• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đà Nẵng: Gập ghềnh vào Gap - Nông dân trồng rau vẫn “thuần nông”

Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 05/06/2012
Ngày cập nhật: 6/6/2012

Gần 10 năm với dự án chồng dự án, đến nay con đường vào VietGap (quản lý sản xuất, kinh doanh rau an toàn) của nông dân Đà Nẵng xem ra còn quá nhiều gập ghềnh.

Người nông dân vẫn lúng túng trong quy trình xử lý, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Năm 2010, Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng triển khai Dự án Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP). Từ năm 2008, Đà Nẵng bắt đầu thực hiện VietGap. Trước đó, từ năm 2003, thành phố đã triển khai RAT (sản xuất rau an toàn).

Theo đại diện của một số hợp tác xã (HTX) rau an toàn ở thành phố, nhận thức về VietGap hay Gap (Global GAP - nông sản đạt tiêu chuẩn toàn cầu) của người nông dân Đà Nẵng hiện nay tương đối hoàn thiện nhưng quá trình thực hiện vẫn còn nhiều lúng túng. Sản phẩm rau sạch sản xuất theo quy trình VietGap đưa ra thị trường chưa cạnh tranh được rau sản xuất tự do. Mặc dù người sản xuất rau hưởng ứng tích cực chủ trương của cơ quan quản lý (Sở NN&PTNT), nhưng chưa có một vùng rau chuyên canh nào ở thành phố đạt chuẩn VietGap. Trong khi đó, theo Sở NN&PTNT, trong Dự án QSEAP đến năm 2015, Đà Nẵng sẽ hoàn tất quy hoạch và bảo đảm các vùng rau chuyên canh: La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ); Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang); Yến Nê 1, Cẩm Nê (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang); Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) và Phú Sơn (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) đạt chuẩn VietGap (?!).

Thực tế, nhiều người trồng rau dù nhận thức khá hoàn thiện về các quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap, nhưng việc ghi chép và lưu giữ thông tin ít nhất 3 năm (một trong các tiêu chí quan trọng trong việc sản xuất theo quy trình VietGap) vẫn là thách thức đối với nông dân. Ông Lê Trường Hải, Phó Chủ nhiệm HTX Rau sạch La Hường, cho hay người trồng rau rất tích cực hưởng ứng quy trình VietGap, nhưng do trình độ nhận thức và tập quán trồng rau thuần nông nên chỉ thực hiện theo cảm tính đối với những yêu cầu mới trong quy trình. Dù được tập huấn thường xuyên, nhưng họ vẫn rất lúng túng trong khâu xử lý đất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, khâu sơ chế hầu như chưa được thực hiện, cơ sở vật chất phục vụ cho vùng rau còn quá nhiều thiếu thốn.

Có mặt tại vùng rau an toàn Túy Loan, lắng nghe tâm sự của bà con trồng rau ở đây mới ngộ ra những bất cập rất… hiển nhiên. “Rau sản xuất theo quy trình VietGap cũng giống rau sản xuất tự do ở các nhà vườn khác, thậm chí rau của họ còn xanh non hơn. Người mua không phân biệt được rau VietGap và rau bình thường. Hiện nay, rau VietGap chưa có chỗ đứng đúng nghĩa trên thị trường, chưa tạo được thương hiệu, thương quyền cụ thể nên sức cạnh tranh thấp hơn rau tự do”, ông Trần Lượng, Phó Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Túy Loan cho biết.

Đa số rau VietGap do các hộ dân trong vùng rau Túy Loan sản xuất hiện đều bán ở chợ hoặc các đầu nậu thu mua trực tiếp tại vườn để bỏ mối cho các quán ăn, nhà hàng dưới phố. Điều này đồng nghĩa với đầu ra bấp bênh, chưa ổn định và bảo đảm niềm tin cho người sản xuất. Vì vậy, rất khó cho những người sản xuất rau VietGap cạnh tranh với các nhà vườn không sản xuất theo quy trình rau VietGap. Chính đại diện Sở NN&PTNT cũng thừa nhận thực trạng này.

Vấn đề đặt ra là phải bảo đảm thị trường, làm rõ nguồn truy xuất rau để người tiêu dùng nhận ra đâu là rau an toàn, đâu là rau tự do. Có như vậy người sản xuất rau VietGap mới an tâm về đầu ra ổn định. Mới đây, HTX Rau an toàn Túy Loan đã có đơn đặt hàng của Công ty Khê Thạch (ở đường Duy Tân) với bản hợp đồng dài hơi. Đây là tín hiệu vui cho các hộ trồng rau trong HTX. Tuy nhiên, ông Lượng cho biết vẫn rất phân vân vì khi có hợp đồng đầu ra cho nguồn rau nhưng việc bảo đảm nguồn rau an toàn cung ứng cho đối tác một cách ổn định không phải là chuyện dễ dàng. Bởi lẽ, cơ sở vật chất, thời tiết, mùa vụ và chủng loại rau chưa thật sự phong phú và ổn định theo nhu cầu của khách hàng; diện tích sản xuất đang có nguy cơ bị thu hẹp. Vùng rau Túy Loan chỉ có 4 ha, với 60 hội viên tham gia sản xuất, vào mùa lũ coi như bỏ hoang đất trồng. Tình hình sản xuất, tiêu thụ… rau an toàn Túy Loan cũng là thực trạng chung của các vùng rau nằm trong diện quy hoạch của thành phố nói trên. Điển hình như vùng rau sạch La Hường, trước đây có 15 ha, nay chỉ còn khoảng 7 ha với 46 hộ sản xuất. Vào mùa lũ tháng 7, cánh đồng rau này chìm trong vùng nước sông Cẩm Lệ. Như vậy, dù là vùng rau chuyên canh, nhưng do nhiều yếu tố, rau La Hường vẫn còn in đậm tính thuần nông.

TRỌNG HUY

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang