Nguồn tin: Báo Long An, 26/01/2016
Ngày cập nhật:
27/1/2016
Nhiều nhà vườn ở Châu Thành, tỉnh Long An sẵn sàng chặt bỏ thanh long ruột trắng để trồng ruột đỏ. Hiện diện tích thanh long ruột đỏ và trắng ở huyện Châu Thành đã gần cân bằng nhau.
Diện tích thanh long ruột đỏ và ruột trắng ở huyện Châu Thành xấp xỉ gần bằng nhau
Ông Võ Văn Thông, ngụ ấp 5, xã Phước Tân Hưng vừa qua chặt bỏ 1ha thanh long ruột trắng để chuyển qua thanh long ruột đỏ. Không chỉ ông Thông mà nhiều người khác ở xã và các xã lân cận cũng đã đốn thanh long ruột trắng để trồng ruột đỏ.
Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Vấn - Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Châu Thành thông tin, nếu như mấy năm trước, hầu hết ở huyện là thanh long ruột trắng, nhưng gần đây nhiều nông dân đã chặt bỏ ruột trắng để chuyển sang trồng ruột đỏ. Vì thế thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện tăng nhanh. Hiện toàn huyện có 6.438ha cây thanh long, trong đó thanh long ruột đỏ là 3.300 ha.
Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, thanh long ruột đỏ có giá cao hơn nhiều lần so với ruột trắng. Như hiện nay thanh long ruột trắng chỉ có giá từ 6 đến 12 ngàn đồng/kg, trong khi đó ruột đỏ có giá 40 đến 50 ngàn đồng/kg. Vì giá chênh lệch lớn nên nhiều hộ dân sẵn sàng chặt bỏ thanh long ruột trắng để trồng ruột đỏ.
“Về phía huyện đã khuyến cáo người dân không nên ồ ạt chặt bỏ thanh long ruột trắng để trồng ruột đỏ vì rất dễ xảy ra hệ lụy. Nhưng do giá thanh long ruột đỏ đang rất cao, cho lợi nhuận lớn nên người dân vẫn chuyển sang trồng ruột đỏ”, ông Nguyễn Văn Thình – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói.
Trước việc người dân chuyển đổi sang trồng ruột đỏ, ông Trương Quang An - Chủ nhiệm HTX Thanh long Tầm Vu cho biết “thanh long ruột đỏ chỉ bán cho thị trường Trung Quốc vì khách hàng ở đây thích màu đỏ để chưng, vì theo họ quan niệm màu đỏ là màu may mắn. Đó cũng là lý do dẫn đến giá thanh long ruột đỏ cao gấp 5 - 6 lần so với ruột trắng”.
Tuy nhiên theo ông An, người dân cần cẩn trọng và cân nhắc khi chặt thanh long ruột trắng để trồng ruột đỏ. Bởi thanh long ruột đỏ quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, vỏ mỏng lại nhiều nước nên bảo quản rất khó, việc chăm sóc cũng khó hơn, sản lượng cũng ít hơn ruột trắng. Ngoài ra chi phí bỏ ra đầu tư cho ruột đỏ cũng cao hơn ruột trắng./.
Lê Đức
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Xem các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175
Xem các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.