• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nam Định: Ngao Giao Thủy vẫn đảm bảo đạt chất lượng an toàn thực phẩm

Nguồn tin: Báo Nam Định, 14/03/2014
Ngày cập nhật: 15/3/2014

Những ngày gần đây, một số báo điện tử đưa tin sản phẩm ngao thương phẩm của Giao Thủy nhiễm Samonella - một loại khuẩn gây ngộ độc thực phẩm đã khiến người tiêu dùng e sợ và quay lưng với mặt hàng này, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ ngao của ngư dân trong huyện Giao Thủy (Nam Định). Ông Nguyễn Trường Cửu, Chủ tịch Hiệp hội nuôi nhuyễn thể Giao Thủy cho biết: “Mặc dù sản phẩm ngao Giao Thủy đã quá quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước bởi luôn bảo đảm tiêu chuẩn ATTP nhưng ngay khi có thông tin bị nhiễm vi khuẩn Samonella, các khách hàng đầu mối, người tiêu dùng liên tục gọi điện chất vấn chúng tôi. Ngay sau đó lượng ngao xuất bán ra thị trường đã giảm đến 80% so với ngày thường và là cơ hội cho tư thương ép cấp ép giá người nuôi. Điều nguy hại hơn nếu không được kiểm chứng kỹ càng, thị phần xuất khẩu sản phẩm ngao Giao Thủy sẽ bị các đối tác nước ngoài tẩy chay gây thiệt hại lớn cho người nuôi".

Sản phẩm ngao Giao Thủy được nuôi lưu, làm sạch theo đúng quy định của Cục Sở hữu trí tuệ trước khi xuất bán ra thị trường.

Theo thông tin trên các báo mạng thì qua cuộc kiểm tra định kỳ của Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN và PTNT) lấy 50 mẫu nhuyễn thể, 100 mẫu nước tại các vùng nuôi trong toàn quốc để kiểm tra các chỉ tiêu độc tố sinh học biển, tảo độc, vi sinh vật và kim loại nặng, đã phát hiện 1 mẫu ngao thu hoạch tại vùng nuôi huyện Giao Thủy nhiễm vi khuẩn Samonella. Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh và Hiệp hội ngao Giao Thủy cho biết, đây là thông tin không rõ ràng và đầy đủ, do mẫu ngao xét nghiệm được lấy ngẫu nhiên trong điều kiện tự nhiên mà chưa qua quy trình nuôi lưu, làm sạch và khử nhiệt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, chỉ tiêu nhiễm vi khuẩn Samonella mà Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản công bố vẫn ở trong ngưỡng cho phép đối với sản phẩm nuôi tại vùng nuôi đạt tiêu chuẩn B mà Cục đã chứng nhận chất lượng. Đồng chí Trần Xuân Lại, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh khẳng định: Vùng nuôi ngao Giao Thủy luôn nhận được sự hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, quy trình kiểm soát ATTP đối với nhuyễn thể 2 mảnh vỏ được Chi cục thực hiện thường xuyên 2 lần/tháng thông qua việc thu mẫu nước, mẫu nhuyễn thể tại vùng nuôi và gửi về Trung tâm Chất lượng nông lâm sản và thủy sản vùng I phân tích. Nếu kết quả phân tích đạt yêu cầu Chi cục mới ra thông báo cho các cơ sở thu hoạch. Trong trường hợp không đảm bảo chỉ tiêu chất lượng thì phải có biện pháp tăng cường kiểm soát đến khi đảm bảo yêu cầu mới thu hoạch. Đồng thời Chi cục còn cử cán bộ kỹ thuật giám sát tại vùng nuôi để kiểm soát chất lượng trước khi chứng nhận xuất xứ lô hàng nên sản phẩm đảm bảo an toàn tuyệt đối với người tiêu dùng. Mặt khác do vi khuẩn Samonella chỉ gây hại khi sử dụng sản phẩm làm thức ăn sống như quy định đối với vùng nuôi loại A, còn vùng nuôi loại B như huyện Giao Thủy thì bắt buộc người sử dụng phải nấu chín sản phẩm trước khi ăn nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó dù sản phẩm ngao Giao Thủy có nhiễm vi khuẩn Samonella nhưng căn cứ kết quả phân tích các chỉ tiêu VSATTP đợt tháng 3-2014 vào ngày 3-3-2014, Cục Quản lý chất lượng vẫn ra thông báo chế độ thu hoạch và xử lý sau thu hoạch của sản phẩm ngao Giao Thủy đạt tiêu chuẩn chất lượng và được phép thu hoạch.

Huyện Giao Thủy có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi ngao với diện tích lên đến 1.500ha, thu hút khoảng 1.600 hộ và tổ hợp sản xuất ngao giống và ngao thương phẩm. Năm 2004 UBND huyện Giao Thủy và Hiệp hội nuôi nhuyễn thể Giao Thủy đã xây dựng thành công thương hiệu “Ngao sạch Giao Thủy” và là 1 trong 2 vùng nuôi ở khu vực miền Bắc được công nhận đạt chuẩn ATTP cấp độ B (ngao phải được làm sạch, nuôi lưu và được phép tiêu thụ trực tiếp khi kết quả phân tích E.coli dưới ngưỡng cho phép hoặc phải xử lý sản phẩm qua nhiệt trước khi sử dụng) và là vùng nuôi duy nhất của miền Bắc đạt chất lượng xuất khẩu vào thị trường châu u. Trung bình mỗi năm huyện Giao Thủy xuất bán ra thị trường trên 200 tấn ngao thương phẩm, trong đó thị trường nội địa chiếm 50%, xuất sang thị trường Trung Quốc qua đường tiểu ngạch chiếm 30%, còn lại xuất khẩu sang các thị trường châu u, Mỹ, Nhật Bản... Nghề nuôi ngao đã mang lại nguồn thu nhập hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương. Để thương hiệu ngao sạch Giao Thủy tiếp tục phát triển mạnh và bền vững trong thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh sẽ tăng cường công tác giám sát vùng nuôi, giao cho Hiệp hội ngao Giao Thủy phân công thành viên tham gia Ban giám sát thu hoạch và xử lý theo quy trình trước khi đưa ra thị trường. Tăng cường công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại để người tiêu dùng hiểu rõ quy trình làm sạch, nuôi lưu trước khi xuất bán sản phẩm và cách nhận biết sản phẩm ngao thương phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại vùng nuôi Giao Thủy qua quy cách đóng gói, tem nhãn kèm theo sản phẩm, góp phần bảo vệ thương hiệu “Ngao sạch Giao Thủy” trước những hành vi gian lận thương mại và những “chiêu” cạnh tranh thiếu lành mạnh trên thị trường./.

Nguyễn Hương

Các tin mới

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[31/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[30/12/2014]

[29/12/2014]

[29/12/2014]

[29/12/2014]

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Các tin năm 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang