• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phát triển thủy sản Hà Nội: Ỳ ạch vì thiếu tầm nhìn?

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 08/07/2015
Ngày cập nhật: 9/7/2015

Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, thực hiện chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), hằng năm thành phố bố trí 15 - 20 tỷ đồng cho phát triển vùng thủy sản tập trung, bảo đảm môi trường không dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đến nay, toàn thành phố có 70 - 80 vùng nuôi có quy mô từ 30 đến 200ha, hơn 1.000 trang trại nuôi thủy sản kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, 19 cơ sở sản xuất giống, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu về giống cho người nuôi.

Với hơn 21.000ha NTTS, sản lượng đạt trên 90.000 tấn nhưng chỉ đáp ứng 40% nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn thành phố, còn lại phải nhập từ các tỉnh khác. Đáng lưu ý, sản phẩm thủy sản của Hà Nội chủ yếu là tươi sống, cung ứng theo thời vụ, sản phẩm sơ chế, chế biến chỉ chiếm khoảng 5 - 6% sản lượng thu hoạch nên giá trị không cao. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Hoàng Tiến Minh cho biết, môi trường nước nói chung và nước cho NTTS nói riêng ngày càng ô nhiễm, đó là chưa kể nhận thức của người nuôi về phòng chống ô nhiễm, dịch bệnh còn thấp. Bên cạnh đó, kỹ thuật NTTS còn hạn chế, hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ... khiến ngành thủy sản chưa phát huy tối đa lợi thế.

Thu hoạch cá tại huyện Ứng Hòa. Ảnh: Thanh Hải

Để khai thác hết lợi thế sẵn có, yêu cầu đặt ra là phải xây dựng các vùng NTTS quy mô lớn. Thành phố cũng cần tiếp tục hỗ trợ công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, quản lý cảnh báo môi trường, dịch bệnh trong quá trình nuôi và kiểm soát chất lượng sản phẩm thủy sản; hỗ trợ thuốc, chế phẩm sinh học để xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh cho vùng nuôi thủy sản tập trung trên địa bàn. Ngoài ra, các cơ quan hữu quan phải thường xuyên trao đổi thông tin, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ giống thủy sản và sản phẩm thủy sản lưu thông trên địa bàn, nhất là sản phẩm từ các tỉnh đưa về Hà Nội để sớm phát hiện những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Dựa trên quy hoạch phát triển thủy sản Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, các địa phương cần quy hoạch vùng NTTS theo hướng tập trung quy mô lớn, không khuyến khích những diện tích nhỏ, mang lại hiệu quả thấp.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, ngoài hỗ trợ của thành phố, các huyện, thị xã cần chủ động xây dựng nguồn kinh phí hằng năm để giúp người nuôi về con giống, tập huấn khoa học kỹ thuật, cơ sở hạ tầng như hệ thống thủy lợi, đường điện... tạo điều kiện thuận lợi cho vùng nuôi tập trung phát triển theo hướng hàng hóa, chất lượng cao; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư thiết bị sơ chế, chế biến thủy sản nước ngọt trên địa bàn thành phố... Để làm được điều này, Nhà nước cần có những cơ chế hỗ trợ về vốn cho trang trại, doanh nghiệp. Ngoài ra, cần đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa con giống mới vào nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp chế biến về số lượng; phát triển mạng lưới tiêu thụ sản phẩm thủy sản nhằm tăng kết nối trực tiếp sản phẩm từ nông dân tới tay người tiêu dùng...

Ngọc Quỳnh

Các tin mới

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[31/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[30/12/2015]

[29/12/2015]

[29/12/2015]

[29/12/2015]

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang