• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thí điểm đánh bắt cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản: Cơ hội nâng cao “đẳng cấp” cá ngừ Bình Định

Nguồn tin: Báo Bình Định, 16/04/2014
Ngày cập nhật: 18/4/2014

Bình Định là 1 trong 3 tỉnh trong khu vực miền Trung phát triển mạnh nghề đánh bắt cá ngừ đại dương (CNĐD) với gần 1.000 tàu cá tham gia; song do kỹ thuật đánh bắt, bảo quản, chế biến còn lạc hậu nên chất lượng sản phẩm xuất khẩu còn hạn chế. Nhằm khắc phục điểm yếu này, vừa qua UBND tỉnh đã hỗ trợ ngư dân triển khai thí điểm mô hình đánh bắt cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản.

Vì sao chất lượng thấp?

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 1.000 tàu cá có công suất từ 90CV trở lên hành nghề câu tay kết hợp ánh sáng chuyên đánh bắt CNĐD; sản lượng khai thác khoảng 8.000 - 10.000 tấn/năm. Tính riêng từ đầu năm đến nay, sản lượng CNĐD 2.237 tấn, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tàu ra khơi đánh bắt đạt từ 3 - 3,5 tấn cá/chuyến biển.

CNĐD sau khi đánh bắt được đưa vào tiêu thụ tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: N.H

Tuy sản lượng đánh bắt CNĐD đạt khá cao, nhưng hiệu quả khai thác của ngư dân không tăng vì giá cá luôn bấp bênh, có lúc rớt giá chỉ còn 40.000 - 50.000 đồng/kg (hiện giá CNĐD đang ở mức thấp, 70.000 - 80.000 đồng/kg). Hầu hết ngư dân khai thác CNĐD đều cho rằng mình bị thương lái ép giá, ép cấp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cơ sở thu mua cá thì giải thích rằng do phương thức đánh bắt, bảo quản cá không tốt làm chất lượng cá ngừ thấp, không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nên không thể mua giá cao hơn.

Theo ngành chức năng, một nguyên nhân quan trọng làm cho chất lượng CNĐD của Bình Định chưa đạt yêu cầu xuất khẩu là do công nghệ khai thác còn thấp. Khi câu được cá, ngư dân dùng chày gỗ để giết chết cá, cách làm này khiến cá quẫy mạnh, tăng quá trình trao đổi sinh hóa, dẫn tới chất lượng thịt cá ngừ giảm. Bên cạnh đó, từ việc tổ chức khai thác, thu mua đến xuất khẩu CNĐD chưa hình thành được chuỗi liên kết trong sản xuất. Khâu bảo quản sản phẩm sau đánh bắt còn yếu, thời gian khai thác của ngư dân kéo dài làm cho cá khai thác được bị trữ đông lâu, chất lượng cá giảm. Hiện nay, hầu hết các tàu khai thác CNĐD hoạt động trên dưới 30 ngày mới vào bờ để bán sản phẩm. Do vậy, tỉ lệ cá đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu để ăn sống (theo kiểu sashimi, sushi của người Nhật) sang thị trường Nhật Bản rất thấp. Điều này vừa làm giảm giá trị sản phẩm vừa gây lãng phí lớn đối với tài nguyên đất nước, thu nhập của ngư dân thấp...

Hỗ trợ ngư dân khai thác cá theo chuỗi giá trị

Nhằm sắp xếp hợp lý việc tổ chức khai thác, ứng dụng công nghệ khai thác và bảo quản, gắn liền với chuỗi thu mua, vận chuyển và xuất khẩu sang thị trường Nhật, vừa qua, UBND tỉnh đã triển khai thí điểm mô hình đánh bắt CNĐD theo tổ đội 5 tàu cá tại xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn). UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí 1,1 tỉ đồng cho 5 tàu để mua sắm các thiết bị đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương theo kiểu Nhật; tu sửa nâng cấp hầm ướp cá; đồng thời cung cấp cho các tàu một số thiết bị mới (được mua từ Nhật Bản) trong đánh bắt và xử lý cá sau khai thác. Tỉnh cũng đã cử 4 cán bộ sang Nhật học tập kỹ thuật đánh bắt, chế biến và bảo quản CNĐD xuất khẩu để hướng dẫn lại cho bà con ngư dân trong tỉnh.

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (thuộc Sở NN-PTNT), cho biết: Hiện nay, tuy các dụng cụ đánh bắt CNĐD mua từ Nhật Bản chưa nhập về đầy đủ, nhưng đơn vị đã tổ chức tập huấn phương pháp đánh bắt, hỗ trợ cải tạo hầm ướp lạnh cá theo công nghệ Nhật Bản và đã ra khơi đánh bắt thử. Từ ngày 19.3 đến ngày 10.4, 2 tàu BĐ 96225 TS và BĐ 96776 TS của tổ đoàn kết đánh bắt xã Tam Quan Bắc triển khai chuyến đầu tiên. Chi cục đã cử 2 cán bộ thủy sản đi cùng với ngư dân trong quá trình khai thác để giám sát và hỗ trợ kỹ thuật đánh bắt cá. Sau 20 ngày hoạt động khai thác tại ngư trường Trường Sa, 2 tàu cá này đã cập bờ với sản lượng đạt 1,6 tấn/tàu. Theo đánh giá ban đầu, với phương pháp đánh bắt mới đã có 2/3 sản lượng cá của 2 tàu đảm bảo chất lượng xuất khẩu, được Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định thu mua với giá cao hơn 20% so với giá thị trường cùng thời điểm.

Ông La Tình, chủ tàu cá BĐ 96225 TS, cho biết: Tàu của gia đình tôi được chọn làm thí điểm mô hình đánh bắt CNĐD theo công nghệ Nhật Bản; được cơ quan chức năng hỗ trợ cải tạo hầm ướp cá và cung cấp một số dụng cụ như: dao cắt vây cá, dao mổ nội tạng, dùi thông não, búa cao su, thẻ bài đánh dấu cá khi khai thác... Cá đánh bắt được đưa lên boong tàu, ngư dân sử dụng các dụng cụ để tiến hành sơ chế, bảo quản cá. Cá sơ chế xong cho vào hầm lạnh 4 - 6 tiếng đồng hồ, sau đó mới cho vào hầm ướp bảo quản nên chất lượng cá đạt rất cao so với đánh bắt theo kiểu truyền thống. Trong 20 ngày hoạt động thử nghiệm, tàu của tôi câu được 37 con CNĐD, tổng sản lượng 1,6 tấn. Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định đã phân loại và mua 26 con đạt chất lượng loại 1 với giá tăng 20%. Thời gian đi biển ngắn, tăng chất lượng sản phẩm khai thác, bán được giá cao hơn, nên hiệu quả đánh bắt cao hơn trước.

Còn ông Nguyễn Quê, chủ tàu cá BĐ 96776 TS, cho biết thêm: Bước đầu ứng dụng kỹ thuật đánh bắt CNĐD theo công nghệ Nhật Bản cho thấy, chất lượng cá tốt hơn hẳn so với trước. Ngay khi câu được cá, ngư dân dùng lồng bắt cá (lồng bằng sắt, xung quanh bọc bằng lớp phao hơi). Khi cá chui vào lồng, túi hơi ép chặt để chống cá giãy giụa nhằm giữ chất lượng cá. Hơn nữa, hầm bảo quản cá được cải tạo tốt hơn, đảm bảo độ lạnh. Đặc biệt, với công nghệ đánh bắt mới, CNĐD khi đưa từ biển lên boong tàu, ngay lập tức được ướp lạnh và làm các công đoạn sơ chế, bảo quản kỹ lưỡng nên chất lượng cá đảm bảo, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bà Mai Kim Thi cho biết thêm: Hiện nay Chi cục đang tiếp tục thí điểm ở 3 tàu cá còn lại để có cơ sở đánh giá việc thí điểm khai thác CNĐD theo công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả khai thác. Chi cục cũng kiến nghị Sở NN-PTNT và UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện chuỗi khai thác, thu mua, vận chuyển và xuất khẩu CNĐD sang thị trường Nhật Bản.

NGUYỄN HÂN

Các tin mới

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[29/12/2014]

[29/12/2014]

[29/12/2014]

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Các tin năm 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang