỏng nhanh.
Giải pháp kỹ thuật hiện đại như công nghệ CAS (Cells Alive System) được ứng dụng để kéo dài thời gian bảo quản vải thiều, giữ được chất lượng quả vải thiều tươi, giảm tỷ lệ tổn thất, đáp ứng nhu cầu tạo ra sản phẩm vải thiều hàng hóa cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu là việc làm cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay.
Như Hoa
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Xem các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175
Xem các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.