• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Lai Vung (Đồng Tháp): Tạo bước đột phá cho đặc sản quýt hồng

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp, 02/02/2015
Ngày cập nhật: 3/2/2015

Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội thảo về biện pháp cải thiện giống quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp). Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Cần Thơ, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và UBND huyện Lai Vung.

Định hướng tạo bước đột phá cho quýt hồng Lai Vung

Tại buổi hội thảo, các đại biểu nghe Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên - Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp trình bày tổng quan về tình hình phát triển của cây quýt hồng Lai Vung. Theo Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên, hiện nay toàn huyện Lai Vung có khoảng 1.100ha trồng quýt hồng. Đặc sản quýt hồng Lai Vung những năm gần đây có nhiều bước cải thiện rõ nét về hương vị, độ ngọt, tăng thời gian bảo quản so với trước kia... Tuy nhiên, về đánh giá khách quan, sản phẩm quýt hồng vẫn còn khá nhiều hạt. Do đó, việc cải thiện giống quýt hồng không hạt để nâng giá trị sản phẩm, nâng cao thương hiệu là vấn đề quan trọng cần được đầu tư thực hiện, nhất là trong giai đoạn tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Dịp này, nhiều giải pháp được Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Viện Cây ăn quả Miền Nam đề xuất. Trong đó, giải pháp “Dùng công nghệ chiếu xạ tia gamma giúp cải thiện giống quýt hồng” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Oanh Yến và Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa đến từ Viện Cây ăn quả miền Nam được các nhà khoa học và ngành chuyên môn của tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Theo đó, nếu dự án trên sớm được triển khai, Viện Cây ăn quả Miền Nam dự kiến sẽ thực hiện trong khoảng thời gian trên 10 năm, bắt đầu từ năm 2015 – 2025. Trong đó, các giải pháp chính được Viện Cây ăn quả Miền Nam đề xuất là: điều tra, tuyển chọn dòng quýt hồng không hạt từ vườn quýt hồng Lai Vung; xử lý chiếu xạ gamma trên mầm ngủ; nuôi cấy hạt lép, hạt nhỏ từ cây tam bội; tạo cây tứ bội bằng olchicine và lai với cây nhị bội; xử lý đột biến bằng EMS; nguyên cứu ứng dụng biện pháp canh tác nhằm gia tăng độ Brix và giảm số hạt. Theo dự kiến của Viện Cây ăn quả Miền Nam, sau khi dự án hoàn tất, sản phẩm quýt hồng sẽ dạt những ưu điểm như: ít hoặc không hạt, độ Brix cao từ 10 - 11%, vỏ hồng đỏ, dễ tróc, thịt có màu cam đỏ. Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn với tổng mức kinh phí 8 tỷ đồng.

Với những đề xuất mang tính khả thi cao của Viện Cây ăn quả Miền Nam, phần lớn các đại biểu nhất trí đồng tình. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý, cần thực hiện nhiều giải pháp song song để có nhiều cơ hội thành công cũng như rút ngắn được lộ trình thực hiện dự án. Bên cạnh đó, nghiên cứu thành công giống quýt hồng mới, cần nghiên cứu và đưa ra quy trình canh tác đặc thù cho loại cây này để triển khai rộng rãi cho người dân, có như thế mới mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án.

Mỹ Lý

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

Xem các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146

Xem các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang