• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

ĐBSCL: Xuất khẩu thủy sản... gặp khó

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 10/04/2015
Ngày cập nhật: 13/4/2015

Thủy sản là một trong những mặt hàng kinh tế chủ lực của nhiều địa phương ở ĐBSCL. Tuy nhiên, những ngày qua giá cá tra nguyên liệu, tôm sú, tôm thẻ chân trắng... đều giảm mạnh khiến việc nuôi trồng và xuất khẩu gặp muôn vàn khó khăn.

Doanh nghiệp và người nuôi... đều khó

Theo Bộ NN&PTNT, trong 3 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ đạt khoảng 1,27 tỉ USD, giảm 23% so cùng kỳ năm 2014 và cũng là mức giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản là tôm và cá tra đều giảm lần lượt là 30% và 10,4%, đã kéo kim ngạch chung rơi xuống mức rất thấp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, có nhiều khó khăn vây quanh ngành thủy sản; trong đó rào cản kỹ thuật từ nhiều nước tiếp tục dựng lên gây trở ngại cho nhiều doanh nghiệp. Chỉ tính riêng thị trường Hoa Kỳ, do ảnh hưởng việc chống bán phá giá đã khiến giá trị xuất khẩu quý I/2015 giảm tới 44%; ngoài ra, những thị trường quan trọng khác như Nhật Bản, châu Âu… cũng giảm do ảnh hưởng đồng yen và euro giảm giá so với USD khiến giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp nước ta chịu thiệt khi quy đổi sang USD. Mặt khác, Ấn Độ và một số nước khác đang vào vụ thu hoạch tôm và họ bán với giá thấp hơn nên các doanh nghiệp Việt Nam không cạnh tranh lại. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nhìn nhận, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam thường đạt thấp trong thời điểm đầu năm mới bởi vào cuối năm thì các nước đã “ăn hàng” nhiều rồi. Song, việc giảm nhiều như hiện nay cũng khiến ngành chức năng và doanh nghiệp lo lắng, bởi tác động từ những nguyên nhân kể trên.

Thu hoạch tôm ở Sóc Trăng.

Xuất khẩu giảm đã kéo giá tôm, cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL giảm theo. Hiện thương lái thu mua tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg với giá 80.000 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 92.000 đồng/kg, 80 con/kg giá 98.000 đồng/kg… bình quân giảm khoảng 30.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái. Ông Võ Văn Chồi, Chủ tịch UBND xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, trăn trở: “Với giá này, hầu như người nuôi không lời, riêng những hộ bị dịch bệnh làm tôm hao hụt nhiều sẽ lỗ vốn”. Trong khi đó, giá cá tra ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang… cũng liên tục giảm xuống mức 22.000 - 22.800 đồng/kg, với giá này những hộ nuôi không đạt sẽ bị lỗ nặng. Ông Cao Lương Tri, hộ nuôi cá tra lâu năm ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, chua chát: “Mấy năm nay giá cá tra cứ lên xuống thất thường không ổn định. Vừa tăng lên không bao lâu thì lại rớt giá và duy trì ở mức thấp kéo dài làm cho nhiều hộ nuôi “kiệt sức”. Hiện giá cá tra có xu hướng ảm đạm, bởi tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau; vì vậy, ngành chức năng và các doanh nghiệp cần nhanh chóng “gỡ khó”, nếu tình hình này duy trì lâu thì người nuôi sẽ “chết đứng”.

Cần giải pháp đồng bộ

Với hàng loạt cái khó ập đến ngay từ đầu năm khiến chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 8 tỉ USD trong năm 2015 là một thách thức không nhỏ. Trước những trở ngại trên, Bộ NN&PTNT, VASEP cùng các ngành chức năng đang nỗ lực gỡ khó và tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới. Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho rằng: “Giữa năm là lúc xuất khẩu các mặt hàng thủy sản tăng mạnh và sẽ đạt đỉnh vào cuối năm. Vấn đề hiện tại là tìm giải pháp giữ vững những thị trường truyền thống và đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào những thị trường mới, thị trường tiềm năng… nhằm “chờ” thời cơ sẽ bứt phá”. Điểm sáng lúc này là thị trường Hàn Quốc đang tỏ ra rất triển vọng cho thủy sản Việt Nam. Năm 2014, các doanh nghiệp đã xuất sang Hàn Quốc gần 28.000 tấn tôm, đạt giá trị 290 triệu USD (chiếm gần 50% tổng sản lượng nhập tôm của Hàn Quốc). Hiện tại nhu cầu nhập tôm của Hàn Quốc vẫn ở mức cao và sản phẩm của Việt Nam đã tạo được uy tín tốt đối với người tiêu dùng nước này. Bên cạnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc cũng vừa kết thúc đàm phán Hiệp định FTA; và nếu hiệp định được ký kết trong năm nay thì là cơ hội để các mặt hàng thủy sản Việt Nam xuất sang Hàn Quốc mạnh hơn.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ NN&PTNT cho biết, mới đây, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng thực phẩm Brazil (MAPA) có công văn gửi Nafiqad thông báo nước này đã hủy lệnh tạm ngưng cấp phép nhập khẩu cho thủy sản và sản phẩm thủy sản của Việt Nam, sau 6 tháng gián đoạn vì lý do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây được xem là tin vui cho các doanh nghiệp nhằm gia tăng xuất khẩu thủy sản vào Brazil, trong điều kiện các thị trường khác còn khó. Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Gò Đàng, bộc bạch: “Năm ngoái kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Brazil khoảng 125 triệu USD, chủ yếu là cá tra. Dù giá trị cá tra xuất vào nước này chưa nhiều nhưng khả năng “ăn hàng” ngày càng tăng nên cho thấy rất triển vọng. Tuy nhiên, để kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra bứt phá thì nhiều doanh nghiệp tích cực đàm phán và “chờ” vào sự khởi sắc trở lại của các nước châu Âu, bởi đây là thị trường lớn và được xem là “dẫn lối” cho thủy sản Việt Nam”. Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cùng với lúa gạo thì cá tra là thế mạnh của tỉnh. Do đó, việc xuất khẩu và giá cả cá tra chựng lại khiến tỉnh lo lắng. Trong tháng 4-2015, Đồng Tháp họp bàn việc quy hoạch nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra một cách hợp lý theo tình hình mới. Quan điểm chung là giảm số lượng, tăng chất lượng, đẩy mạnh sản xuất theo mô hình VietGAP, GlobalGAP nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường thế giới. Còn UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương và ngành chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu. Bên cạnh đó, theo dõi chặt thời tiết diễn biến thất thường và thời gian gần đây tình trạng tôm chết xuất hiện nhiều nơi ở ĐBSCL. Vì vậy, phải tìm giải pháp hạn chế thấp nhất dịch bệnh gây thiệt hại cho tôm, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, bởi thiếu tôm đang là mối lo hiện nay…

Ông Trần Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, để gia tăng xuất khẩu thì phải đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu; đặc biệt là giá thành nuôi càng giảm sẽ càng gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Thời gian qua không khí có lúc rất lạnh, rồi lại nắng nóng… việc thay đổi thời tiết nhanh sẽ gây bất lợi cho tôm nuôi. Vì thế, ngành chuyên môn đang theo dõi chặt diễn biến để khuyến cáo người nuôi đề phòng, giảm nguy cơ thiệt hại…

HƯNG TÂN

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

31/12/2015

30/12/2015

30/12/2015

29/12/2015

29/12/2015

29/12/2015

28/12/2015

25/12/2015

24/12/2015

23/12/2015

Xem tiếp

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang