• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cá cơm khô Mỹ An

Nguồn tin: Báo Bình Định, 08/12/2014
Ngày cập nhật: 10/12/2014

Sản phẩm cá cơm khô Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) được tiêu thụ tại nhiều thị trường trong và ngoài nước. Năm 2014, cá cơm khô Mỹ An đã được cấp giấy chứng nhận độc quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể. Đây là cơ hội để sản phẩm được bảo hộ và vươn xa.

Nghề chế biến cá cơm khô ở Mỹ An xuất hiện khoảng 10 năm nay. Ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết, trước đó có một hộ gia đình ở thôn Xuân Bình vào Khánh Hòa học hỏi cách chế biến cá cơm khô và truyền lại cho nhiều hộ cùng làm, từ đó hình thành nên làng nghề chế biến cá cơm.

Phơi cá cơm ở Mỹ An. Ảnh: TIẾN SỸ

Nhiều loại cá cơm được thu mua để chế biến như cá cơm mồm, cá cơm than, cá cơm săn... Đặc sản cá cơm ở vùng biển Phù Mỹ có hương vị riêng và thơm ngon hơn ở nhiều địa phương khác. Theo một chủ cơ sở chế biến cá cơm tại đây, bí quyết tạo nên chất lượng của cá cơm khô Mỹ An là cá cơm mới đánh bắt lên còn tươi rói, đem về chế biến ngay. Để có 1 kg cá khô cần 4 kg cá tươi.

Cũng tham gia làm cá cơm khô, ông Phan Văn Dũng cho hay, trong các sản phẩm của làng nghề sản xuất cá cơm khô Mỹ An, cá cơm mồm giá trị cao nhất. Giá cá cơm khô bình quân từ 80.000 đồng đến 150 ngàn đồng/kg tùy loại; riêng cá cơm mồm khô giá lên đến 300 ngàn đồng/kg. Có giá trị cao là thế, nhưng 2-3 năm nay nguồn nguyên liệu ở địa phương giảm, nên hoạt động sơ chế của các cơ sở cũng bị hạn chế. Hiện xã Mỹ An có khoảng 20 cơ sở chuyên sơ chế cá cơm khô, trung bình mỗi cơ sở có 15 lao động.

Theo ông Nguyễn Đông Cường, Trưởng Ban quản lý các cụm công nghiệp - làng nghề huyện Phù Mỹ: Hiện Mỹ An xuất khẩu khoảng 60% sản lượng cá cơm khô sản xuất ra, chủ yếu đến thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, còn lại tiêu thụ trong nước. Khi cá cơm khô Mỹ An được cấp giấy chứng nhận độc quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể là sản phẩm này được bảo hộ, tránh cạnh tranh “nhãn hiệu”, tăng uy tín khi tham gia xuất khẩu.

MAI HOÀNG

 

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2014

31/12/2014

30/12/2014

30/12/2014

29/12/2014

29/12/2014

29/12/2014

27/12/2014

26/12/2014

26/12/2014

Xem tiếp

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang