• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sử dụng chất kích thích trong sản xuất rau mầm: Tồn dư hóa chất, hại sức khỏe

Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 12/08/2012
Ngày cập nhật: 14/8/2012

Rau mầm là một loại thực phẩm ngon miệng và sạch sẽ”. Vấn đề cần quan tâm hiện nay là nhu cầu sử dụng rau mầm của người dân tăng cao, một số cơ sở kinh doanh, sản xuất tiến hành pha trộn các chất phụ gia để kích thích tăng trưởng, thu hoạch sớm, bất chấp những hệ lụy ảnh hướng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Quy trình an toàn

Rau mầm là tên chung của một loại thực phẩm phục vụ đời sống của con người, được gieo trồng từ các loại hạt giống khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là rau mầm củ cải, rau mầm đỗ xanh, còn gọi là giá đỗ, một số loại khác cũng được trồng như rau mầm cải xanh, cải bẹ, rau mầm rau muống,…

Anh Nguyễn Thái Hưng, kỹ sư nông nghiệp phụ trách giống cây trồng chi nhánh Công ty cổ phần XNK Việt Trang tại Hải Phòng (số 671 phố Trần Nhân Tông quận Kiến An) cho biết: “Để sản phẩm được gọi là rau mầm đúng nghĩa, trong quy trình sản xuất, người nông dân không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích sinh trưởng nào”. Rau mầm đúng nghĩa thường có thời gian sinh trưởng 6 - 7 ngày, tùy loại hạt giống và chỉ dùng nước sạch để tưới. Do thời gian sinh trưởng ngắn nên rau mầm chỉ phát triển nhờ lượng chất dinh dưỡng sẵn có trong hạt giống.

Chăm sóc rau mầm theo quy trình sản xuất an toàn.

Cũng do không cần hấp thụ chất dinh dưỡng từ môi trường nên rau mầm không cần thiết phải trồng bằng đất. Hiện nay, có 2 phương pháp trồng rau mầm phổ biến đang được người trồng tiến hành là thủy canh (chỉ sử dụng nước) và dùng các loại giá thể như mùn cưa, xơ dừa. Dụng cụ trồng rau mầm khá đơn giản gồm khay đựng, 1 lớp phủ bằng nhựa hoặc giấy bản. Sau khi được lựa chọn, hạt giống được sàng lọc, loại bỏ hạt hỏng, sâu bệnh rồi ngâm với nước “3 sôi 2 nguội” pha lẫn với nhau (khoảng 50 độ C) trong vòng 6 - 8 giờ rồi vớt ra, để ráo nước. Sau đó, hạt giống được rắc đều lên trên khay đựng giá thể và ngăn cách với nhau bằng tấm phủ. Những ngày tiếp theo, người trồng cần duy trì chế độ tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Các khay đựng hạt giống được đậy nắp, để trong bóng râm 3 - 4 ngày, sau đó mang ra ngoài ánh sáng để lá cây mầm quang hợp, tạo ra chất diệp lục để lá mầm xanh hơn, đồng thời tránh hiện tượng cây quá cao, gầy, nhìn mất cảm giác ngon. Sau khoảng 1 tuần, rau mầm trồng đúng cách kết thúc quá trình sinh trưởng và cho thu hoạch, đáp ứng đầy đủ yếu tố an toàn đối với người sử dụng.

Kích thích sinh trưởng: lợi ít, hại nhiều

Do nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch nói chung, rau sạch nói riêng ngày càng nhiều, hiện tượng sử dụng các loại chất kích thích sinh trưởng trong quá trình nuôi trồng rau mầm cũng xuất hiện. Tất cả các loại dung dịch kích thích tăng trưởng này đều nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây, làm tăng lượng đường trong thân, nói cách khác là tối đa hóa chất lượng và mẫu mã của rau mầm. Thân cây rau mầm sử dụng dung dịch kích thích sinh trưởng thường mập hơn, lá mầm xanh hơn. Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thái Hưng cho biết: “Năm 2008, khi làm thí nghiệm việc trồng rau mầm với dung dịch “Chelax – sugar express”, tôi phát hiện quá trình sinh trưởng của rau cũng được rút ngắn lại 1 - 2 ngày so với thông thường. Sử dụng “cách trồng ngắn ngày” này, người trồng chỉ cần hòa dung dịch trên với nước, đổ vào khay rồi đặt một tấm phên ngăn cách hạt giống với hỗn hợp dung dịch và đậy lại. Sau khi nảy mầm, cây không cần tưới thêm nước. Đến ngày thứ 4, người trồng mở hộp, phơi nắng và sau 5 ngày có thể thu hoạch”.

Một số hộ trồng rau mầm thương phẩm sử dụng loại dung dịch được đựng trong ống thủy tinh nguồn gốc từ Trung Quốc có tên là SHS. Theo khảo sát thực tế tại chợ Đôn Niệm (quận Lê Chân), loại dung dịch này không được bày bán đại trà mà địa điểm bán chỉ được những người kinh doanh “rỉ tai nhau”. Loại này chủ yếu được dùng cho rau mầm đỗ xanh. Người trồng hòa lẫn với nước và phun trực tiếp vào các khay trồng rau mầm.

Tuy nhiên, cũng theo anh Nguyễn Thái Hưng, do thời gian sinh trưởng của rau mầm rất ngắn, nếu sử dụng các loại thuốc kích thích sinh trưởng, sẽ có một lượng hóa chất đọng lại trên thành phẩm. Mặt khác do rau mầm chủ yếu được sử dụng trực tiếp, không qua chế biến, đun nấu nên nếu trong sản phẩm vẫn tồn dư hóa chất, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Rau mầm là một loại thực phẩm vừa ngon miệng vừa ngon mắt nhưng không khó trồng, chăm sóc. Do đó, để bảo đảm về nguồn gốc, chất lượng rau mầm, bên cạnh việc chọn mua rau mầm ở những quầy hàng tin tưởng, cửa hàng rau sạch, người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu thông tin, cách trồng, chăm sóc các loại rau mầm tại nhà. Biện pháp này vừa tiết kiệm, an toàn lại đem lại một không gian xanh trong ngôi nhà. Các loại dụng cụ trồng rau mầm hiện đang được Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố) cung cấp. Ngoài ra người tiêu dùng có thể đặt mua các loại hạt giống rau mầm tại các đại lý của một số đơn vị cung ứng giống như Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương, Công ty TNHH Thương mại Trang Nông, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam…

Như An

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang