• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thu hoạch cau ở xã Hưng Phong (Bến Tre)

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi, 21/10/2012
Ngày cập nhật: 23/10/2012

Ông Dương Văn Non đang bán cau cho thương lái.

Những ngày này, về xã Hưng Phong (Giồng Trôm - Bến Tre) chúng tôi bắt gặp cau đang bước vào mùa thu hoạch rộ. Nhiều người chở cau đến bán tại vựa.

Mùa cau chín diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Trên nhiều ngã đường ở ấp 3, ấp 4… xã Hưng Phong, thấp thoáng bóng dáng người mua cau tại vườn của các hộ nông dân. Các anh Nguyễn Văn Giàu và Lê Văn Bình là thợ bẻ cau chuyên nghiệp đi mua cau ở khắp xã Hưng Phong. Ông Dương Văn Non ở ấp 3 cho biết, vườn của gia đình ông trồng xen cau với dừa vẫn giữ sản lượng như những năm trước, bình quân cho thu nhập trên 5 triệu đồng/năm. So với những năm gần đây, giá bán cau không tăng. Vườn cau nhà ông Non đã 10 năm tuổi, cây đã cao lớn và cho thu hoạch nhiều lứa. Theo ông Non, việc chăm sóc cau rất đơn giản, không phải bỏ công đầu tư nhiều. Cau thường được trồng xen dừa, quanh nhà, làm hàng rào, tạo cảnh quan. Dưới gốc cau là vườn rau xăm xắp nước nên không cần phải tưới hay bón thêm phân cho cau. Giá cau từ năm 2010 đến nay không thay đổi, vẫn giữ ở mức 100.000 đồng/thiên, mỗi tháng gia đình thu hoạch cau hai lần mỗi lần từ 4,5 thiên đến 5 thiên. Anh Giàu - người hái và mua cau chuyên nghiệp cho biết, hiện nay, cau bán giá thấp, nên phần lớn nhà vườn trồng xen dừa. Những năm trước, đặc biệt giai đoạn 2003 - 2006, cau hút hàng, đẩy giá lên cao, có thời điểm 200.000 đồng/thiên nhưng lúc đó, giá vàng thấp, chỉ 800.000 đồng/chỉ vàng. So với thời giá hiện nay, giá cau đã giảm rất nhiều. Theo anh Giàu, giá cau giảm do tác động của nhiều nguyên nhân; trong đó, cau của Việt Nam chủ yếu xuất sang Trung Quốc để sản xuất kẹo, xí muội cau. Những sản phẩm chế biến từ cau không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm, làm giảm thị phần. Hiện nay, gia đình anh mua cau bán lại cho cơ sở của anh Hải, sấy khô rồi thương lái từ TP. Hồ Chí Minh về thu mua với số lượng không hạn chế nhưng giá không tăng.

Theo lời kể của anh Giàu, trong xã có rất nhiều lò sấy cau. Chúng tôi tìm đến cơ sở sơ chế cau của anh Hải tại ấp 2. Anh Hải cho biết, sau khi thu mua, cau được tách vỏ, đưa vào luộc trong 2 giờ, sau đó đem sấy liên tục trong lò suốt 6 ngày, 6 đêm mới đạt tiêu chuẩn. Anh Hải không tiết lộ giá “đầu ra” nhưng chắc chắn phải gấp nhiều lần giá mua vào, bởi phải qua nhiều công đoạn sơ chế vất vả, cộng với định mức 5 cau tươi = 1 cau khô. Cơ sở của anh giải quyết từ 5 đến 6 lao động trong ấp.

Phần lớn cau chín được thương lái thu mua để sấy và tiêu thụ ở TP. Hồ Chí Minh hoặc xuất khẩu. Cau sử dụng cho cưới hỏi chỉ là phần nhỏ, và phải chọn loại cau tuyển, trái tròn, buồng mập mạp, giàu sức sống. Người ta tính trái lấy tiền, bình quân 400 đồng/trái. Thời buổi hiện đại, rất ít người còn dùng cau để ăn trầu nên nhu cầu này cũng giảm đáng kể…

Đoàn Toàn

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang