• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nghiên cứu thành công công nghệ chế biến hàu tại Quảng Ninh

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 13/03/2015
Ngày cập nhật: 16/3/2015

Hàu là một trong những loài nhuyễn thể giá trị về dinh dưỡng và kinh tế cao, sản phẩm có thể chế biến và xuất khẩu, hình thức nuôi đơn giản, vốn đầu tư không cao, mức độ ảnh hưởng đến môi trường thấp, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, hiện hàu chủ yếu bán ở dạng tươi sống, vì thế quá trình vận chuyển sản phẩm sang các thị trường ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, hạn chế đối với các sản phẩm thuỷ sản là quá trình chế biến, vì thế khách hàng chủ yếu là nhà hàng, khách sạn làm thị trường bị thu hẹp.

Hội đồng nghiệm thu kiểm tra quy trình chế biến sản phẩm hàu khô, hàu sấy, nem hàu.

Quảng Ninh hiện phát triển mạnh về du lịch, lượng du khách ngày càng đông. Vì thế nhu cầu của thị trường trong nước về các sản phẩm thuỷ hải sản rất lớn, trong đó có hàu Thái Bình Dương. Trước thực tế đó, với sự giúp đỡ của Sở KH&CN, Trung tâm Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Hà Nội) đã đề xuất và được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện Dự án “Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu tại Quảng Ninh”, kinh phí triển khai thực hiện 1,345 tỷ đồng; trong đó nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học là 745 triệu đồng, huy động từ các nguồn khác 600 triệu đồng. 2 đơn vị phối hợp chính thực hiện dự án là Công ty TNHH MTV Đầu tư Sơn Hải Minh và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh.

Theo ông Đặng Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh: Đơn vị chủ trì thực hiện dự án đã tích cực triển khai các nội dung. Cụ thể đã xây dựng được 3 quy trình công nghệ chế biến hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu; đã bàn giao quy trình công nghệ và đào tạo 20 cán bộ kỹ thuật, công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Sơn Hải Minh về chế biến sản phẩm từ hàu Thái Bình Dương; sản xuất thử nghiệm thành công 300kg sản phẩm hàu chế biến theo các quy trình nghiên cứu, chuyển giao. Trong quá trình triển khai dự án đã có thêm Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh thực hiện đối ứng kinh phí để nhận chuyển giao quy trình công nghệ chế biến.

Vừa qua, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án này. Hội đồng đã thống nhất đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện dự án và những hiệu quả do dự án mang lại, đơn vị chủ trì thực hiện dự án đã hoàn thành các nội dung và sản phẩm theo quy định. Việc nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu đã có những hiệu quả rõ nét, tạo ra các sản phẩm ăn liền không cần chế biến, như ruốc hàu, bột hàu và các sản phẩm hàu bảo quản nem hàu, hàu tẩm ướp gia vị.... Sản phẩm hàu cũng đã được định hướng đưa ra thị trường. Ông Đặng Đức Quyết khẳng định: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường nội địa. Kết quả nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu hàu Thái Bình Dương của Quảng Ninh góp phần tăng giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời có thể chuyển giao kết quả này cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản của Quảng Ninh”.

Kết quả quá trình nghiên cứu của dự án, cũng như những ứng dụng vào sản xuất góp phần tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao ngay tại vùng nguyên liệu, nâng cao giá trị hải sản, giải quyết công ăn việc làm cho những người dân trong vùng. Dự án thành công còn tạo thêm sản phẩm đặc sản mang thương hiệu Quảng Ninh, một tỉnh đang có tiềm năng lớn về du lịch.

Thu Hương (Sở KH&CN)

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

31/12/2015

30/12/2015

30/12/2015

29/12/2015

29/12/2015

29/12/2015

28/12/2015

25/12/2015

24/12/2015

23/12/2015

Xem tiếp

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang