• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hành tím Vĩnh Châu hướng tới sản phẩm chất lượng cao

Nguồn tin: Lao Động, 09/10/2012
Ngày cập nhật: 10/10/2012

Hành tím Vĩnh Châu mùa thu hoạch rộ. Ảnh: Q-T

Vụ hành tím năm nay, người trồng hành tím ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) không được vui do giá hành xuống thấp. Tuy nhiên, một niềm vui khác đã đến với bà con: Mô hình sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP đầu tiên đã được cấp chứng nhận vào ngày 26.4.2012...

Nói không với hóa chất BVTV

Diện tích trồng hành tím thương phẩm ở Vĩnh Châu từ 5.000 - 7.000 ha/năm, sản lượng có thể lên đến 150.000 tấn chỉ sau 2 tháng gieo trồng. Chỉ cần giá bán khoảng 10.000 đồng/kg, giá trị từ cây hành mang lại tương đương với 50.000 ha lúa sản xuất trong một năm. Chính vì vậy, hành tím Vĩnh Châu được xếp vào mặt hàng nông sản chủ lực của thị xã, chỉ sau con tôm sú.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu - khẳng định: “Giá trị mang lại từ cây hành tím rất lớn. Vấn đề là làm sao ổn định được diện tích, năng suất, chất lượng để tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước”. Còn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhận xét: “Củ hành tím là một trong những mặt hàng có thế mạnh của TX.Vĩnh Châu nhờ chất lượng cao, là nguồn cung cấp sản phẩm hành tươi cho TPHCM, các tỉnh khác trong khu vực ĐBSCL và được xuất khẩu đi nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ... Củ hành tím không chỉ mang lại nguồn lợi lớn cho nông dân địa phương mà còn là đại diện cho sản phẩm củ hành tím của VN trên thị trường thế giới”.

Tuy nhiên, vấn đề cần thiết đầu tiên là vận động nông dân từ bỏ sử dụng hoá chất BVTV trong bảo quản hành giống, hành thương phẩm. Đây là việc hết sức khó khăn, nhưng trước áp lực của thị trường tiêu thụ, sự nỗ lực tìm quy trình bảo quản thay thế đã giúp nông dân mạnh dạn nói không với hoá chất độc hại với sức khoẻ.

Ông Dương Khươl - một nông dân trồng hành ở xã Vĩnh Hải - bộc bạch: “Hồi trước mình phải xài hóa chất vì không có chất gì thay thế. Sau này, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình trồng mới, cách bảo quản không dung hoá chất độc mà vẫn hiệu quả, lại dễ bán nên không còn ai sử dụng nữa”.

Ngay sau khi chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm của hành tím Vĩnh Châu được cải thiện, các doanh nghiệp từ TPHCM, Lâm Đồng... bắt đầu tìm về Vĩnh Châu để đặt trạm thu mua, sơ chế, xuất hành đi các nước. Anh Trịnh Đức Vinh - Chủ DNTN Đức Vinh - nhận xét: “Việc từ bỏ hoá chất BVTV kịp thời là một thành công lớn cho củ hành tím Vĩnh Châu, vì hầu hết các nước nhập khẩu đều đưa ra tiêu chuẩn dư lượng hoá chất bảo quản ngày càng khắt khe hơn”.

Được chứng nhận GlobalGAP

Sau thành công về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, lãnh đạo huyện Vĩnh Châu (nay là TX.Vĩnh Châu) tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá tập thể “Hành tím Vĩnh Châu”. Sau 20 tháng đăng ký thực hiện, ngày 29.12.2009, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã công bố Quyết định số 27199/QĐ-SHTT về việc chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hành tím Vĩnh Châu cho CLB Hành tím Vĩnh Châu (nay là HTX Hành tím Vĩnh Châu), thuộc ấp Cà Lăng A Biển (xã Vĩnh Châu) với 29 thành viên CLB là người Khmer và Hoa; tổng diện tích đất sản xuất 34,12 ha, mỗi năm sản xuất từ 700 - 800 tấn hành thương phẩm. Đây là nhãn hiệu tập thể được bảo hộ tổng thể,...

Vụ hành năm 2011, được sự hỗ trợ từ Chi cục BVTV và Sở KHCN Sóc Trăng, HTX Hành tím Vĩnh Châu quyết định thực hiện mô hình sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Sau hơn một năm tích cực thực hiện, xã viên và DNTN Đức Vinh đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) vào ngày 26.04.2012. Sau khi nhận chứng nhận GlobalGAP, anh Trịnh Đức Vinh - Chủ DNTN Đức Vinh - cho biết, đây là cơ hội để hành tím Vĩnh Châu vào được những thị trường khó tính, nhưng có giá cao. Tuy nhiên, để vươn xa hơn, không chỉ cần có chất lượng mà phải đảm bảo số lượng. Vì vậy, cần có biện pháp giúp nông dân hiểu được cái lợi khi trồng hành tím theo tiêu chuẩn này để mở rộng diện tích sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Theo ThS Đặng Thị Cúc - Trưởng phòng kỹ thuật, Chi cục BVTV Sóc Trăng - việc sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng, người lao động, môi trường... tạo ra môi trường canh tác bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, với tiềm năng sản lượng khoảng 150.000 tấn/năm, khi sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, hành tím Vĩnh Châu nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung sẽ được quảng bá thương hiệu (thông qua trang web của tổ chức cấp chứng nhận), có điều kiện gia nhập thị trường thế giới, từ đó ổn định sản xuất và nâng cao giá trị. Còn ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu - nhấn mạnh: “Hành tím Vĩnh Châu đã được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá, nay lại được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Vấn đề còn lại là sản xuất, bảo quản phải đúng quy trình kỹ thuật để ổn định năng suất, chất lượng để ổn định thị trường tiêu thụ”.

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, vụ hành mới 2012 sẽ bắt đầu. Tấm vé thông hành GlobalGAP cùng chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá hy vọng sẽ giúp hành tím Vĩnh Châu vươn xa trên thị trường thế giới.

Quang - Trường

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang