• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bà Rịa Vũng Tàu: Tín hiệu lạc quan từ xuất khẩu thủy sản

Nguồn tin: Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 28/07/2015
Ngày cập nhật: 29/7/2015

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đạt 162,48 triệu USD, tăng 8,49% so với cùng kỳ năm 2014. Để đạt được kết quả này, các DN xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh đã không để mình bị phụ thuộc quá mức vào một thị trường nào và tập trung chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Công nhân Công ty CP Chế biến XNK Thủy sản BR-VT thực hiện công đoạn đưa bạch tuộc tươi thành phẩm vào hệ thống cấp đông. Ảnh: GIA AN

Mở rộng thị trường

Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản (Baseafood) cho biết, trong 2 quý đầu năm, Baseafood xuất khẩu 3.000 tấn sản phẩm, đạt kim ngạch xuất khẩu 13 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2014. Để có nguyên liệu hoạt động ổn trong những tháng còn lại của năm, Baseafood đã chủ động nguồn nguyên liệu, kể cả nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra, Công ty đang cố gắng khai thác các thế mạnh như tự làm CO (chứng nhận nguồn gốc xuất xứ), chú trọng các mặt hàng có giá trị gia tăng, chế biến các sản phẩm đạt chuẩn về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của các nước. Cũng trong năm 2015, Công ty đầu tư 1 triệu USD để xây dựng xưởng sản xuất mới, mua sắm trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhất của châu Âu, nâng công suất tăng gấp rưỡi, chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng như cá nướng, cá tẩm bột, cắt lát với nguyên liệu nhập từ nước ngoài, xuất sang thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Dự kiến trong năm 2015, Baseafood cố gắng hoàn thành kế hoạch sản lượng xuất khẩu từ 8 đến 10 ngàn tấn sản phẩm, đạt kim ngạch từ 33 đến 35 triệu USD.

Chế biến bạch tuộc xuất khẩu tại Công ty Baseafood.

Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản & Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex) cho biết, với sản phẩm đặc thù là chả cá surimi, mô phỏng sau surimi được chế biến theo hướng có lợi sức khỏe người tiêu dùng bằng cách bỏ xương, các tạp chất và chất gây dị ứng trong hải sản, không còn cholesterol. Các sản phẩm đã có mặt ở các nước EU, Hoa Kỳ và châu Á. Theo đơn đặt hàng các đối tác, trung bình mỗi tháng công ty phải xuất khẩu hơn 2.000 tấn surimi các loại. Riêng năm 2015, Công ty phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 14.000 tấn sản phẩm các loại với kim ngạch xuất khẩu 28 triệu USD. Để phát triển bền vững và gia tăng kim ngạch xuất khẩu, ngoài thị trường truyền thống là Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ… công ty đã chú trọng hơn đến một số thị trường mới, nhất là thị trường Pháp. “Một tín hiệu đáng mừng là lượng hàng và kim ngạch xuất khẩu sản phẩm mô phỏng sau surimi đã tăng đáng kể. Nếu như năm 2013 chỉ xuất 510 tấn thì đến năm 2014 đã tăng lên 770 tấn, dự kiến năm 2015 sẽ xuất khẩu 1.200 tấn. Từ đầu năm đến nay, lượng hàng mô phỏng xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1,24 triệu USD. Hàng mô phỏng sau surimi làm ra không đủ giao cho khách hàng, vì vậy Coimex đã nhập thêm dây chuyền sản xuất để tăng công suất 5 tấn/ngày”- ông Lê Văn Kháng cho biết thêm.

Công nhân Xí nghiệp Chế biến hải sản Phước Cơ (Công ty Coimex) thao tác trên dây chuyền hấp tôm sau surimi. Ảnh: GIA AN

Tập trung các sản phẩm có giá trị gia tăng cao

Các DN xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh cho biết, xu hướng sản xuất sản phẩm chế biến sẵn, giá trị gia tăng (GTGT) ngày càng chiếm ưu thế và có vai trò dẫn dắt thị hiếu tiêu dùng trên quy mô toàn cầu. Đây là mục tiêu mà hầu hết các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh đang hướng đến, qua đó đã tạo được sự tăng trưởng tốt cho xuất khẩu thủy sản. Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Baseafood, thị trường xuất khẩu thủy sản của tỉnh chủ yếu tập trung vào các mặt hàng đã qua chế biến. Các sản phẩm xuất khẩu của Baseafood đều có giá trị gia tăng cao, điển hình như bạch tuộc luộc, tẩm bột; cá phi lê nướng… rất được khách hàng ưu thích tại các thị trường Nhật Bản, châu Âu, Nga và Mỹ.

Để tạo ra kim ngạch xuất khẩu như nhau, so với chế biến sản phẩm thô, việc chế biến sản phẩm tinh chế tiết kiệm được khoảng 40% lượng nguyên liệu, giá bán cao hơn 40 - 50%, nên lợi nhuận thu về cao hơn. Bên cạnh đó, sản xuất hàng tinh chế còn hạn chế được lượng chất thải nên giảm thiểu ô nhiễm môi trường… Trong bối cảnh khó khăn về nguồn nguyên liệu ngày càng tăng, sự thu hẹp thị trường xuất khẩu là thách thức lớn… việc đẩy mạnh các sản phẩm GTGT là yêu cầu cấp thiết, không chỉ giúp DN vượt qua khó khăn trước mắt, mà còn là xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. Trên thực tế, thị trường của sản phẩm thủy sản chế biến sẵn, GTGT cao được các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU rất ưa chuộng. Ông Lê Văn Kháng cho rằng, ngoài thú vui thưởng thức ẩm thực, người tiêu dùng chú trọng nhiều đến tính tiện dụng, tiết kiệm thời gian, đồng thời bao gói tiện dụng cũng như trọng lượng vừa đủ khẩu phần ăn. Đặc biệt là bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mô phỏng sau surimi xuất khẩu đang được xem là mặt hàng chiến lược của Coimex.

Bà Bùi Thị Dung, giám đốc sở công thương:

Các DN cần nghĩ đến những sản phẩm độc đáo, mới lạ

Những số liệu thống kê gần đây cho thấy, thị trường xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh ổn định. Bên cạnh đó, các mặt hàng xuất khẩu thủy sản đều có giá trị gia tăng cao nên đẩy kim ngạch tăng theo. Tuy nhiên, để giữ vững tăng trưởng xuất khẩu thủy sản, thời gian tới, các DN cần nâng cao công nghệ chế biến, tạo ra sản phẩm độc đáo, mới lạ phục vụ khách hàng. Về phía Chính phủ, cần tạo điều kiện trợ vốn cho DN chế biến xuất khẩu thủy sản trong những dự án mở rộng và có tính khả thi; hỗ trợ ngư dân đóng thêm tàu với công suất lớn đi đánh bắt xa bờ.

SA HUỲNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

31/12/2015

30/12/2015

30/12/2015

29/12/2015

29/12/2015

29/12/2015

28/12/2015

25/12/2015

24/12/2015

23/12/2015

Xem tiếp

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang