• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bình Thuận: Quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2020: Nâng cao chất lượng, năng suất và sức cạnh tranh

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 23/12/2015
Ngày cập nhật: 24/12/2015

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển ngành hàng thanh long theo hướng tập trung, an toàn và bền vững, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về chất lượng hàng hóa xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, tạo việc làm và tăng thu nhập cho các hộ trồng thanh long...

Thanh long VietGAP trên địa bàn Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Phương án

Theo Quyết định số 2031/QĐ-UBND ngày 9/9/2010 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 là 15.000 ha, trong đó có trên 14.000 ha là thanh long trồng tập trung. Đến nay, thực tế diện tích thanh long đã vượt quy hoạch hơn 10.000 ha (khoảng 26.000 ha). Cộng với đó, sản phẩm thanh long ngày càng cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Công tác quản lý quy hoạch thanh long còn nhiều bất cập, đặc biệt phát triển thanh long trên đất lúa; bệnh đốm nâu diễn biến phức tạp; quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến sơ chế, đóng gói chưa tốt... Do đó, việc “Quy hoạch vùng trồng thanh long Bình Thuận đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” là rất cần thiết.

Mới đây, trong cuộc họp thông qua quy hoạch, ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh và đa số các đại biểu dự họp đều thống nhất lựa chọn phát triển thanh long của Bình Thuận đến năm 2020 là 28.000 ha, năng suất 28 tấn/ha, sản lượng đạt 750 ngàn tấn; định hướng đến năm 2025 sẽ mở rộng lên 30.000 ha, năng suất 30 tấn/ha, sản lượng đạt trên 843 ngàn tấn. Đồng thời, yêu cầu quy hoạch phải tập trung nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị và sức cạnh tranh đối với diện tích thanh long hiện có. Kiểm soát chặt chẽ việc phát triển trồng mới gắn với ứng dụng khoa học công nghệ để làm tăng năng suất, nâng cao giá trị. Xây dựng các giải pháp chuỗi giá trị gắn với xúc tiến thương mại; chú trọng mở rộng thị trường trong và ngoài nước; tăng cường công tác quản lý nhà nước để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chú trọng các giải pháp

Theo Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam (đơn vị tư vấn), dự báo thời gian tới thị trường nội địa vẫn tiếp tục ổn định và phát triển, nhất là thị trường khu vực phía Bắc, Duyên hải miền Trung và Tây nguyên. Do đó, tỉnh cần thực hiện tốt công tác quảng bá, giới thiệu công cụ, lợi ích tốt cho sức khỏe khi dùng trái thanh long tại các điểm du lịch, các khu nghỉ dưỡng có nhiều khách nước ngoài... Riêng về thị trường xuất khẩu, dự báo trong những năm tới, kim ngạch xuất khẩu thanh long sẽ tiếp tục tăng và thị trường xuất khẩu phát triển mở rộng. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng ở từng khu vực, thị trường sẽ khác nhau và tùy thuộc vào nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, địa phương.

Quy hoạch vùng trồng thanh long với mục tiêu chính là tạo nguồn hàng xuất khẩu, trái cây thanh long trở thành cây mũi nhọn trong thu hút ngoại tệ ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, trên cơ sở đánh giá về thực trạng các chính sách liên quan đến phát triển cây thanh long, tỉnh cần có chính sách đặc thù để phát triển cây thanh long như hỗ trợ giống, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đóng gói, bảo quản và chế biến thanh long. Tiếp tục kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong và ngoài nước về trái thanh long. Đặc biệt ưu tiên đối với các doanh nghiệp có công nghệ xử lý, bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến sản phẩm có giá trị gia tăng như nước ép quả, mứt, thạch, rượu vang thanh long. Riêng các địa phương trồng thanh long, cần sớm công bố quy hoạch và triển khai tuyên truyền chính sách pháp luật về đất đai đến thôn, xã để người dân nắm bắt.

Riêng về thị trường xuất khẩu, dự báo trong những năm tới, kim ngạch xuất khẩu thanh long tiếp tục tăng và thị trường xuất khẩu phát triển mở rộng...

K. Hằng

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

Xem các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146

Xem các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang