• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sóc Trăng: Công tác Kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong sản phẩm thủy sản nuôi

Nguồn tin: Đài PT-TH Sóc Trăng, 04/03/2015
Ngày cập nhật: 5/3/2015

Theo số liệu thống kê của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, từ năm 2014 đến nay, đã có 29 lô hàng thủy sản nuôi (trong đó 11 lô hàng tôm) bị cảnh báo tồn dư chỉ tiêu Oxytetracyline vượt mức giới hạn tối đa cho phép và tình trạng sử dụng kháng sinh hóa chất cấm trong quá trình nuôi vẫn còn.

Sóc Trăng bước vào vụ nuôi tôm chính 2015.

Trước những khó khăn về rào cản kỹ thuật, dù cố gắng đạt được kế hoạch đề ra nhưng ngành thủy sản cả nước nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng vẫn phải tiếp tục vượt qua những thách thức bằng cách nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm thông qua hoạt động thu mẫu kiêm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản, đây là việc hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (gọi tắt là Vasep) trong năm 2014 lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản đạt trị giá 7,9 tỉ USD, trong đó tôm là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất, đạt gần 3,8 tỉ USD. Các mặt hàng thủy sản xuất sang các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, Nhật bản, Hàn Quốc, EU… năm qua đều tăng. Nhìn chung, thủy sản Việt Nam đã nắm bắt được cơ hội thuận lợi, tranh thủ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, tuy nhiên khó khăn và thách thức từ nội tại và thị trường nước ngoài ngày càng nhiều. Thạc sĩ Phương Ngọc Tuyết – Phó Chi cục trưởng, Chi cục QLCT NLS và TS tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trong năm 2015 Chi cục sẽ thực hiện gắt gao việc kiểm tra thu mẫu phân tích, kiểm soát chặt chẽ dư lượng các chất độc hại trong thủy sản. nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, loai trừ các sản phẩm thủy sản không đạt, đảm bảo lợi ích cho người nuôi, và tránh thiệt hại cho quốc gia khi các lô hàng thủy sản xuất khẩu bị trả về”.

Diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2014 là 46.765 ha, đạt sản lượng 82.200 tấn, diện tích nuôi cá tra 100 ha, với sản lượng 20.000 tấn. Trong năm qua , Chi cục QLCT NLS và thủy sản tỉnh đã thu 380 mẫu thủy sản để kiểm tra dư lượng các chất độc hại kháng sinh cấm. Kết quả có 12 mẫu nhiễm kim loại nặng nhưng không vượt quá giới hạn cho phép, 1 mẫu nhiễm Doxycyline, điều này cho thấy môi trường nuôi thủy sản đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, nếu không được kiểm soát kịp thời, khả năng nông sản làm ra sẽ không đảm bảo, gây hại đến sức khỏe con người. Kỹ sư Bùi Văn Thanh – Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ, Chi cục QLCL NLS và TS tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Dư lượng là phần còn lại của thuốc thú y, chất kích thích sinh trưởng có nguồn gốc từ thức ăn, từ môi trường lưu tồn trong thủy sản có thể gây hại cho con người, Có nhiều mối nguy ảnh hưởng trong đó mối nguy về hóa học là nguy hiểm nhất, không có liệu pháp loại trừ trong quá trình chế biến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng”.

Kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi trồng thủy sản

Tháng 12/2014, Bộ NN và PTNT đã ban hành chỉ thị 10318 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất và xuất khẩu thủy sản. Do đó bên cạnh kiểm tra chặt chẽ chất lượng thủy sản, các ngành chức năng đã tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn mọi khả năng thuốc kháng sinh hóa chất cấm đến tay người nuôi trồng thủy sản.

Để góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm và giá trị hàng thủy sản, vai trò của những cơ sở nuôi tôm là rất quan trọng. Tuy người nuôi tôm trong tỉnh đã cơ bản nắm vững kỹ thuật sản xuất, nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp, tâm lý người nuôi muốn đảm bảo chắc chắn thành công cho mùa vụ, nên tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất hay việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào mục đích nuôi tôm rất khó kiểm soát. Trước những cơ hội tiềm năng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, thì bắt buộc người nuôi tôm không được sử dụng hóa chất độc hại. Chính vì thế các cơ sở nuôi tôm cần nắm bắt các quy định về việc sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời phối hợp tốt để loại trừ hoàn toàn việc sản xuất ra sản phẩm có dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức cho phép. Ông Nguyễn Văn Đến, Giám đốc HTX Quyết Thắng, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trong sản xuất tôi ưu tiên sử dụng các biện pháp sinh học để cải tạo ao nuôi, như nuôi cá rô phi, tảo khi cần thiết sử dụng hóa chất thì chỉ sử dụng kháng sinh cho phép sử dụng, không lạm dụng, bảo quản kháng sinh đúng cách thường xuyên ghi chép rõ ràng đề tiện trong việc kiểm tra xem lại”.

Như vậy điều kiện tiên quyết trong nghề nuôi thủy sản hiện nay là làm ra những mặt hàng an toàn, đạt chất lượng, không những giúp người nuôi tôm có lợi mà cũng là góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Muốn như thế trước hết bà con cần lưu ý một số điều: Trong nuôi trồng thủy sản bà con cần lưu ý; Thứ nhất là lưu giữ danh mục các hóa chất kháng sinh cầm, chỉ sử dụng hóa chất kháng sinh khi biết rõ nguồn gốc xuất sứ, tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, bảo quản đúng, sản phẩm sử dụng cẩn có đủ nhãn mác để không nhầm lẫn, có kho chứa riêng biệt, đồng thời ghi chép rõ ràng loại thuốc, thời gian và cách thức sử dụng, để đảm bảo dễ dàng trong khâu kiểm soát chất lượng nông sản”.

Rõ ràng nếu thực hiện đúng cách thì việc sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản có thể được coi là hoàn toàn có lợi, mà không có hậu quả đến môi trường hoặc các rủi ro gia tăng đối với sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, góp phần duy trì nguồn nguyên liệu tôm đạt chất lượng, đảm bảo sự tăng trưởng bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản tỉnh nhà.

Ngọc Khuê

Các tin mới

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[29/12/2015]

[29/12/2015]

[29/12/2015]

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang