• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bảo đảm an toàn thực phẩm để phòng chống cúm A

Nguồn tin: VGP, 25/01/2014
Ngày cập nhật: 26/1/2014

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu không buôn bán, vận chuyển, sử dụng gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, ốm, chết, chưa được kiểm dịch theo quy định.

Để chủ động phối hợp phòng chống có hiệu quả nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 ở người và nguy cơ dịch bệnh cúm A/H5N1 được cảnh báo gia tăng cao vào thời tiết dịp Đông-Xuân, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã đề nghị Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai gấp các biện pháp sau đây nhằm bảo đảm ATTP.

Thứ nhất, Chi cục ATVSTP các địa phương phải bổ sung, lồng ghép triển khai nội dung phòng chống cúm gia cầm trong các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Nguyên đán 201.

Cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn thả gia cầm. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm; tiêu thụ gia cầm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các hành vi, các cơ sở vi phạm quy định ATTP trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

Thứ 2, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng về các biện pháp phòng chống có hiệu quả đối với cúm gia cầm A/H7N9. Đặc biệt chú ý các biện pháp bảo đảm ATTP như:

Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân: Lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng gia cầm có nguồn gốc và đã được kiểm dịch theo quy định; nấu chín kỹ thịt và các sản phẩm gia cầm trước khi ăn; không ăn tiết canh, thức ăn chế biến từ gia cầm, sản phẩm gia cầm còn sống, tái; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; hạn chế tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt không tiếp xúc với gia cầm và người nhiễm bệnh khi không có nhiệm vụ, không cho trẻ em tiếp xúc hoặc chơi cạnh nơi chăn nuôi, nhốt giữ gia cầm.

Thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn thả gia cầm; vệ sinh thú y trong chăn nuôi gia cầm; không giết mổ và ăn thịt các loại gia cầm bị ốm, chết; bảo đảm vệ sinh trước, trong và sau khi giết mổ; sử dụng thớt riêng để sơ chế, chế biến thịt sống và thịt chín; đeo khẩu trang, găng tay khi phải tiếp xúc với gia cầm nghi ngờ bị bệnh; rửa tay bằng xà phòng và thay quần áo sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Không buôn bán, vận chuyển, sử dụng gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, ốm, chết, chưa được kiểm dịch theo quy định.

Thứ 3, phối hợp với trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, phát hiện sớm ca bệnh có hội chứng cúm, hội chứng viêm đường cấp tính, chuyển đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm khi được yêu cầu.

Từ ngày 31/3/2013 đến ngày 13/1/2014, tại Trung Quốc đã ghi nhận 164 người nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở 12 tỉnh, thành phố và đã có 51 người bị chết (chiếm 31% số người mắc) và đang có xu hướng lan xuống các tỉnh biên giới giáp Việt Nam. Bệnh xảy ra liên quan đến tiếp xúc, phơi nhiễm với gia cầm nhiễm virut cúm A/H7N9.

Bên cạnh đó, virus cúm A/H5N1 lưu hành ở các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện dịch bệnh… Nguy cơ dịch bệnh cúm A/H5N1cũng được cảnh báo gia tăng cao ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam liên quan đến thời tiết mùa Đông-Xuân, thời điểm virus cúm phát triển mạnh.

Hiền Minh

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2014
31/12/2014
31/12/2014
31/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
29/12/2014
29/12/2014
29/12/2014
29/12/2014
28/12/2014
28/12/2014
28/12/2014
27/12/2014

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang